Mang đến những mùa xuân ấm no, hạnh phúc

05/02/2019
(VBSP News) Xuân Kỷ Hợi đã đến, hơi thở của mùa xuân đậu trên những chồi non, lộc biếc, tô thắm những cánh mai, đào rực rỡ bung hoa. Xuân về trên từng ngả đường, khu phố. Xuân gõ cửa, đem đến niềm vui, hạnh phúc đến cho mọi nhà. Mùa xuân no ấm đã về với những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Cần Thơ. 16 mùa xuân đồng hành cùng với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, NHCSXH TP Cần Thơ không ngừng nâng cao chất lượng tín dụng, chất lượng uỷ thác của các tổ chức hội, đoàn thể, quản lý tốt nguồn vốn ưu đãi, thực hiện chủ trương công khai, dân chủ, minh bạch các hoạt động tín dụng chính sách, đảm bảo nguồn vốn chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, cùng với các cấp, các ngành tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân hiểu rõ về chính sách tín dụng ưu đãi, xoá bỏ tư tưởng bao cấp, trông chờ, ỷ lại để người nghèo nỗ lực cố gắng sử dụng đồng vốn ưu đãi hiệu quả, làm giàu chính đáng.
Nông dân Cần Thơ chăm sóc hoa phục vụ ngày Tết

Nông dân Cần Thơ chăm sóc hoa phục vụ ngày Tết

Chở mùa xuân no ấm về với người nghèo

Đến hết năm 2018, tổng dư nợ của NHCSXH TP Cần Thơ đạt 2.276 tỷ đồng, tăng 243 tỷ đồng so với năm 2017, với 94 nghìn hộ còn dư nợ. Vốn tín dụng ưu đãi đã giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn để đầu tư vào sản xuất, nâng cao thu nhập, đảm bảo đời sống và từng bước thoát nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo toàn thành phố đã giảm từ 2,55% cuối năm 2017, xuống còn 1,53% vào cuối năm 2018 (giảm 1,02%).

Với mức vay bình quân là 30 triệu đồng/hộ, năm 2018, hơn 25.300 hộ (trong đó có 782 hộ nghèo và 1.160 hộ cận nghèo) đã có cơ hội tiếp cận nguồn vốn chính sách, có đồng vốn để phát triển kinh tế, thoát khỏi đói nghèo, cải thiện cuộc sống.

Khi chúng tôi đến nhà, ông Lê Văn Sơn ở khu vực Bình An, phường Long Hòa, quận Bình Thủy đang dở tay việc chăm sóc dàn hoa Tết. Nhìn dàn hoa xanh mướt đang trổ nụ, ông Sơn phấn khởi cho biết, Tết này ông trồng được 800 giỏ hoa các loại, như: cúc đài loan, dạ thảo, vạn thọ,… Với chất lượng giỏ hoa năm nay, mỗi cặp hoa cúc cỡ đại của ông có thể bán được 500 nghìn đồng, thu về khoản lợi nhuận khá, giúp cả nhà đón Tết đầm ấm, sung túc.

Là hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, lại lớn tuổi, thường xuyên đau ốm, gia đình ông Sơn trước đây thuộc diện hộ nghèo của phường. Nhờ nguồn vốn vay của NHCSXH, ông Sơn mạnh dạn đầu tư nhiều hơn vào các vụ hoa

Tết hằng năm, không chỉ ngày càng tăng hơn về số lượng mà chất lượng hoa cũng nâng lên rõ rệt, giúp tăng thu nhập cho gia đình. Từ đó, gia đình ông dần thoát nghèo bền vững. Ông Sơn chia sẻ: “Với lãi suất ưu đãi, nguồn vốn vay của NHCSXH gần như cho nông dân chúng tôi mượn trước để đầu tư làm ăn, sản xuất. Nguồn vốn thật sự đã hỗ trợ rất nhiều, giúp gia đình tôi thoát nghèo bền vững. Năm 2018, tôi vay 20 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo đầu tư cho vụ hoa Tết. Tôi cố gắng chăm sóc dàn hoa để đảm bảo chất lượng hoa tết thật tươi tốt, bán có giá để trả nguồn vốn vay cho ngân hàng đúng thời hạn quy định”.

