Chư Pư hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất

01/01/2020
(VBSP News) Những năm qua, Hội Nông dân huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã có nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ hội viên nông dân phát triển sản xuất mô hình kinh tế. Qua đó có nhiều hội viên đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
Vườn mít Thái của ông Hoàng Thái Hùng thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh cho thu hoạch vụ đầu tiên

Vườn mít Thái của ông Hoàng Thái Hùng thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh cho thu hoạch vụ đầu tiên

Thành lập các tổ hội nghề nghiệp
Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chư Pưh, Nguyễn Xuân Hùng cho biết: Thời gian qua, Hội Nông dân huyện đã chú trọng tuyên truyền, vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những loại cây trồng, vật nuôi có giá trị cao và phù hợp với đặc thù của địa phương vào sản xuất. Cùng với đó, hội vận động hội viên áp dụng KHKT vào sản xuất; liên kết thành lập các tổ hội nghề nghiệp như: tổ hội trồng dâu nuôi tằm ở xã Ia Blứ; tổ hội nuôi dê ở các xã: Ia Dreng, Ia Le; tổ hội trồng cây ăn quả ở xã Ia Hrú, Ia Rong, Ia Le; tổ hội trồng lúa ở xã Chư Don…
Hội viên Hoàng Thái Hùng chia sẻ: Từ kiến thức có được khi tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân huyện tổ chức, tôi đã tự tin chuyển 3 sào cà phê kém hiệu quả sang trồng mít Thái. Đến nay, 350 cây mít của gia đình đã cho vụ thu hoạch đầu tiên. Hiện, tôi đã thu hoạch một nửa diện tích, bán được 70 triệu đồng. Dự kiến đến trước Tết Nguyên đán, gia đình sẽ thu hết toàn bộ, được khoảng 130 triệu đồng.
Xã Ia Hrú đã thành lập tổ hội nghề nghiệp trên cơ sở tập hợp các hội viên cùng lĩnh vực ngành nghề sản xuất. Năm 2019, thông qua Hội Nông dân huyện, các hội viên được tiếp cận với nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân huyện để lắp đặt thêm hệ thống tưới tiết kiệm nước, trồng cây chắn gió xung quanh vườn… Hội Nông dân xã cũng tích cực tuyên truyền, vận động các hội viên trong tổ nâng cao chất lượng sản phẩm, chuyển dần sang canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP.
Mô hình kinh tế tổng hợp đã giúp gia đình anh Phạm Minh Tân ở thôn Phú An, xã Ia Le vươn lên làm giàu. Năm 2015, anh Tân đã phá bỏ gần 2.000 gốc hồ tiêu mắc bệnh chết nhanh để chuyển sang trồng cam sành và các loại cây ăn quả khác. Hiện nay, gia đình anh trồng hơn 4ha cây ăn quả gồm: cam sành, chanh tứ quý, bưởi da xanh, mít Thái, sầu riêng… Năm 2018, thu nhập của gia đình anh đạt hơn 1 tỷ đồng từ các loại cây ăn quả.
Trao “cần câu” cho nông dân
Song song với việc phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, Hội Nông dân huyện đã tích cực tổ chức các chương trình tư vấn, hướng dẫn người dân làm thủ tục vay vốn đầu tư sản xuất. Hội đã nhận ủy thác của NHCSXH để cho trên 3.700 lượt hội viên vay vốn với tổng dư nợ đạt trên 114 tỷ đồng; Quỹ hỗ trợ nông dân huyện đã giúp cho 33 hộ vay phát triển sản xuất với số tiền trên 493 triệu đồng. Đến nay, phần lớn các mô hình được hỗ trợ đều liên kết theo nhóm hộ (nhóm ít nhất là 4 hộ, nhóm đông nhất là 23 hộ) góp phần tăng thu nhập cho mỗi hộ 20 - 30 triệu đồng/năm và giúp địa phương giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi. Đến nay, các cấp hội trong huyện đã xây dựng được 20 HTX và hơn 10 tổ hội nghề nghiệp tại các xã.
 Không chỉ tạo điều kiện giúp hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển sản xuất, từ đầu năm 2019, Hội Nông dân huyện còn chủ động tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao KHKT, mở 10 lớp dạy nghề (6 lớp nông nghiệp và 4 lớp phi nông nghiệp) cho trên 200 lượt hội viên tham gia. Hội cũng chú trọng công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho 920 lao động.
Thời gian tới, nhằm hỗ trợ tối đa cho hội viên nông dân, hội sẽ chủ động phối hợp với chính quyền, các đơn vị liên quan tổ chức thêm nhiều hoạt động phát triển sản xuất, xây dựng mô hình kinh tế điểm, đặc biệt là tăng cường giúp đỡ các hộ ở những xã khó khăn; vận động hội viên tham gia xây dựng các mô hình kinh tế tập thể như tổ hợp tác, HTX.

Phạm Ngọc

Các tin bài khác