Chăm lo cho người dân vùng sâu, vùng biên giới thoát nghèo bền vững

09/12/2020
Chia sẻ
(VBSP News) Cho vay đúng đối tượng, nguồn vốn sử dụng đúng mục đích, người dân quyết tâm vươn lên thoát nghèo là những yếu tố quyết định hiệu quả của nguồn vốn tín dụng chính sách tại huyện Bù Gia Mập (Bình Phước).
binh phuoc

Nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH đã giúp nhiều người dân vùng sâu của tỉnh Bình Phước đầu tư mua bò về nuôi thả

Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng chính sách
Năm 2017, gia đình ông Điểu Du, dân tộc S’Tiêng, ở thôn Bình Giai, xã Phước Minh, huyện miền núi Bù Gia Mập là hộ nghèo. Sau khi được NHCSXH và chính quyền địa phương xét duyệt cho vay để phát triển sản xuất kinh doanh, ông Điểu Du được vay 40 triệu đồng.
Sau khi có được nguồn vốn, gia đình ông đã mua hai con bò sinh sản. Một năm sau, bò sinh được một cặp bò con và đến thời điểm hiện nay đã có lứa thứ 2. Từ hai con bò ban đầu, đến nay gia đình ông đã có đàn bò sáu con. Cùng với vườn điều đang khai thác, đến nay gia đình ông đã thoát nghèo.
Tương tự, gia đình chị Điểu Thị Liệt ở thôn Bình Giai trước đây nằm trong diện hộ nghèo nên được vay vốn NHCSXH 30 triệu đồng để phát triển vườn tiêu của gia đình. Sau 2 năm, vườn tiêu cho thu hoạch tốt, chị Liệt đã trả được khoản nợ 30 triệu đồng và tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng để mở cửa hàng tạp hóa. “Đến nay, gia đình đã có được cửa hàng tạp hóa, cho thu nhập ổn định, 3 người con đã lớn và đi học đầy đủ”, chị Liệt cho biết.
Ông Nguyễn Thanh Thỏa - Trưởng thôn Bình Giai, xã Phước Minh cho biết: Bình Giai là thôn đặc biệt khó khăn, 85% dân số trên địa bàn là đồng bào DTTS. Trên địa bàn thôn có 390 hộ thì 310 hộ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, hộ chính sách được vay nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội.
Nhờ nguồn vốn này, người dân trong thôn đã đầu tư sản xuất, chủ yếu là mua nông cụ, nuôi bò, dê sinh sản và đầu tư phân bón, đường ống nước để phát triển nông nghiệp. Nhờ sử dụng nguồn vốn hiệu quả, đến nay, tỷ lệ hộ thoát nghèo giảm rõ rệt. Nếu như 3 năm trước, tỷ lệ hộ nghèo của thôn là trên 60% thì nay đã giảm xuống còn hơn 30%.
Thoát nghèo bền vững, không còn hộ tái nghèo
Phó Chủ tịch UBND xã Phước Minh Bùi Ngọc Thủy cho biết, thời gian qua, nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách cho các đối tượng là hộ nghèo và các gia đình chính sách, người dân đã ý thức và quyết tâm đầu tư sản xuất kinh doanh, vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, trong những năm gần đây, trên địa bàn xã Phước Minh không còn hộ tái nghèo.
Xã Phước Minh hiện có gần 2.300 hộ dân; trong đó, hộ đồng bào DTTS chiếm hơn 30%. Nếu như năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn là 14,9%, thì đến năm 2020 xã phấn đấu giảm hộ nghèo xuống còn 7,9%. “Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, ba năm trở lại đây, tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào DTTS trên địa bàn xã đã giảm một nửa so với trước đó. Cuộc sống của người dân ngày càng cải thiện, con cái được đến trường, kinh tế gia đình ngày càng khấm khá”, ông Bùi Ngọc Thủy cho biết.
Giám đốc NHCSXH huyện Bù Gia Mập Nguyễn Thị Thoa chia sẻ: Hiện nay, đơn vị đang triển khai các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn như cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, HSSV có hoàn cảnh khó khăn, giải quyết việc làm, đối tượng chính sách đi lao động có thời hạn ở nước ngoài… Hiện, tổng dư nợ cho vay trên địa bàn huyện là 243 tỷ đồng. Nhờ đó, từ năm 2015 đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện biên giới Bù Gia Mập đã giảm từ 20% xuống còn 9,8%.
Giai đoạn 2015-2020, trên địa bàn tỉnh có hơn 150.260 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn NHCSXH với số tiền hơn 3.325 tỷ đồng, qua đó góp phần giúp gần 9.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho 8.660 lao động; 7.952 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng hơn 120.350 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn; hỗ trợ hộ nghèo xây dựng 542 căn nhà…
Nhìn những vườn cây sầu riêng, vườn điều xanh mướt, những đàn bò tung tăng gặm cỏ, người dân tại xã vùng sâu Phước Minh, huyện biên giới Bù Gia Mập tin rằng, cái nghèo, cái khó sẽ không còn quay lại nơi đây, tương lai tươi sáng sẽ mở ra khi người dân đồng lòng và quyết tâm vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Bài và ảnh Khải Vũ

Bản in Bản in

Các tin bài khác