Phát huy hiệu quả vốn tín dụng chính sách trong công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới ở Gia Lai

20/08/2019
(VBSP News) Sáng 20/8/2019, Tỉnh ủy Gia Lai đã tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40). Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Châu Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai; Hoàng Minh Tế - Phó Tổng Giám đốc NHCSXH và đại diện các Sở, ban ngành địa phương.
Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh đánh giá cao sự quyết tâm của cấp ủy chính quyền địa phương trong việc triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 40. Đặc biệt, nguồn vốn tín dụng này đã chuyển tải kịp thời đúng đối tượng thụ hưởng đã mang lại lợi ích thiết thực cho người nghèo, góp phần quan trọng giúp tỉnh Gia Lai khắc phục khó khăn, phấn đấu tăng trưởng kinh tế ở mức cao. Ngoài ra, việc triển khai có hiệu quả chương trình tín dụng chính sách chính là đối trọng hiệu quả đẩy lùi tín dụng phi chính thống, hướng đến một môi trường kinh tế nông thôn lành mạnh và bền vững.

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh phát biểu tại Hội nghị

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh phát biểu tại Hội nghị

Sau 05 năm triển khai thực hiện, Chỉ thị số 40 đã thiết thực đi vào cuộc sống, tác động tích đến mọi mặt đời sống của người dân, đặc biệt là các đối tượng hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Cụ thể, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho gần 223 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn với số tiền trên 6.100 tỷ đồng, qua đó góp phần quan trọng giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh từ 13,96% năm 2014 xuống còn 10,04% vào cuối năm 2018 và 60 xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững và cải thiện đời sống của người dân vùng đồng bào DTTS là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, những năm qua, cùng với nguồn vốn của Trung ương, tỉnh Gia Lai đã cân đối nguồn ngân sách của địa phương ủy thác cho NHCSXH tỉnh bổ sung nguồn vốn vay, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, qua đó giúp ngăn chặn tình trạng mua nợ hàng hóa lãi suất cao, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là khu vực biên giới, vùng đặc biệt khó khăn.
Để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phát triển sản xuất, giải quyết việc làm cho người dân, tỉnh Gia Lai cũng đã huy động mọi nguồn lực để tạo lập nguồn vốn, mở rộng cho vay. Tính đến ngày 30/6/2019, tổng nguồn vốn của NHCSXH tỉnh Gia Lai đạt gần 4.500 tỷ đồng, tăng trên 1.600 tỷ đồng so với cuối năm 2014, tỷ lệ tăng bình quân hàng năm đạt 11,8%. Qua đó, nguồn vốn vay chính sách đã giúp cho trên 87 nghìn lượt hộ thoát nghèo; giải quyết, tạo việc làm cho hơn 26 nghìn lao động; giúp gần 13 nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, giải quyết cho 102 đối tượng chính sách đi xuất khẩu lao động; xây dựng hơn 92.376 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, giúp 1.512 hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn xây dựng, sửa chữa nhà ở, góp phần quan trọng giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 3 - 4% /năm và xây dựng bộ mặt nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Đức Hoàng kết luận Hội nghị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Đức Hoàng kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Đức Hoàng khẳng định, Chỉ thị số 40 đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, đảng viên; hoạt động tín dụng chính sách của NHCSXH là công cụ hữu hiệu của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, góp phần tích cực trong xây dựng và củng cố hệ thống chính trị cơ sở.
Nhân dịp này, UBND tỉnh Gia Lai đã tặng Bằng khen cho 30 tập thể và 30 cá nhân; trao Giấy khen của NHCSXH cho 08 tập thể và 09 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Châu Ngọc Tuấn trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 40

Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Châu Ngọc Tuấn trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 40

IMG_9778

Các cá nhân, tập thể nhận danh hiệu

Các cá nhân, tập thể nhận danh hiệu

Nguyễn Hoài Nam TTXVN

Các tin bài khác