Mùa xuân no ấm

05/02/2019
(VBSP News) Mùa xuân đã về trên khắp các bản làng, thôn xóm hòa trong niềm vui thoát nghèo của nhiều hộ gia đình. No ấm đã về, tương lai được mở ra nhờ được vay vốn đầu tư phát triển kinh tế, hỗ trợ làm nhà ở nâng cao đời sống gia đình...
Bà Quách Thị Út vay vốn ưu đãi trồng rau mang lại thu nhập cao

Bà Quách Thị Út vay vốn ưu đãi trồng rau mang lại thu nhập cao

Có kết quả đó, một phần phải kể đến nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH tỉnh Trà Vinh đã tạo điều kiện cho các hộ DTTS nghèo ở tỉnh phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, giảm nghèo, giải quyết việc làm…

Nếu năm 2010 hộ nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer chiếm 35,9% thì nay giảm còn 20,46%, thu nhập bình quân đầu người tăng hằng năm, nhiều hộ Khmer có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tính đến nay, toàn tỉnh Trà Vinh có 51.410 hộ đồng bào DTTS được vay vốn, với tổng dư nợ trên 586 tỷ đồng. Ông Thạch Sol - Trưởng ấp Tắc Hố, xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú (Trà Vinh) cho biết: Ấp có 314 hộ dân, trong đó hộ đồng bào dân tộc Khmer chiếm đa số với 91,2%. Trong thời gian qua, hộ nghèo trên địa bàn ấp đều nhận được sự quan tâm của tỉnh, huyện và các cấp, các ngành. Đặc biệt, những chính sách đối với hộ đồng bào DTTS luôn được quan tâm sâu sát. Nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH tỉnh Trà Vinh trong thời gian qua đã giúp nhiều hộ DTTS thoát nghèo bền vững, có cơ hội gia tăng thu nhập, cho con em học hành, sửa chữa nhà ở, đầu tư phát triển sản xuất, chuộc đất sản xuất… góp phần giúp ấp sớm hoàn thành chỉ tiêu thoát nghèo hằng năm, giảm dần hộ nghèo trong ấp.

Theo bà Thạch Thị Kim Hồng - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn phụ nữ ấp Tắc Hố chia sẻ: “Trong thời gian qua, chính sách cho vay ưu đãi đã giúp cho nhiều hội viên phụ nữ nghèo đồng bào dân tộc có vốn sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả”.

Mặc dù nguồn vốn vay nhỏ nhưng đã tiếp sức cho nhiều hộ đồng bào DTTS nghèo có cơ hội tái sản xuất và vươn lên thoát nghèo. Ở ấp Tắc Hố, xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú hầu như ai cũng biết đến vợ chồng chị Trần Thị Ngọc Mai, bởi sự chịu thương, chịu khó, vươn lên thoát nghèo và trở nên khấm khá với diện tích trên 7.000 mét vuông đất thuê (trồng các loại bắp, cải, bí đao, mướp đắng).

Bà Quách Thị Út là hộ nghèo dân tộc Khmer vui vẻ cho biết: Bằng số vốn 25 triệu đồng từ NHCSXH, bà mua hạt giống, vật liệu cần thiết để trồng rau sạch. Do chịu khó học hỏi, rút kinh nghiệm, lại tuyệt đối không dùng hóa chất nên rau sạch của bà được nhiều tiểu thương ở chợ Trà Cú đua nhau đặt hàng. Mỗi ngày, gia đình bà bán được trên 400 nghìn đồng từ rau. “Chính nguồn vốn đã hỗ trợ giúp gia đình tôi đổi đời, bây giờ cuộc sống gia đình tôi dễ thở hơn trước rất nhiều rồi…”, bà Út nói.

Ở huyện Trà Cú còn rất nhiều câu chuyện của người Khmer trong việc thoát nghèo, như gia đình bà Thạch Thị Sa Khum ở xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú phấn khởi nói: “Nhà tôi có 2.500 mét vuông đất, đều đem cầm cố hết để lo điều trị bệnh cho chồng và trang trải cuộc sống. Để có cái ăn hằng ngày, gia đình tôi phải thuê lại chính mảnh đất của mình đã cầm cố để làm ruộng. Trong 10 năm qua, gia đình tôi luôn mơ ước có một ngày chuộc lại đất đã cầm cố. Mới đây được Nhà nước hỗ trợ cho gia đình tôi vay 27,5 triệu đồng cộng với số tiền gom góp, gia đình đã chuộc lại 2.500 mét vuông đất, cả gia đình tôi rất phấn khởi vì đã đạt được mong ước bấy lâu”.

