Khi tín dụng chính sách không còn là “vốn mồi” (Kỳ 1 - Ðạ Ploa - hương vị mới ở vùng đất từng đặc biệt khó khăn)

20/08/2019
(VBSP News) Các chương trình tín dụng chính sách của NHCSXH đã khẳng định tính ưu việt của một hình thức đầu tư thoát nghèo. Tín dụng chính sách luôn được xem là “vốn mồi”, là “đòn bẩy”, “vốn góp”... cho quá trình đầu tư SXKD của các hộ vay. Tại tỉnh Lâm Ðồng, có những nơi, nguồn vốn tín dụng chính sách đã khẳng định được tính chủ lực, giúp người dân vượt qua nghèo khó một cách căn cơ, bền vững.
Chia sẻ niềm vui được mùa!

Chia sẻ niềm vui được mùa!

Chúng tôi đến xã Ðạ Ploa, huyện Ðạ Huoai ngay sau cơn bão số 2 vừa tan mà ảnh hưởng của hoàn lưu bão gây mưa to, gió lớn khắp tỉnh Lâm Ðồng, khiến cây trồng bị ngã đổ khá nhiều. Ðạ Huoai có phần may hơn các huyện, thành khác, vì mùa sầu riêng lúc ấy gần như thu hoạch xong. Tàn dư của bão chỉ là những hạt mưa lất phất và đất cỏ còn ướt đẫm; nhưng đâu đó vẫn thoang thoảng đưa hương sầu riêng thật ngọt ngào và quyến rũ.
Chủ tịch UBND xã Đạ Ploa, Trần Thanh Tuyến đưa chúng tôi đi thăm thôn 2 trên con đường trải nhựa hoàn toàn. “Những năm trước, cũng như nhiều nông dân khác ở huyện Đạ Huoai, người dân xã Đạ Ploa trồng cây điều là chủ yếu. Dần dần, điều già cỗi, sâu bệnh, thiên tai… vì thế mà thu nhập của bà con bấp bênh, thiếu thốn”, ông Tuyến tâm sự.
Trong 7 năm qua, từ khi chuyển đổi cây điều kém năng suất sang sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, mít, bưởi,… thành công, Đa Ploa không còn là xã đặc biệt khó khăn và đang ở tâm thế vươn tới một mức sống mới - tiện nghi và hiện đại, người dân nơi đây cũng nhanh chóng thoát nghèo. Đặc biệt là sầu riêng với khoảng hơn 300 ha/2.230ha đất sản xuất nông nghiệp (gần 200ha đang thu hoạch).
Ông Lê Tấn Mẫm - hội viên của CCB xã chính là người mang cây sầu riêng về Đạ Ploa và chứng kiến những đổi thay của xã có tới 70% hộ nghèo. Ông kể lại câu chuyện chuyển đổi cây trồng ở Đạ Ploa hào hứng như tinh thần của người lính chiến năm nào xông pha trên mặt trận sản xuất. Và như hưởng ứng lời ông Mẫm, chúng tôi thấy dường như cả thôn 2 đang rộn rã vào vụ thu hoạch măng cụt, chôm chôm.
Ông Lê Văn Sái ở thôn 2, xã Đạ Ploa là một trng những hộ đã thoát nghèo nhờ trồng sầu riêng, măng cụt. Sau khi vay 30 triệu đồng của NHCSXH ông có điều kiện để cải tạo đất trồng cây, hiện có 1,4ha sầu riêng (200 cây) và măng cụt và một hệ thống ống tưới tự động. Cũng như ông Sái, ông Nguyễn Hữu Tâm và ông Danh Thái Bình, đều ở thôn 2, sử dụng vốn vay của NHCSXH đầu tư cho vườn cây ăn trái chuyển đổi từ vườn điều. Trong đó, ông Danh Thái Bình có hơn 2ha sầu riêng, ổi, mít (với 300 cây sầu riêng Thái sắp thu). Còn ông Nguyễn Hữu Tâm năm nay đã thu khoảng 70 triệu đồng tiền sầu riêng, trên diện tích 1 ha trồng xen măng cụt, đang chuẩn bị trồng dặm thêm 70 cây.
Bí thư Chi bộ Thôn 2 Nguyễn Văn Đấu cho biết: Thôn 2 có tổng diện tích 229ha; trong đó, điều còn 142ha (21ha điều ghép), 70,6ha sầu riêng ghép, 40,6ha sầu riêng hạt lép (30ha đang cho thu hoạch, sản lượng 14 - 15 tấn/ha); ngoài ra, còn có chôm chôm, măng cụt và bưởi… Thu nhập bình quân đầu người đạt 39,5 triệu đồng/năm. Hiện thôn 2 chỉ còn 2/121 hộ nghèo (tỷ lệ 1,65%), nhưng đã có 1 hộ nhận thoát nghèo nhờ vụ sầu riêng năm nay. Kết quả đó là nhờ chuyển đổi cây điều sang cây trồng khác, mà nguồn lực thúc đẩy quá trình chuyển đổi chính là nguồn vốn của NHCSXH.
Đạ Ploa đã góp phần vào thành công của hoạt động tín dụng chính sách ở huyện Đạ Huoai - có tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm 0,13% tổng dư nợ; đồng thời, các chỉ tiêu khác rất tốt, cụ thể: Tỷ lệ Tổ tiết kiệm và vay vốn đạt loại tốt và khá là 99,33%, chỉ còn 1 tổ trung bình và không có tổ yếu; tỷ lệ xã được xếp loại tốt trên 70%, tỷ lệ thu nợ đến hạn đạt từ 90% trở lên… Tính đến ngày 30/6/2019, tổng nguồn vốn tin dụng chính sách của NHCSXH huyện Đạ Huoai đạt 198.019 triệu đồng, tăng trưởng 3,8% so với đầu năm, trong đó, nguồn vốn huy động đạt 26.121 triệu đồng, đạt 93% kế hoạch. Tổng dư nợ 13 chương trình tín dụng chính sách đạt 197.511 triệu đồng với 4.913 hộ vay thông qua 149 Tổ tiết kiệm và vay vốn.
Không riêng gì thôn 2, cả xã Đạ Ploa, cứ 10 hộ dân thì có 8 hộ là thành viên Tổ tiết kiệm và vay vốn. Chủ tịch UBND xã Đạ Ploa Trần Thanh Tuyến khẳng định, quá trình giảm nghèo, chuyển đổi cây trồng và xây dựng nông thôn mới ở xã Đạ Ploa có vai trò quan trọng của NHCSXH. Đạ Ploa có 941 hộ, trên 50% dân là đồng bào DTTS, với 1.062 lượt hộ vay vốn, dư nợ 30.528 triệu đồng và không có nợ quá hạn. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, toàn xã có 144 lượt hộ vay mới, với số tiền 4.923 triệu đồng. Toàn xã còn 24 hộ nghèo (chiếm 2,55%); 91,19% dân số trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên; cơ sở vật chất, điện, đường, trường, trạm cơ bản khang trang, sạch sẽ… Đạ Ploa đang phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới và nâng mức thu nhập bình quân lên 38 triệu đồng/người/năm ngay trong năm nay.

Lê Hoa

Các tin bài khác