Đắk Nông cần tranh thủ các nguồn vốn để tạo điều kiện cho người nghèo

20/08/2022
(VBSP News) UBND tỉnh Đắk Nông vừa tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai tín dụng chính sách ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP (Nghị định 78), ngày 04/10/2002 của Chính phủ. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh Đắk Nông Lê Văn Chiến chủ trì Hội nghị.
image001

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Điểu K’Ré phát biểu tại Hội nghị

Dự Hội nghị có các đồng chí: Điểu K’Ré - Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Đỗ Thị Thu Thảo - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Hoàng Minh Tế - Phó Tổng Giám đốc NHCSXH cùng đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh; các Sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh Đắk Nông.

20 năm triển khai thực hiện Nghị định 78, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã góp phần rất lớn đối với Đắk Nông trong công cuộc giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Tính đến nay tổng dư nợ tín dụng ưu đãi trên địa bàn đạt trên 3.527 tỷ đồng, tăng 121 lần so với năm 2004. Từ 3 chương trình ban đầu, đến nay, chi nhánh NHCSXH tỉnh đang triển khai thực hiện cho vay 18 chương trình tín dụng chính sách ưu đãi.

image002

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Văn Chiến nhấn mạnh tín dụng chính sách đã đóng góp quan trọng phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương

Trong quá trình thực hiện giải ngân nguồn vốn ưu đãi, chi nhánh đã phối hợp với 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác có tổng dư nợ đạt trên 3.527 tỷ đồng, gấp hơn 121 lần so với thời điểm thành lập. Để giải ngân nguồn vốn, đã có hơn 1.580 Tổ tiết kiệm vay vốn tại 789 thôn, bon, buôn, tổ dân phố là cầu nối mang nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đến với người dân. Hoạt động 71 Điểm giao dịch xã, phường được duy trì ổn định, hiệu quả; tạo thuận lợi rất lớn cho người dân trong quá trình vay vốn, trả lãi, gốc ngân hàng. Chất lượng tín dụng không ngừng được nâng cao. Tỷ lệ nợ quá hạn đến nay chỉ chiếm 0,15% tổng dư nợ.

Nguồn vốn ưu đãi đã giúp 69 nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn để phục vụ phát triển kinh tế. Trong đó, có 38 nghìn hộ đồng bào DTTS được tiếp cận nguồn vốn, với dư nợ 1.230 tỷ đồng. Thông qua nguồn vốn chính sách đã góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua từng năm. Đến hết năm 2021, Đắk Nông có 11,19% hộ nghèo theo tiêu chuẩn đa chiều, giảm hơn 44,8% so với năm 2004. Toàn tỉnh có 35 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Nghị định 78, nguồn lực về vốn còn hạn chế so với nhu cầu thực tế của địa phương. Chất lượng tín dụng giữa các địa phương, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác chưa đồng đều. Công tác lồng ghép nguồn vốn vay với hoạt động khuyến nông, khuyến ngư chưa được chú trọng.

image003

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Điểu K’Ré nhấn mạnh: Tín dụng ưu đãi đóng góp rất quan trọng trong công tác giảm nghèo tại tỉnh Đắk Nông thời gian qua. Tỉnh ủy Đắk Nông xác định nguồn tín dụng chính sách là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó, lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền các địa phương quan tâm sâu sát hơn đến việc cân đối, ưu tiên ngân sách ủy thác qua NHCSXH để tạo cơ hội cho nhiều người dân được vay vốn ưu đãi của Nhà nước. Các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt nhiệm vụ uỷ thác, đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến sâu rộng trong người dân, giúp họ xây dựng các mô hình sinh kế, đào tạo nghề gắn kết hộ vay để phát huy hiệu quả sử dụng vốn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ đề nghị trong thời gian tới, các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương phải xem đây là nhiệm vụ trọng tâm; trong đó, đặc biệt quan tâm đến nguồn lực, nhất là nguồn lực từ vốn ngân sách địa phương uỷ thác qua NHCSXH để tạo điều kiện cho người dân vay vốn. Các đơn vị chủ lực linh hoạt tranh thủ nguồn lực từ Trung ương kết hợp với nguồn lực địa phương, bảo đảm thực hiện hiệu qủa các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.  MTTQ, chính quyền địa phương, Ban đại diện HĐQT NHCSXH, các tổ chức chính trị - xã hội cùng với NHCSXH đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội để kịp thời phát hiện, ngăn chặn những tiêu cực trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách.

Nhân dịp này, Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh đã trao 4 căn nhà tình nghĩa cho 4 hộ nghèo tại các huyện Tuy Đức, Đắk Glong, Krông Nô và Đắk Song. Nhiều tập thể và cá nhân được tuyên dương tại Hội nghị vì có nhiều đóng góp trong thực hiện các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

image004

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Nghị định số 78 vinh dự nhận khen thưởng

Clip tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ

Bài và ảnh Nguyễn Lương

Các tin bài khác