Chỗ dựa cho nỗ lực vượt khó

16/06/2017
(VBSP News) Từ đầu năm 2017 đến nay trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã có gần 130 nghìn người nghèo được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH để phát triển sản xuất, kinh doanh.

NHCSXH huyện Thủy Nguyên giải ngân vốn vay tại Điểm giao dịch xã

NHCSXH huyện Thủy Nguyên giải ngân vốn vay tại Điểm giao dịch xã

Hiệu quả thiết thực từ nguồn vốn vay

Năm 2007, gia đình ông Nguyễn Đình Hạnh thuộc diện hộ nghèo ở thôn Hòa Nhất, xã Đặng Cương, huyện An Dương đã được NHCSXH cho vay 15 triệu đồng để tôn tạo, cải tạo ao nuôi thủy sản phát triển kinh tế gia đình theo chương trình hộ nghèo. Khi đó, người con gái lớn của ông cũng thi đỗ vào trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội. Đang loay hoay không biết lấy đâu ra tiền học phí cho con ăn học, gia đình ông được vay vốn chương trình tín dụng HSSV. Con gái của ông Hạnh đã có khoản tiền chi phí để theo học, nay đã ra trường và trả hết món nợ vay NHCSXH. Cũng từ chương trình cho vay HSSV này, vào các năm 2010 và 2014, hai người con kế tiếp của ông Hạnh cũng được vay 69 triệu đồng, đủ kinh phí để theo học các trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bằng nguồn vốn vay của NHCSXH và sự nỗ lực của mọi thành viên trong gia đình, từ hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn, gia đình ông Hạnh đã vươn lên thoát khỏi diện hộ nghèo. Hiện nay, gia đình ông đang vay 50 triệu đồng từ chương trình hộ cận nghèo để phát triển kinh tế với việc trồng trọt, chăn nuôi…, hướng tới hộ có thu nhập trung bình và khá giả.

Chị Lê Thị Lan, một hộ cận nghèo ở thôn 9, xã Lại Xuân được NHCSXH huyện Thủy Nguyên cho vay 25 triệu đồng từ năm 2014. Từ nguồn vốn này, gia đình chị đã xây sửa chuồng trại, phát triển chăn nuôi lợn. Thường xuyên trong chuồng nhà chị có khoảng 50 con lợn. Kinh tế gia đình cũng khấm khá dần và gia đình chị luôn trả nợ NHCSXH đúng hạn, nay chị còn dư nợ 9 triệu đồng.

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lại Xuân Đỗ Thị Hạnh cho hay, với một xã miền núi khó khăn như Lại Xuân, nguồn vốn ưu đãi thực sự là “bà đỡ”, hỗ trợ các gia đình khó khăn vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Theo Giám đốc NHCSXH TP Hải Phòng Nguyễn Ngọc Sơn, cùng với việc tăng nguồn vốn từ ngân sách ủy thác cho NHCSXH đáp ứng yêu cầu vốn vay của người nghèo và các đối tượng chính sách, điều quan trọng nhất là phải tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, tăng tốc độ giải ngân các nguồn vốn vay và tháo gỡ vướng mắc nhằm mở rộng hơn nữa số hộ dân được tiếp cận nguồn vốn vay, hỗ trợ các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, trả nợ vay đúng hạn…

Hiện mạng lưới hoạt động của NHCSXH TP Hải Phòng được triển khai rộng khắp toàn thành phố với 12 Phòng giao dịch quận, huyện, 224 Điểm giao dịch ở các xã, phường, thị trấn. Tại huyện đảo Bạch Long Vĩ cũng đã mở một Điểm giao dịch. Tại các địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đã phối hợp NHCSXH triển khai tốt tín dụng ưu đãi thông qua 2.871 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Nhiều địa phương có số dư nợ cao, sử dụng vốn vay hiệu quả như huyện An Dương, năm 2016 đã có hơn 14 nghìn hộ vay hơn 217 tỷ đồng; huyện Thủy Nguyên đã có gần 22 nghìn hộ được vay với tổng số vốn 355 tỷ đồng; huyện Kiến Thụy có hơn 15 nghìn hộ vay hơn 233 tỷ đồng…

Mức bình quân vốn vay của hộ nghèo đã tăng từ 22,6 triệu đồng/hộ năm 2016 lên 23,2 triệu đồng/hộ trong quý I/2017. Nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đã đáp ứng được nhu cầu và có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế gia đình trên địa bàn. Nguồn vốn này góp phần tích cực trong thành tích giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 3,86% năm 2015 xuống còn 2,81% vào cuối năm 2016, tỷ lệ hộ cận nghèo giảm từ 3,11% xuống còn 3,1%…

Bài và ảnh Quang Dũng

Một bình luận cho bài viết "Chỗ dựa cho nỗ lực vượt khó"

  1. Lại Thị Hường Góp ý:

    Tôi muốn vay tiền kinh doanh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác