Ba mùa xuân chở đầy những niềm vui

06/02/2019
(VBSP News) Ba năm qua, gần 3.000 Lá chưa lành đã nhận được quan tâm yêu thương của các Lá lành. Trong hành trình chở những niềm yêu đó, có dấu chân không mỏi của hàng nghìn cán bộ, viên chức, người lao động NHCSXH trên khắp mọi miền đất nước.

ba-mua-xuan-2

Những niềm yêu làm thay đổi cuộc đời

Đối với nguyên Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Võ Minh Hiệp, có lẽ Chương trình Cặp lá yêu thương diễn ra tại Tây Ninh tháng 3/2018 là một chương trình đặc biệt. Đã từng tham dự nhiều chương trình Cặp lá yêu thương ở các tỉnh, thành khác, đây là lần đầu ông dự chương trình ý nghĩa này ngay trên quê hương mình, với những tình cảm nồng ấm cho chính những em nhỏ - những Lá chưa lành đến từ các huyện xã trong tỉnh Tây Ninh.

Ông Võ Minh Hiệp cũng là một trong những Lá lành đầu tiên của Chương trình Cặp lá yêu thương, khi chương trình được hình thành cách đây 3 năm. “Cặp lá yêu thương” là chương trình được Trung tâm tin tức VTV24 - Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ LĐTB&XH và NHCSXH triển khai trên toàn quốc. Bộ LĐTBXH chỉ đạo Sở LĐTBXH các tỉnh, thành phố cung cấp danh sách các trường hợp hoàn cảnh khó khăn (ưu tiên học sinh nghèo vượt khó ở các tỉnh, thành phố) cho VTV24. VTV24 sẽ kêu gọi các nhà hảo tâm - “Lá lành” hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn - “Lá chưa lành” thông qua chương trình “Cặp lá yêu thương”. NHCSXH đóng vai trò là ngân hàng đồng hành cho chương trình, chuyển tiền miễn phí tới tận tay các hoàn cảnh khó khăn - “Lá chưa lành” thông qua các Điểm giao dịch của NHCSXH được đặt tại trụ sở UBND xã. Mỗi hoàn cảnh khó khăn sẽ được kêu gọi để được hỗ trợ với số tiền tối thiểu là 200.000 đồng/tháng.

Theo chương trình này, nhà hảo tâm sẽ lựa chọn các hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ trực tiếp, tạo thành một “Cặp lá yêu thương”. NHCSXH thực hiện mở và quản lý tài khoản “Cặp lá yêu thương” để chuyển tiền từ “Lá lành” đến “Lá chưa lành”.

Những dòng giới thiệu Chương trình cùng với nhiệm vụ phối hợp tưởng chừng đơn giản, nhưng với hơn 9.000 cán bộ, viên chức và người lao động trong hệ thống NHCSXH, Chương trình đã được anh chị em quan tâm với sự trân trọng sâu sắc. Cũng đơn giản thôi, vì anh chị em là những người làm việc vì người nghèo, đối tượng chính sách, gắn bó hằng ngày với người nghèo, đối tượng chính sách, nên niềm vui của mỗi mảnh đời người nghèo vượt khó vươn lên chính là niềm vui của mỗi người làm tín dụng chính sách.

Trong Chương trình “Cặp lá yêu thương” ở Tây Ninh tháng 3/2018, mẹ con bé Hải Liên - chị Phan Thị Kim Ngoành ở ấp Trại Bí, xã Tân Phong, huyện Tân Biên đã được các cán bộ Trung tâm Công nghệ thông tin NHCSXH và NHCSXH tỉnh Tây Ninh tặng một ngôi nhà trị giá 50 triệu đồng, các doanh nghiệp khác tặng toàn bộ tôn cho ngôi nhà và Sổ tiết kiệm cho gia đình em. Tình cảm của các cô chú đã giúp 5 mẹ con Liên có mái nhà kiên cố hơn, giúp Liên hiện thực hóa giấc mơ được đến trường. Còn cô bé “xương thủy tinh” giàu nghị lực và lạc quan Võ Thị Yến Nhi ở khu phố Ninh Thành, phường Ninh Sơn, TP Tây Ninh cũng được bác Võ Minh Hiệp và nhiều Lá lành khác tặng Sổ tiết kiệm và những ủng hộ khác để em có điều kiện được chăm sóc tốt hơn, được viết tiếp “những câu chuyện đời riêng tôi” như em từng hát.

Tính đến hết năm 2018, số tiền đã được các nhà hảo tâm ủng hộ chuyển vào TK 1000001001242424 của Chương trình Cặp lá yêu thương mở tại Sở Giao dịch NHCSXH là trên 33,6 tỷ đồng. Chương trình đã hỗ trợ cho gần 3.000 Lá chưa lành tại 57 tỉnh, thành phố với tổng số tiền  gần 29 tỷ đồng.

Hành trình từ tấm lòng những người làm tín dụng chính sách

Những tấm lòng nhân ái qua Chương trình Cặp lá yêu thương đã làm thay đổi nhiều cuộc đời, nhiều gia đình. Có những em nhỏ tưởng không thể tiếp tục đến lớp, giờ đã đạt được ước vọng đi học… 3 năm Chương trình Cặp lá yêu thương, cũng là 3 năm kể những câu chuyện xúc động về hàng nghìn bạn nhỏ vượt qua hoàn cảnh khó khăn, 3 năm kể những câu chuyện tình người của những Lá lành có mặt trên sân khấu hoặc chưa bao giờ tiết lộ danh tính của mình, và cũng là 3 năm ghi dấu những bước chân của người làm tín dụng chính sách trên khắp mọi miền đất nước trên các chặng đường đồng hành cùng Cặp lá yêu thương…

Những người anh, người chị áo hồng - như lời yêu thương mà các em bé Lá chưa lành gọi, thường là những người “đứng sau” các chương trình truyền hình trực tiếp, nhưng lại là người đồng hành trong cuộc sống đời thường của các bạn nhỏ. Cùng với việc chuyển tới các em số tiền hỗ trợ từ các Lá lành, bản thân cán bộ, viên chức, người lao động NHCSXH vừa là Lá lành, vừa là người quan tâm thăm hỏi động viên các Lá chưa lành. Tình cảm từ tâm đó là nguồn động viên không nhỏ, giúp các em và gia đình tự tin vươn lên.

Trong khi Khánh Linh, Khánh Huyền (Đắk Nông) vui vẻ bên cạnh sách vở bàn học mới, chị Trần Thị Đào - mẹ các em xúc động chia sẻ: Như một giấc mơ, Chương trình đã đem đến cho mẹ con chúng tôi niềm hy vọng, cho chúng tôi động lực vươn lên. Chúng tôi biết, chúng tôi không bị bỏ quên trong khó khăn, mà được rất nhiều người quan tâm chia sẻ, nhất là các anh chị em NHCSXH tại địa phương thường xuyên hỏi thăm, động viên gia đình, cùng hội đoàn thể ở địa phương trao đổi với mẹ con tôi tìm cách phát triển kinh tế gia đình, vượt qua khó khăn.

Còn đối với anh Trịnh Anh Tuấn - cán bộ NHCSXH huyện Bá Thước (Thanh Hóa), câu chuyện của em Bùi Đức Trọng ở xã Thiết Ống, huyện Bá Thước từng mang đến cho anh nhiều cảm xúc. Trọng sinh năm 2005, năm nay 13 tuổi. Sau khi bố mẹ bỏ nhau rồi bỏ đi đâu mất tích, em sống với bà. Bà em năm nay gần 70 tuổi rồi, đã qua tuổi lao động, nên hai bà cháu hộ nghèo cứ nghèo mãi, quanh quẩn không biết cơm cháo qua ngày đi học cho cháu như thế nào. Mà Hùng thì ham học, nên khi được các Lá lành sẻ chia trong chương trình Cặp lá yêu thương để tiếp tục đến trường, Trọng mừng lắm. “Trong các bên phối hợp làm chương trình, chúng tôi là những người gần các cháu thường xuyên nhất, do đặc thù công việc của chúng tôi gắn bó với người dân, nhất là các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách. Do vậy, chúng tôi luôn nỗ lực để có thể chia sẻ vật chất và tinh thần nhiều hơn cho các Lá chưa lành, vì tương lai của các em, của gia đình các em, và vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho vùng đất mà chúng tôi gắn bó”, anh Tuấn chia sẻ.

Tại trụ sở UBND xã, người giám hộ và Lá chưa lành nhận tiền hỗ trợ từ chương trình qua NHCSXH

Tại trụ sở UBND xã, người giám hộ và Lá chưa lành nhận tiền hỗ trợ từ chương trình qua NHCSXH

Thế nên, trong hành trình đi làm mỗi ngày của những cán bộ tín dụng chính sách tại cơ sở, có thêm “hạng mục” thăm hỏi, động viên các Lá chưa lành và gia đình các em. Cùng với Chương trình, cùng Công đoàn Ngân hàng và các tổ chức công đoàn cơ sở “Trao cơ hội đi học, cho cơ hội đổi đời” cho mỗi Lá chưa lành, các anh chị còn đem đến cho các em sự đồng hành tinh thần và sẻ chia sâu sắc.

“Trong 3 năm qua, đồng hành cùng Cặp lá yêu thương, hệ thống Công đoàn NHCSXH đã đóng góp số tiền hơn 5,8 tỷ đồng hỗ trợ các Lá chưa lành”, Chủ tịch Công đoàn NHCSXH Đoàn Văn Khải chia sẻ.

Đối với cán bộ của NHCSXH, chặng đường đồng hành cùng người nghèo, cùng các Lá chưa lành không phải chỉ là chặng đường của những ngày ghi hình, chặng đường của những chương trình trực tiếp, hay chặng đường của những lần chuyển tiền định kỳ và chắc chắn cũng không chỉ là chặng đường của 5 năm dự án Cặp lá yêu thương.

Đó là một hành trình dài, xuất phát từ trái tim, từ tấm lòng của những người làm tín dụng chính sách, để được nhận về nụ cười từ các em nhỏ, hạnh phúc của những cụ già, niềm vui từ những cuộc đời đổi thay…

Bài và ảnh Hồng Tươi

Các tin bài khác