Anh Trì Cảnh - Chủ cơ sở đóng giường tre Trì Cảnh ở ấp Trà Tro B, xã Hàm Giang, huyện Trà Cú chia sẻ với chúng tôi: Làng nghề đóng giường tre của đồng bào Khmer ở xã Hàm Giang trước đây gặp rất nhiều khó khăn, do phần lớn thiếu vốn sản xuất. Từ khi các hội, đoàn thể tín chấp với NHCSXH cho vay mỗi hộ từ 20 - 50 triệu đồng, hộ nghèo và hộ cận nghèo là đồng bào Khmer tại xã có vốn, mua nguyên liệu phục vụ sản xuất… từ đó đời sống người dân thay đổi hẳn.

Năm 2017, ở ấp Trà Tro B đã có hàng chục hộ Khmer thoát nghèo bền vững. Ông Thạch Minh Sỹ, là một trong những hộ thoát nghèo chia sẻ: “Nhờ có nguồn vốn vay từ chương trình hộ nghèo, giúp cho làng nghề đóng giường tre của chúng tôi “sống lại”. Thu nhập bình quân từ 3,5 - 4 triệu đồng/người/tháng. Nhờ đó, cuộc sống người dân trong ấp không còn khó khăn, làng nghề ngày càng phát triển”.

Hay trường hợp của ông Kim Thai là đồng bào dân tộc Khmer, ngụ ấp Bến Trị, xã Tập Sơn, huyện Trà Cú: Năm 2014, gia đình ông thuộc diện hộ nghèo, được vay 15 triệu đồng từ NHCSXH, ông mua bò để nuôi, nhờ chịu khó, nay đã có được 6 con bò, giá trị gần 80 triệu đồng, hiện nay gia đình ông đã thoát nghèo.

Giám đốc NHCSXH huyện Trà Cú, Cao Thị Ngọc Hiền, cho biết: “Nguồn vốn cho vay đối với hộ đồng bào DTTS đã mang lại hiệu quả thiết thực. Với sự tiếp sức của các hội, đoàn thể và địa phương đã giúp người dân sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả cao hơn, tiêu biểu là những hộ dân ở các xã Tập Sơn, Ngọc Biên, Tân Sơn”.

Trao đổi với chúng tôi ông Nhan Ra Ni - Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Cú nói: “Muốn giúp đồng bào dân tộc Khmer thoát nghèo thì phải sâu sát với từng hộ để “chắp cánh” cho họ. Để bà con sử dụng vốn đạt hiệu quả cao, các địa phương còn cử cán bộ kèm cặp, hướng dẫn cách làm ăn, thường xuyên kiểm tra mô hình kinh tế của họ. Nhờ đó, công tác giảm nghèo của huyện nói chung, trong đồng bào người dân tộc Khmer nói riêng cơ bản đã thực hiện theo hướng giảm nghèo bền vững và chống tái nghèo”.

Được biết, để đồng vốn phát huy hiệu quả, cấp ủy, chính quyền địa phương trong tỉnh Trà Vinh luôn đặc biệt quan tâm, lồng ghép các chương trình khuyến nông, khuyến lâm, hướng dẫn cách thức làm kinh tế cho các hộ vay. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của Trà Vinh giảm 2,46%, riêng vùng đồng bào dân tộc Khmer giảm 4,43%. Từ những kết quả đạt được, Trà Vinh tiếp tục đề ra chỉ tiêu 2019 tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 1,5%; riêng trong vùng có đông đồng bào Khmer giảm 3%.

Một mùa xuân mới lại về, dọc những con đường về huyện Trà Cú, huyện có đông đồng bào Khmer nhất tỉnh Trà Vinh, không khí vui xuân đã bắt đầu hiện rõ trên những cành mai. Với phần đông người Khmer ở Trà Vinh, từ rất lâu Tết Nguyên đán đã là tết quan trọng nhất, một cái Tết chung của sự đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng Kinh, Khmer, Hoa… và NHCSXH luôn nỗ lực chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi để bà con phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững, đón Tết được đầm ấm hơn.

Bài và ảnh Chí Tâm

Các tin bài khác