Niềm vui của ông Sơn cũng là niềm vui chung của hàng nghìn hộ nghèo khác ở TP Cần Thơ khi mỗi độ Tết đến xuân về. Nhờ nguồn vốn chính sách mà họ đã có điều kiện để phát triển sản xuất hoặc chính thức thoát khỏi cảnh nghèo khó. Như chị Mai Hồng Nhung ở khu vực Tân Thạnh, phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt cũng được bình xét, vay vốn ưu đãi này được hơn 4 năm nay. Với 2 lần vay 40 triệu đồng về cải tạo vườn tạp, chuyển sang trồng cây có múi, đến nay vườn cây ăn trái của gia đình đã bắt đầu cho trái chín, thu nhập cải thiện hơn, kinh tế gia đình đã vơi bớt khó khăn.

Giám đốc NHCSXH TP Cần Thơ, Huỳnh Văn Thuận cho biết: “Việc đầu tư vốn chương trình trong năm qua NHCSXH đã chú trọng tới chất lượng, vừa thực hiện cho vay đúng đối tượng, vừa nâng mức cho vay đảm bảo phù hợp với nhu cầu sử dụng của hộ nghèo. Các đơn vị đã chủ động tham mưu cho chính quyền cấp xã trong việc rà soát danh sách hộ nghèo và phê duyệt đối tượng vay vốn. Đến nay, 100% hộ nghèo đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất đã được vay vốn. Đến hết năm 2018, dư nợ chương trình cho vay hộ nghèo đạt trên 163 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng trên 7% tổng dư nợ các chương trình”.

Qua khảo sát về hiệu quả tín dụng chính sách đã cho thấy đa số hộ nghèo được vay vốn chính sách đã chuyển biến về ý thức trong sử dụng vốn đầu tư vào SXKD nhằm mục đích thoát nghèo, chuyển biến về ý thức vay - trả; nhiều hộ nghèo đã cải thiện đời sống nhờ sử dụng vốn ưu đãi. Việc trả nợ đến hạn được các hộ vay chấp hành nghiêm túc, trong năm 2018 có gần 1.000 lượt hộ trả nợ với doanh số thu nợ trên 22 tỷ đồng, tỷ lệ nợ quá hạn giảm xuống còn 0,22% tổng dư nợ.

Nguồn vốn để làm giàu

Cũng nhờ nguồn vốn chính sách, nhiều nông dân đã không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu chính đáng. Gia đình ông Nguyễn Văn Tùng ở phường Long Hòa, quận Bình Thủy cũng nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH, đầu tư trồng hoa quanh năm, giúp cải thiện đáng kể kinh tế gia đình. Chỉ tay về phía căn nhà khang trang vẫn còn mới của gia đình, vợ chồng ông Tùng cho biết, nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH đồng hành và hỗ trợ mà vợ chồng ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế ngày một khấm khá.

Gia đình anh Nguyễn Văn Dũng ở phường Long Hòa, quận Bình Thủy vay vốn chính sách trồng hoa phục vụ Tết

Gia đình anh Nguyễn Văn Dũng ở phường Long Hòa, quận Bình Thủy vay vốn chính sách trồng hoa phục vụ Tết

