Chính sách hỗ trợ kịp thời giúp doanh nghiệp và người lao động ổn định SXKD

07/12/2021
(VBSP News) Đến cuối tháng 11.2021, chi nhánh NHCSX tỉnh Bắc Ninh đã giải ngân hơn 85 tỉ đồng hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động vay để trả lương ngừng việc và phục hồi sản xuất do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Có thể thấy, trên tinh thần khẩn trương, linh hoạt, gói hỗ trợ đã được triển khai kịp thời, bảo đảm đúng người, đúng đối tượng. Nhiều doanh nghiệp được vay vốn như tiếp thêm sức phục hồi SXKD, thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.
1

Công ty TNHH Việt Pacific Clothing (TP Bắc Ninh) là một trong số các doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh được vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất

Là doanh nghiệp chuyên sản xuất và phân phối thanh nhôm định hình, trong tháng 5 và tháng 6.2021, Công ty TNHH nhôm Bình Nam, KCN Thuận Thành II phải dừng hoạt động do dịch COVID-19 bùng phát. Ngay sau khi hoạt động trở lại, doanh nghiệp đã khẩn trương thiết lập lại phương án SXKD, từng bước tháo gỡ khó khăn tìm kiếm nguồn nguyên liệu trong nước thay thế nguồn nguyên liệu nhập khẩu; tìm kiếm đơn hàng, mở rộng thị trường. Đặc biệt, doanh nghiệp được giải ngân hơn 2 tỉ đồng gói vay hỗ trợ trả lương người lao động để phục hồi sản xuất với lãi suất 0%, không cần tài sản thế chấp đã giúp doanh nghiệp và người lao động mau chóng ổn định sản xuất, đảm bảo tổng doanh thu năm 2021 đạt 500 tỉ đồng như kế hoạch đề ra.
Theo bà Hoàng Thị Châm Hiền - Kế toán trưởng Công ty TNHH nhôm Bình Nam, KCN Thuận Thành II, gói hỗ trợ đã tiếp sức đắc lực cho doanh nghiệp bởi sau nhiều tháng hoạt động SXKD bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động là hết sức quan trọng. Từ chính sách hỗ trợ của chính quyền, công ty đã giữ chân được công nhân, bắt tay vào sản xuất ngay sau khi dịch được kiểm soát, ngăn chặn.
Tại Công ty TNHH Việt Pacific Clothing (TP Bắc Ninh), một trong số các doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh và cả nước được vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất, không khí thi đua lao động của gần 2.700 công nhân trong các phân xưởng đang nỗ lực chạy đua với thời gian để quyết tâm hoàn thành vượt 10% kế hoạch năm 2021. Số vốn gần 30 tỉ đồng mà doanh nghiệp được giải ngân trong 3 tháng của quý 3.2021 để trả lương cho người lao động đã kịp thời giúp doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn, mau chóng ổn định sản xuất. Ông Kim Jung Woong - Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Việt Pacific Clothing khẳng định đây là một chính sách hết sức nhân văn của chính phủ Việt Nam, không phân biệt doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài. Nếu không có hỗ trợ này, doanh nghiệp chúng tôi rất khó gượng dậy, vượt qua được khó khăn thách thức giai đoạn vừa qua.
Chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất do NHCSXH đảm nhận với mức lãi suất 0% và thời hạn dưới 12 tháng được cắt giảm tối đa thủ tục, bảo đảm thông thoáng nhất cho người lao động, người sử dụng lao động có thể tiếp cận nhanh được gói hỗ trợ. Đến thời điểm cuối tháng 11, chi nhánh NHCSXH tỉnh Bắc Ninh đã giải ngân hơn 85 tỉ đồng để trả lương cho hơn 22 nghìn lượt người lao động. Đặc biệt, từ đầu tháng 11.2021, Nghị quyết 126 sửa đổi Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định số 33 sửa đổi Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 được ban hành bổ sung nhiều đối tượng được hỗ trợ và đồng thời giảm các điều kiện, thủ tục giúp các doanh nghiệp dễ tiếp cận thụ hưởng chính sách.
Có thể thấy, trong hơn năm qua, nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực từ miễn, giảm, giãn các khoản thuế, tiền thuê đất; cắt giảm thủ tục hành chính; hỗ trợ lãi suất,… liên tục được Quốc hội, Chính phủ, các Bộ ngành ban hành để giúp cho các doanh nghiệp, người lao động vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Với những chính sách kịp thời, phù hợp, Bắc Ninh tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu trong phòng chống dịch COVID-19 cũng như thúc đẩy nền kinh tế phát triển ổn định, bền vững.

V.T

Các tin bài khác