Mùa xuân “gõ cửa” những gia đình thu nhập thấp ở Hà Tĩnh

03/02/2019
(VBSP News) “Năm mới này mẹ con chúng tôi sẽ có một căn hộ nhỏ, tiện nghi để các cháu sinh hoạt, học tập. Năm mới này, vợ chồng tôi sẽ chấm dứt được cảnh ở trọ khổ cực như 10 năm qua, ông bà chúng tôi đã yên tâm có nơi nương náu tuổi già sau khi khu tập thể cũ giải tỏa...”. Đó là chia sẻ của những người thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh khi đón nhận món quà xuân đặc biệt từ Chương trình cho vay mua nhà ở xã hội theo Nghị định số 100 của Chính phủ được thực hiện qua NHCSXH.
Dự án thí điểm nhà ở xã hội phường Thạch Linh (TP Hà Tĩnh) đang được triển khai đúng tiến độ, phấn đấu bàn giao nhà trong năm 2019

Dự án thí điểm nhà ở xã hội phường Thạch Linh (TP Hà Tĩnh) đang được triển khai đúng tiến độ, phấn đấu bàn giao nhà trong năm 2019

Toàn hệ thống dồn sức

Công việc trong những tháng cuối năm 2018 tại NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh càng bận rộn hơn khi 50 tỷ đồng cho vay chương trình nhà ở xã hội được hoàn thành. Dù vậy, niềm vui mang cơ hội an cư đến với người thu nhập thấp đã thôi thúc tất cả các cán bộ NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh từ Hội sở tỉnh tới các Phòng giao dịch vào cuộc đồng bộ, chính xác và hiệu quả để giải ngân kịp thời nguồn vốn.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh, Lưu Văn Minh cho biết: “Để thực hiện tốt việc giải ngân nguồn vốn từ TW phân bổ thì trước đó NHCSXH tỉnh đã tổ chức tập huấn cho cán bộ, viên chức và người lao động nắm vững quy trình nghiệp vụ để chủ động triển khai khi được thông báo kế hoạch vốn. Đồng thời, công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách về chương trình cho vay nhà ở xã hội cũng được NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và các cơ quan thông tin đại chúng thực hiện một cách rộng rãi. Bên cạnh đó, cơ chế chính sách cho vay đối với Chương trình nhà ở xã hội được NHCSXH công khai tại 262/262 Điểm giao dịch xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh để người dân theo dõi, nắm bắt.

Bắt tay vào việc thực hiện các quy trình thủ tục cho vay, NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh luôn tuân thủ các quy định và thực hiện phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, tổ chức hội nhận ủy thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn trong quá trình bình xét đối tượng vay vốn, đảm bảo chương trình được công khai, minh bạch, mang lại niềm tin trong nhân dân. Tăng cường lực lượng, không kể ngày nghỉ, bước chân của cán bộ tín dụng NHCSXH đã đi mòn các lối ngõ của TP Hà Tĩnh và các địa bàn lân cận để thẩm định đối tượng vay vốn. Đồng thời phối hợp với các địa phương, cơ quan liên quan hướng dẫn, hỗ trợ người vay thực hiện hồ sơ thủ tục vay một cách nhanh chóng, thuận lợi. Nhờ đó đến hết năm 2018, NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành chỉ tiêu TW giao.

Chắp cánh ước mơ xanh

Khi đồng tiền tích lũy của gia đình cộng với những đợt giải ngân vốn vay ưu đãi của NHCSXH đã được chuyển đến nhà đầu tư thì Dự án thí điểm nhà ở xã hội phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh đang được đẩy nhanh tiến độ thi công để bàn giao cho chủ sở hữu vào cuối năm 2019 theo cam kết. Đó cũng là lúc những người thu nhập thấp đang đến gần với ước mơ về nơi an cư với chất lượng cuộc sống được nâng lên.

Tại một dãy nhà trọ trong ngõ nhỏ đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, chúng tôi gặp 3 gia đình cán bộ, nhân viên của các cơ quan, đơn vị ở TP Hà Tĩnh vừa được vay vốn Chương trình nhà ở xã hội tại NHCSXH. Họ là giáo viên, thu nhập ở mức trung bình, gần như chỉ đáp ứng các nhu cầu chi tiêu và việc học hành của con cái. Ở trọ đã nhiều năm, có gia đình con cái đã lớn nhưng mọi sinh hoạt chỉ gói gọn trong những căn phòng chưa đầy 20 mét vuông. Dự định mua đất làm nhà dù đã ấp ủ từ lâu nhưng khó lòng thực hiện được, chỉ khi Chương trình cho vay ưu đãi cùng dự án xây dựng nhà ở xã hội được triển khai, ước mơ đó mới có cơ hội trở thành hiện thực. Theo chia sẻ của các gia đình, Chương trình cho vay nhà ở xã hội có mức ưu đãi rất phù hợp cho người thu nhập thấp. Với mức trả khoảng 3 triệu đồng/tháng trong vòng 15 năm, họ đã nắm chắc cơ hội sở hữu căn hộ tiện nghi, đảm bảo cho mọi sinh hoạt gia đình.

Gặp vợ chồng anh Hoài Nam, công tác tại Thanh tra tỉnh và chị Cẩm Lạc, công tác tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Tĩnh ngay tại quầy giao dịch của NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh đang hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để được nhận vốn vay từ Chương trình cho vay nhà ở xã hội. Anh Nam chia sẻ, gia đình đang phải đi thuê nhà ở. Sắp tới, gia đình lại đón thêm thành viên mới, trong khi đó tổng thu nhập cả hai vợ chồng chỉ khoảng 10 triệu đồng/tháng thì việc mua đất xây nhà không bao giờ mơ tới. Thế nhưng, khi được biết thông tin về NHCSXH cho vay mua nhà ở xã hội, lãi suất 4,8%/năm, vợ chồng anh mừng vui khó tả, biết chắc chắn ước mơ về căn hộ mới sẽ nằm trong tầm tay.

“Tôi cảm ơn chính quyền địa phương, các cấp, các ngành và NHCSXH đã tạo điều kiện cho vợ chồng tôi về thủ tục vay vốn. Có thể nói đây là một chính sách  nhân văn và có ý nghĩa thiết thực giúp những gia đình như chúng tôi hiện thực hóa được giấc mơ có nhà để ổn định cuộc sống”, anh Nam phấn khởi nói.

Niềm vui của gia đình anh Nam, chị Lạc cũng là hạnh phúc chung của hàng trăm gia đình khác khi đang thực hiện các thủ tục để tiến tới ước mơ được sở hữu căn hộ tại Dự án thí điểm nhà ở xã hội của tỉnh Hà Tĩnh.

Khi những món vay đầu xuân năm mới này của Chương trình cho vay nhà ở xã hội được giải ngân tận tay, đúng đối tượng thụ hưởng, mang niềm hy vọng đến với những người thu nhập thấp, NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh đang rà soát nhu cầu của người dân và đề nghị TW bố trí nguồn vốn cho vay năm 2019. Cùng với đó tăng cường phối hợp để chuẩn bị triển khai chương trình, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao trình độ nghiệp vụ của cán bộ ngân hàng, cán bộ nhận ủy thác và cải cách hành chính để phục vụ nhân dân tốt hơn; đảm bảo vốn vay được hiệu quả và đến đúng đối tượng vay vốn.

Bài và ảnh Mai Thủy

Các tin bài khác