Để xóm làng thêm vui, trong lành

01/05/2014
(VBSP News) Cho vay xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường là một trong những chương trình tín dụng thành công nhất của NHCSXH nói chung, chi nhánh NHCSXH tỉnh Hưng Yên nói riêng. Hiện tại, dư nợ của chương trình tại Hưng Yên đạt 459 tỷ đồng, đứng thứ 3 sau chương trình cho vay hộ nghèo và học sinh, sinh viên trong tổng số 8 chương trình tín dụng ưu đãi của vùng châu thổ sông Hồng. Từ nguồn vốn vay, hàng nghìn hộ gia đình đã đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây mới các công trình nước sạch và vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi, bảo đảm đúng tiêu chuẩn quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Các công trình đã góp phần quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm sức khoẻ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

 

Gia đình chị Vũ Thị Thành vay 8 triệu đồng từ NHCSXH cùng với vốn tự có, đã lắp đặt đường ống dẫn nước sạch từ trạm bơm về nhà; đồng thời xây dựng vững chắc công trình chứa nước sạch và nhà vệ sinh kiên cố

Gia đình chị Vũ Thị Thành vay 8 triệu đồng từ NHCSXH cùng với vốn tự có, đã lắp đặt đường ống dẫn nước sạch từ trạm bơm về nhà; đồng thời xây dựng vững chắc công trình chứa nước sạch và nhà vệ sinh kiên cố

Huyện Yên Mỹ và huyện Kim Động là vùng đất trũng có Khu công nghiệp lớn nhất của tỉnh và nhiều nhà máy chế biến nông sản thực phẩm bao quanh nên nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Bấy lâu nay, việc thiếu khan nước sạch sinh hoạt là bài toán nan giải ở vùng quê này. Trước đây, người dân ở các xã Lý Thường Kiệt, Trung Hưng, Phú Thịnh, Thọ Vinh… phải khoan giếng rất sâu, tốn kém, ngày ngày họ phải lấy thêm nước từ giếng cổ, ao làng, kênh mương dẫn nước về dùng. Tuy nhiên, câu chuyện về vùng đất chật người đông chung sống với nguồn nước ô nhiễm này chỉ còn là dĩ vãng. Từ năm 2009 đến nay, 89% hộ dân ở đây đã có nước sạch để sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất.

Gia đình chị Vũ Thị Thành ở thôn Trung Hoà, xã Phú Thịnh là một trong rất nhiều hộ gia đình sử dụng hiệu quả từ Chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của NHCSXH huyện Kim Động. Chúng tôi đến thăm gia đình chị Thành đúng lúc chị vừa quét dọn, rửa sạch sẽ 2 gian chuồng nuôi lợn nái, lợn thịt. Chị Thành cho biết: “Tôi được vay 8 triệu đồng của NHCSXH thông qua Hội Phụ nữ địa phương, cùng với vốn tự có tôi đã lắp đặt đường ống dẫn nước sạch từ trạm bơm về nhà; đồng thời xây dựng vững chắc công trình chứa nước sạch và nhà vệ sinh kiên cố”.

Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, các dự án phi Chính phủ, hầu hết các xã ở huyện Yên Mỹ đã xây dựng hệ thống trạm cung cấp nước sạch tập trung cho các khu dân cư. Đơn cử như xã Lý Thường Kiệt đã khởi công xây dựng công trình cấp nước sạch từ năm 2010 với tổng kinh phí đầu tư xấp xỉ 12 tỷ đồng có công suất thiết kế 1.400m3/ngày đêm, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch cho 1.920 hộ dân trên địa bàn. Cùng với đó, người dân nơi đây còn được NHCSXH huyện Yên Mỹ cho vay vốn tín dụng ưu đãi để lắp đặt đường ống dẫn nước về đến tận hộ gia đình và xây dựng các công trình vệ sinh. Với mức vay ưu đãi về lãi suất, mỗi hộ gia đình cùng một lúc có thể được vay vốn tối đa xây dựng 2 công trình cấp nước sạch và nhà vệ sinh hợp tiêu chuẩn với 8 triệu đồng. Ưu điểm nổi bật của chương trình tín dụng ưu đãi này là đối tượng cho vay không bó hẹp trong diện hộ nghèo, hộ cận nghèo hay gia đình chính sách mà tất cả người dân ở nông thôn có nhu cầu về xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đều được tiếp cận thuận lợi với nguồn vốn.

Từ ngày 01/5 này, các hộ gia đình ở nông thôn có nhu cầu xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường được vay 6 triệu đồng/hộ cho mỗi loại công trình tại NHCSXH (Trong ảnh: Bà con nhân dân xã Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) phấn khởi đến Điểm giao dịch của NHCSXH tại xã nhận vốn vay để về xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường)

Từ ngày 01/5 này, các hộ gia đình ở nông thôn có nhu cầu xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường được vay 6 triệu đồng/hộ cho mỗi loại công trình tại NHCSXH (Trong ảnh: Bà con nhân dân xã Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) phấn khởi đến Điểm giao dịch của NHCSXH tại xã nhận vốn vay để về xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường)

Gặp chúng tôi ngay tại Điểm giao dịch xã, ông Trịnh Văn Chén - Phó Chủ tịch UBND xã Lý Thường Kiệt cho biết: Hiện toàn xã đã có 426 hộ vay trên 3 tỷ đồng vốn Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Bà con làng trên, xóm dưới đang rất vui mừng nhận được tin chính thức từ ngày 01/5 này, NHCSXH sẽ nâng mức cho vay từ 4 triệu đồng lên 6 triệu đồng/hộ cho mỗi công trình, cũng như mở rộng đối tượng được hưởng, tín dụng thực hiện xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, chính quyền xã đã kịp thời họp với các Trưởng thôn, chỉ đạo, phối hợp với các hội, đoàn thể, Tổ tiết kiệm và vay vốn nắm bắt nhu cầu các hộ gia đình, lập danh sách đầy đủ, chính xác để làm cơ sở cho ngân hàng giải ngân kịp thời.

Chị Nguyễn Thị Lan - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lý Thường Kiệt, bộc bạch. “Ở đây, 10 Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội phụ nữ xã quản lý đều có dư nợ Chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn rất cao. Các hộ gia đình đã sử dụng 8 triệu đồng vay của NHCSXH mua vật liệu lắp đường ống dẫn nước từ hệ thống ống dẫn của xóm vào nhà với chi phí 2,8 triệu đồng. Sau khi có nước máy, với số tiền vay còn lại cộng với ít tiền dành dụm của từng nhà, Hội Phụ nữ vận động các hội viên xây dựng nhà tắm và nhà vệ sinh tự hoại, từ đó có điều kiện nâng cao cuộc sống, bảo đảm sức khoẻ hơn. Đó là mơ ước bao đời của nông dân quê tôi”.

Chị Lan cho biết thêm, hằng tháng ngoài khoản nộp tiền lãi, các hộ gia đình đều cố gắng dành dụm trả dần tiền nợ gốc để thanh toán hết nợ với ngân hàng càng sớm càng tốt, như vậy sẽ có thêm một số người được sử dụng nguồn vốn ưu đãi để xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, góp phần phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm môi trường nông thôn trong lành.

Bài và ảnh Đông Dư - Tuấn Ngọc

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác