Tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị sơ kết Chỉ thị số 40-CT/TW

16/08/2019
(VBSP News) Chiều 16/8/2019, Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40). Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre; Nguyễn Mạnh Tú - Phó Tổng Giám đốc NHCSXH.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Qua 17 năm thực hiện tín dụng chính sách, trong đó, 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, các Sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh Bến Tre xác định tín dụng chính sách là một trong những nhiệm vụ trong chương trình và kế hoạch hoạt động thường xuyên; là một chủ trương có tính nhân văn sâu sắc, góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, tạo việc làm phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội.
UBND tỉnh đã quan tâm hỗ trợ nguồn lực trên 48,6 tỷ đồng để nâng cao năng lực hoạt động NHCSXH cùng chung tay lo cho người nghèo; trong đó, bổ sung nguồn vốn từ ngân sách địa phương để cho vay gần 38,6 tỷ đồng, hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị trên 10 tỷ đồng.
Tính đến ngày 30/6/2019, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã lan tỏa đến 100% ấp, khu phố, xã, phường, thị trấn trong tỉnh Bến Tre. NHCSXH tỉnh đã thực hiện 12 chương trình tín dụng ưu đãi, đưa nguồn vốn trên 2.460 tỷ đồng đến với trên 135.000 hộ vay vốn, hạn chế được tình trạng tín dụng phi chính thống.
Tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre Trần Ngọc Tam kiến nghị Chính phủ, Bộ, ngành, NHCSXH Việt Nam bổ sung thêm nguồn vốn cho các chương trình tín dụng: NS&VSMNT, Quỹ quốc gia về việc làm, nhà ở xã hội để tỉnh thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, việc làm, xây dựng nông thôn mới…
Đồng thời, đề nghị bổ sung đối tượng cho vay đối với HSSV thuộc gia đình có thu nhập thấp và nâng mức cho vay tối đa 30 triệu đồng/sinh viên/năm để đảm bảo đủ trang trải chi phí học tập; nâng mức cho vay tối đa bằng 100% chi phí ghi trong hợp đồng lao động đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng không phải thế chấp tài sản.
Thời gian qua, cả hệ thống chính trị cơ sở cùng NHCSXH đã và đang đồng hành cùng người nghèo trên con đường thoát nghèo bền vững, không để họ ở lại phía sau. Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, người nghèo và các đối tượng chính sách khác đã thực hiện nhiều sinh kế, dự án, mô hình làm ăn có hiệu quả.
Giám đốc NHCSXH tỉnh Bến Tre Nguyễn Văn Hiền nhận định quy mô và chất lượng tín dụng chính sách xã hội chưa đồng đều giữa các huyện, xã và giữa các tổ chức chính trị, xã hội nhận ủy thác; nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương chưa đáp ứng được nhu cầu vay vốn của các đối tượng chính sách khác theo nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh.
Ngoài ra, nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương để cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác vay chiếm tỷ lệ rất thấp (1,5% trong tổng nguồn vốn cho vay), thấp nhất so với khu vực các tỉnh Tây Nam Bộ và mức bình quân chung của hệ thống NHCSXH.
Vì vậy, trong thời gian tới, để Chỉ thị số 40 được thực hiện tốt trên địa bàn tỉnh Bến Tre, NHCSXH tỉnh Bến Tre chủ trương huy động các nguồn vốn cho tín dụng chính sách xã hội, phấn đấu đến năm 2025, nguồn vốn ủy thác từ ngân sách đạt mức bình quân của các tỉnh Tây Nam Bộ và không thấp hơn mức bình quân chung của hệ thống NHCSXH Việt Nam; nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách, tỷ lệ nợ quá hạn thấp hơn mức bình quân chung của hệ thống. Ngoài ra, tiếp tục tạo mọi điều kiện để người nghèo, các đối tượng chính sách khác đủ điều kiện vay và có nhu cầu vay đều tiếp cận được nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội.
Nhân dịp này, UBND tỉnh Bến Tre tặng Bằng khen 15 tập thể, cá nhân, NHCSXH Việt Nam tặng Giấy khen cho 09 tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40.

Các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 40 vinh dự được nhận Giấy khen của NHCSXH

Các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 40 vinh dự được nhận Giấy khen của NHCSXH

Thu Hiền/TTXVN

Các tin bài khác