Gần đó, anh Nguyễn Văn Dũng, 29 tuổi, cũng đã khởi nghiệp thành công nhờ sự hỗ trợ của nguồn vốn vay ưu đãi này. Bắt tay vào nghề trồng hoa nhờ học hỏi kinh nghiệm từ cha ông, anh Dũng xác định, phải đầu tư, mở rộng quy mô kinh tế với đa dạng các loại hoa, có thể bỏ mối quanh năm cho các cửa hàng kinh doanh hoa kiểng thì thu nhập sẽ cao hơn rất nhiều so với chỉ duy trì mô hình trồng hoa dịp Tết mà gia đình anh đã làm suốt mấy chục năm qua. Tuy nhiên, vốn liếng đầu tư ban đầu là một thách thức nan giải. Được địa phương giới thiệu chương trình giải quyết việc làm của NHCSXH, anh Dũng mạnh dạn đăng ký, rồi được bình xét cho vay 50 triệu đồng. Với số vốn này, anh đầu tư trồng các loại hoa giỏ treo như dừa cạn và dạ yến thảo, bỏ mối quanh năm cho các điểm kinh doanh hoa kiểng ở nội ô TP Cần Thơ. Dám nghĩ, dám làm và chịu khó, thêm sự giúp sức của NHCSXH về vốn, anh Dũng được xem là một trong những nông dân trẻ thành công với nghề trồng hoa ở quận Bình Thủy. Tết này, anh Dũng sở hữu khoảng 8.000 giỏ hoa các loại. Còn với ông Đặng Minh Xuân ở khu vực Tân Thạnh, phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, từ nguồn vốn vay ưu đãi không chỉ giúp phát triển mô hình kinh tế tại nhà, tạo thu nhập ổn định cho gia đình ông mà còn giúp giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho 11 lao động tại địa phương. Năm 2016, ông Xuân dùng hết số tiền tích cóp của cả nhà đầu tư hệ thống máy móc làm bánh tráng theo hướng công nghiệp thay cho lò tráng bánh thủ công. Sau đó, ông được Hội Phụ nữ phường giới thiệu, Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét cho vay 45 triệu đồng từ NHCSXH đầu tư nguyên vật liệu cần thiết để vận hành máy tráng bánh. Ông Xuân cho biết: “Nguồn vốn ít nhưng đã tiếp sức cho vợ chồng tôi ngay lúc khó khăn. Một phần nhờ nguồn vốn này, cơ sở sản xuất ổn định, mỗi ngày xay bột, đổ bánh khoảng 350kg gạo”. Làm ăn thuận lợi, vào mùa xuân này, vợ chồng ông Xuân đã lên kế hoạch di dời và mở rộng thêm quy mô cơ sở sản xuất.

Ông Huỳnh Văn Thuận cho biết thêm: “Mục tiêu của NHCSXH là góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Nguồn vốn của NHCSXH chủ yếu tập trung cho SXKD. Vốn cho vay các đối tượng chính sách kết hợp với hướng dẫn của ngành nông nghiệp; tiến bộ KHKT; đặc biệt yếu tố thị trường mở rộng đã tạo điều kiện cho người dân áp dụng vào thực tế đời sống.

Trong thời gian tới, NHCSXH TP Cần Thơ sẽ phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể làm tốt công tác ủy thác cho vay ở từng địa phương để quản lý đồng vốn có hiệu quả tiếp tục mở rộng hoạt động, thực hiện mục tiêu của Chính phủ về giảm nghèo. Năm 2019, đơn vị phấn đấu đưa tổng dư nợ lên khoảng 2.510 tỷ đồng, tiếp tục cho vay hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm,… duy trì tỷ lệ nợ quá hạn dưới 0,22%, củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng về mọi mặt, đảm bảo 100% hộ có nhu cầu, đủ điều kiện đều được NHCSXH cho vay vốn.

Xuân đã đến thêm bao niềm vui, bao niềm hy vọng mới đối với người nghèo đang cần vốn. Tin tưởng rằng, nguồn vốn chính sách sẽ lại đem một mùa xuân no ấm đến với mọi nhà, mọi người, để mùa xuân thêm tươi, nhà nhà thêm vui.

Bài và ảnh Mỹ Tú

Các tin bài khác