Tỉnh Lai Châu sơ kết 05 năm Chỉ thị số 40-CT/TW

16/08/2019
(VBSP News) Dưới dự chủ trì của đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu, ngày 16/8/2019 tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40). Tới dự Hội nghị còn có các đồng chí: Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Minh Tế - Phó Tổng Giám đốc NHCSXH và đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu Vũ Văn Hoàn phát biểu kết luận tại Hội nghị

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu Vũ Văn Hoàn phát biểu kết luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Hoàn nhấn mạnh trong thời gian qua, các ban, ngành đã thực hiện nghiêm túc, chủ động và đạt nhiều kết quả nổi bật, đóng góp quan trọng trong công tác giảm nghèo, an sinh xã hội của tỉnh. Đồng thời đề nghị các Sở, ban, ngành cần tiếp tục tuyên truyền và quán triệt thực hiện tốt Chỉ thị số 40; các hôi, đoàn thể phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn người dân tiếp cận và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn, chú trọng công tác học tập, nêu gương các mô hình cá nhân điển hình đã sử dụng nguồn vốn có hiệu quả; tăng cường đảm bảo nguồn vốn vay và cho vay, quản lý và giám sát nguồn vay vốn; hàng năm các huyện thành phố ưu tiên một phần ngân sách tăng nguồn vốn ủy thác tại địa phương; các sở, ban, ngành, huyện, thành phố cần có nhiều chính sách hiệu quả thiết thực hơn nữa để tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 40 để người dân đặc biệt người nghèo có cơ hội tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.

Sau 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, cơ quan quản lý Nhà nước đối với việc triển khai thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh ngày càng được tăng cường và quan tâm. Việc thực hiện tín dụng chính sách được các ngành, các cấp triển khai toàn diện, nghiêm túc, sát với thực tế, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, thường xuyên đánh giá kết quả thực hiện.
Các hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Từ đó đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội. Cụ thể, từ năm 2015 đến nay số hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay từ nguồn vốn NHCSXH tỉnh đạt 5.052 tỷ đồng với 207.431 lượt khách hàng vay vốn, thành lập 1.495 tổ tiết kiệm và vay vốn. Hàng năm dư nợ tăng từ 10 - 15%, chất lượng tín dụng ngày càng được nâng lên.
Bên cạnh đó, để chuyển tải vốn tín dụng chính sách đúng đối tượng thụ hưởng, đồng thời nâng cao chất lượng tín dụng, NHCSXH tỉnh Lai Châu không ngừng đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện tốt phương thức ủy thác một số công việc trong quy trình nghiệp vụ tín dụng cho 4 tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh.
Để tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 40 trong thời gian tới, UBND tỉnh đề ra một số nhiệm vụ giải pháp như: tập trung nguồn lực và hoàn thiện cơ chế, chính sách xã hội; tình hình vay vốn và sử dụng nguồn vốn tại các huyện, thành phố; công tác tuyên truyền và vận động nhân dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách xã hội…
Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 14 tập thể, 32 cá nhân; Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam tặng Giấy khen cho 04 tập thể, 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40.

Các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc nhận Bằng khen của UBND tỉnh

Các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc nhận Bằng khen của UBND tỉnh

Minh Huệ

Các tin bài khác