Đón xuân bên những câu chuyện thoát nghèo

08/02/2019
(VBSP News) Đón Tết năm nay, nhiều hộ gia đình nghèo trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã trả sổ hộ nghèo, vươn lên làm ăn khấm khá, cuộc sống đã đổi thay từng ngày, mang ấm no hạnh phúc cho mọi nhà. Nhiều hộ gia đình thoát nghèo trong năm nay đều bày tỏ niềm phấn khởi, vui tươi chuẩn bị đón một mùa xuân với nhiều ý nghĩa.
Chị Nguyễn Thị Kiều Chinh ở ấp Lân Đông, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách (Bến Tre) chăm sóc vườn hoa cảnh

Chị Nguyễn Thị Kiều Chinh ở ấp Lân Đông, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách (Bến Tre) chăm sóc vườn hoa cảnh

Theo chân cán bộ xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách (Bến Tre) chúng tôi đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Kiều Chinh ở ấp Lân Đông, là một trong những hộ thoát nghèo trong năm 2018. Tiếp chúng tôi, chị không dấu nỗi niềm vui mừng, xúc động khi năm nay gia đình chị chính thức thoát nghèo. Chị Chinh tâm sự: Gia đình trước đây nghèo khó, nhà có 4 nhân khẩu, anh Nguyễn Thế Giới - chồng chị sống bằng nghề mua bán nhỏ để nuôi con ăn học, công việc tất bật từ năm này qua năm khác nhưng cuộc sống vẫn luôn thiếu trước hụt sau. Thế rồi cơ may lại đến với gia đình chị Chinh khi được Hội Phụ nữ huyện mở lớp tập huấn KHKT về trồng trọt và được NHCSXH cho vay 50 triệu đồng vào năm 2017. Chị nhớ lại: “Nhiều năm sống trong cảnh nghèo khó, vợ chồng chị phải đi làm mướn, làm thuê có thu nhập nuôi con và lo bữa cơm từng ngày. Nhưng, sau khi tham dự xong lớp tập huấn, vợ chồng chị quyết tâm đầu tư vào chăm sóc hoa cảnh. Từ vốn vay NHCSXH, vợ chồng chị mạnh dạn cải tạo vườn trồng hoa. Góp ít thành nhiều, chị cùng chồng tằn tiện, chắt chiu nhờ đó cuộc sống gia đình chị dần dần được đầy đủ, nhà cửa ổn định. Thấy cuộc sống gia đình tạm ổn, có thu nhập nên vợ chồng chị đem trả sổ hộ nghèo cho địa phương rồi tự thân vươn lên. Nhìn nhận về thành quả đã đạt được chị Chinh rút ra bài học thoát nghèo không phải đi đâu xa, nếu có quyết tâm và vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đồng hành thì trên chính mảnh đất của quê hương cũng có thể vươn lên làm giàu.

Là một trong những hộ thoát nghèo tiêu biểu của huyện Chợ Lách, gia đình chị Kiều Chinh rất thấm thía cái nghĩa tình mà NHCSXH đã tạo điều kiện hỗ trợ vốn vay ưu đãi để gia đình chị phát triển như hôm nay. Cuộc sống gia đình chị hiện tại đã vượt qua khó khăn. Tết năm nay, gia đình chị đã thoát nghèo và đón xuân đầm ấm hơn mọi năm. Chị Chinh tâm sự: “Trước kia gia đình tôi khổ lắm, từ khi được hỗ trợ về vốn và kỹ thuật kèm theo sự cố gắng vươn lên thoát nghèo của gia đình nên cuộc sống của vợ chồng tôi ổn rồi, không còn nghèo nữa, Tết năm nay gia đình tôi ấp áp lắm, tôi cảm ơn các cấp, đặc biệt là Hội Phụ nữ huyện đã quan tâm để tôi có được như ngày hôm nay”.

Cùng chung niềm vui đón năm mới như gia đình chị Kiều Chinh, quyết tâm vượt lên cái nghèo đó là câu chuyện vượt khó, thoát nghèo của gia đình anh Đỗ Văn Nhơn ở ấp Anh Trạch Đông, xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam. Xuất thân trong một gia đình nghèo, vợ chồng anh Đỗ Văn Nhơn và 2 đứa con của chị phải sống trong căn nhà tạm bợ. Được sự quan tâm của NHCSXH và chính quyền địa phương, năm 2016 gia đình anh Nhơn được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn hộ nghèo chăn nuôi bò sinh sản.

Chia sẻ về quá trình vươn lên thoát nghèo, anh Nhơn cho biết: “Trước kia, gia đình tôi rất khó khăn. Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và chịu khó lao động nên giờ gia đình tôi không phải sống trong cảnh nghèo khó nữa. Tết này gia đình tôi có đầy đủ hơn”.

Câu chuyện thoát nghèo của hai gia đình tràn đầy niềm tin và hy vọng khi được sự quan tâm của các cấp, các ngành và tiếp cận được nguồn vốn từ NHCSXH chăm lo cho con cái học hành và có điều kiện phát triển kinh tế vượt khó thoát nghèo để đón một năm mới trong niềm vui trọn vẹn sẽ càng thêm ý nghĩa hơn.

Bài và ảnh Thanh Tâm

Các tin bài khác