Bắc Kạn có những bước tiến căn bản trong giảm nghèo

16/08/2019
(VBSP News) Sau 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40), Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có những quan tâm, chỉ đạo sát sao và chuyển nguồn vốn địa phương uỷ thác qua NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính khác. Đó là ý kiến khẳng định của đồng chí Nguyễn Văn Du, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Kạn tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40 vừa diễn ra sáng 16/8/2019.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Phó Trưởng Ban Kinh tế TW; Nguyễn Đức Hải - Phó Tổng Giám đốc NHCSXH; Lý Thái Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn và Lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, các Ban, ngành có liên quan tại địa phương.

Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Chỉ thị số 40 đã đi vào cuộc sống
Qua 05 năm thực hiện, Chỉ thị số 40 đã làm thay đổi căn bản nhận thức về tín dụng chính sách xã hội của các cấp ủy, chính quyền; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện có hiệu quả mục tiêu của Đảng và Nhà nước về giảm nghèo, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Tính đến 30/6/2019, tổng nguồn vốn tại NHCSXH tỉnh Bắc Kạn đạt 2.014 tỷ đồng, tăng 714 tỷ so với cuối năm 2014. Tốc độ tăng trưởng bình quân 11%/năm. Trong đó nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách tại địa phương hơn 21 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng 1,05% tổng nguồn vốn), tăng trên 19 tỷ đồng so với trước khi có Chỉ thị số 40 (cuối năm 2014).
Tổng dư nợ của NHCSXH tỉnh Bắc Kạn đạt 2.004 tỷ đồng, tăng 706 tỷ đồng so với cuối năm 2014, tốc độ tăng trưởng bình quân 10,9%/năm, với 44.658 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ. Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội được đưa đến 100% các thôn, bản trên địa bàn toàn tỉnh. NHCSXH đã phối hợp với chính quyền địa phương tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi và kịp thời.
Trong 05 năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho 87.553 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống; 722 em HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; góp phần tạo việc làm cho 4.484 lao động; giúp 1.045 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; xây dựng mới và cải tạo sửa chữa 35.995 công trình NS&VSMTNT; xây dựng mới được 760 căn nhà cho hộ nghèo…
Đến nay, toàn tỉnh có 1.641 Tổ tiết kiệm và vay vốn với trên 44.537 hộ vay là hội viên của 4 tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác: Hội Nông dân, Hội CCB, Hội Phụ nữ và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đây là cầu nối giữa Nhà nước với nhân dân, đưa nguồn vốn đến đúng đối tượng, phát huy và quản lý nguồn vốn hiệu quả, góp phần vào đẩy lùi tín dụng phi chính thống ở nông thôn…
Tiếp tục quan tâm, ưu tiên nguồn vốn cho NHCSXH
Đồng chí Triệu Tài Vinh, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng - Phó Trưởng Ban Kinh tế TW đánh giá Chỉ thị số 40 đã đi sâu vào cuộc sống và tạo nên tác động mạnh mẽ, tích cực đối với hoạt động tín dụng chính sách. Nguồn tín dụng đã thể hiện được tính nhân văn sâu sắc trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vươn lên trong cuộc sống và Tỉnh ủy Bắc Kạn đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với hoạt động tín dụng chính sách.

Phó Trưởng Ban Kinh tế TW Triệu Tài Vinh phát biểu

Phó Trưởng Ban Kinh tế TW Triệu Tài Vinh phát biểu

Thời gian tới, đề nghị các cấp, các ngành cần nhận thức đúng Chỉ thị số 40, gắn các chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong phát triển kinh tế của địa phương với tín dụng chính sách. Từ đó, Bắc Kạn cần tạo “cú hích” trong hoạt động tín dụng chính sách. Theo đó, tỉnh cần quan tâm gia tăng ngân sách ủy thác qua NHCSXH, mở rộng đối tượng vay vốn tương ứng với bổ sung nguồn vốn đáp ứng nhu cầu của hộ nghèo và các đối tượng chính sách
Kết luận Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Du khẳng định: Bắc Kạn đã có những bước tiến cơ bản về công cuộc giảm nghèo. Trong đó, việc thực hiện Chỉ thị số 40 với cơ quan tham mưu là NHCSXH tỉnh đã xây dựng các mô hình đặc thù; tổ chức thực hiện thành công phương thức quản lý vốn tín dụng chính sách đặc thù và hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn và cấu trúc hệ thống chính trị.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn Nguyễn Văn Du phát biểu kết luận

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn Nguyễn Văn Du phát biểu kết luận

Mô hình này đã huy động được sức mạnh của các tổ chức hội, đoàn thể và toàn xã hội dành cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương; xây dựng nông thôn mới bền vững.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các Sở, ban ngành có liên quan trên địa bàn tiếp tục tuyên truyền sâu rộng Chỉ thị số 40, tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền đối với hoạt động của tín dụng chính sách xã hội, lồng ghép hoạt động tín dụng chính sách xã hội với các chương trình phát triển nông nghiệp, giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm của tỉnh. Bố trí hợp lý ngân sách của địa phương ủy thác cho NHCSXH để bổ sung thêm nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác phối hợp chặt chẽ với NHCSXH tập trung củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách. Thường xuyên kiện toàn, củng cố, nâng cao chất lượng của Ban đại diện HĐQT, phát huy nhưng kết quả đạt được, khắc phục hạn chế, vướng mắc triển khai tốt Chỉ thị số 40 và coi đây là giải pháp quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, củng cố an ninh quốc phòng.

Nhân dịp này, Ban tổ chức Hội nghị cũng đã công bố các Quyết định khen thưởng của của UBND tỉnh, NHCSXH và trao giải Cuộc thi tìm hiểu về thực hiện Chỉ thị số 40 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong 05 năm qua vinh dự nhận Giấy khen của Tổng Giám đốc NHCSXH

Các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong 05 năm qua vinh dự nhận Giấy khen của Tổng Giám đốc NHCSXH

UBND tỉnh Bắc Kạn đã tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40

UBND tỉnh Bắc Kạn đã tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40

PV

Các tin bài khác