Hiệu quả của tín dụng chính sách ở Cẩm Khê

07/06/2017
(VBSP News) Thấy giá lợn hơi đang đà xuống thấp, để hạn chế thua lỗ, nên từ cuối năm 2016, anh Trần Văn Nhàn ở xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đã chủ động không vào đàn lợn thịt và giảm dần đàn lợn nái, dồn vốn đầu tư nuôi cá giống. Với 2 mẫu ao nuôi cá giống, anh thu về từ 12 - 15 triệu đồng/tháng nhờ xuất bán 3 tạ cá giống.

 

Hộ gia đình anh Trần Văn Hoàn ở khu 3, xã Cấp Dẫn sử dụng vốn vay ưu đãi nuôi bò sinh sản mang lại hiệu quả kinh tế cao

Hộ gia đình anh Trần Văn Hoàn ở khu 3, xã Cấp Dẫn sử dụng vốn vay ưu đãi nuôi bò sinh sản mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nhờ sử dụng vốn vay ưu đãi của NHCSXH hiệu quả, hàng nghìn hộ dân ở huyện miền núi Cẩm Khê đã có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế trang trại, gia trại, nâng cao thu nhập.

“Cần câu cơm” hiệu quả của nông dân

Anh Trần Văn Nhàn ở thôn Đoàn Kết là 1 trong những hộ nghèo sử dụng vốn vay hiệu quả trên địa bàn xã Cấp Dẫn. Với diện tích trang trại hơn 3 mẫu, anh Nhàn đầu tư nuôi 10 con lợn, 3 con bò sinh sản, đào ao thả cá và chăn nuôi vịt, mỗi năm thu nhập hơn trăm triệu đồng.

Anh Nhàn thổ lộ: “Những năm đầu, vợ chồng tôi rất khó khăn do không có vốn làm ăn. Năm 2013, được NHCSXH cho vay 20 triệu đồng hộ nghèo tôi đầu tư chăn nuôi lợn nái. Tiền lãi lứa này tôi lại mở rộng quy mô nuôi lợn ở lứa sau và đầu tư thêm chăn nuôi bò, vịt, đào ao thả cá. Đến năm 2015, gia đình tôi thoát nghèo và hoàn trả vốn vay đúng hạn…”.

Theo anh Nhàn, trước đây anh chọn đàn lợn là vật nuôi chủ lực với quy mô 10 lợn nái, 200 lợn thịt. Tuy nhiên, thấy giá lợn hơi đang đà xuống thấp, để hạn chế thua lỗ, nên ngay từ cuối năm 2016, anh đã chủ động không vào đàn lợn thịt và giảm dần đàn lợn nái. “Hiện tại, tôi đang dồn vốn đầu tư nuôi cá giống. Với 2 mẫu ao nuôi cá giống, tôi thu về từ 12 - 15 triệu đồng/tháng nhờ xuất bán 3 tạ cá giống”, anh Nhàn chia sẻ.

Cũng được NHCSXH cho vay vốn làm ăn, anh Trần Ngọc Hoàn ở xã Cấp Dẫn cho hay, từ khi còn là hộ nghèo anh đã được NHCSXH cho vay 10 triệu đồng để đầu tư nuôi trâu, bò. Đến đầu năm 2017, sau khi đã thoát nghèo và trả hết nguồn vốn vay cũ anh tiếp tục được NHCSXH cho vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn chương trình tín dụng hộ mới thoát nghèo. Anh Hoàn phấn khởi nói: “Với thủ tục vay đơn giản, không cần thế chấp và lãi suất vay thấp, vốn vay chính sách là “cần câu cơm” hiệu quả cho dân nghèo vùng cao như chúng tôi”.

Chủ tịch UBND xã Cấp Dẫn Trần Minh Hậu cho hay: “Cấp Dẫn là xã miền núi khó khăn, nguồn lực địa phương còn nhiều hạn hẹp. Những năm qua, nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đã “gỡ khó” cho địa phương rất nhiều. Hiện dư nợ trên địa bàn xã đạt trên 10 tỷ đồng và đã đầu tư cho 445 hộ vay vốn làm ăn. Nhờ được vay vốn ưu đãi, tổ chức lại sản xuất trên địa bàn đã có hàng trăm hộ thoát nghèo. Trong 3 năm trở lại đây, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm mạnh từ gần 50% (năm 2014) xuống còn 19.8% (năm 2017)”.

Tỷ lệ nợ quá hạn cực thấp

Giám đốc NHCSXH huyện Cẩm Khê Nguyễn Văn Xuân cho biết, tính đến nay, NHCSXH huyện Cẩm Khê đang thực hiện 12 chương trình tín dụng với tổng dư nợ trên 350 tỷ đồng, với 16.122 hộ vay, trong đó chương trình hộ nghèo có dư nợ cao nhất là 129 tỷ đồng.

Theo ông Xuân, hơn 99% tổng dư nợ được thực hiện theo phương thức ủy thác thông qua 4 tổ chức hội, đoàn thể. Hàng năm, NHCSXH tỉnh, Phòng giao dịch cấp huyện đều phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể tổ chức tập huấn về chính sách cho vay tín dụng ưu đãi; tập huấn lồng ghép kiến thức KHKT trong sản xuất và chăn nuôi để giúp người vay sử dụng vốn có hiệu quả.

Không chỉ đạt giải “quán quân” nhận ủy thác vay vốn NHCSXH lớn nhất, Hội Nông dân huyện Cẩm Khê còn quản lý vốn vay khá chặt chẽ và hiệu quả, tỷ lệ dư nợ quá hạn chỉ chiếm 0,08% - thấp nhất trong 4 tổ chức hội, đoàn thể. Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cẩm Khê Lại Thế Hưng cho biết, hiện Hội Nông dân đang thực hiện ủy thác vốn vay NHCSXH với dư nợ trên 148,8 tỷ đồng thông qua 168 Tổ tiết kiệm và vay vốn.

“Cùng với mô hình Tổ tiết kiệm và vay vốn, phương thức cho vay ủy thác đã giúp tổ chức Hội Nông dân có thêm điều kiện củng cố, nâng cao vai trò vị thế của mình. Được tập huấn KHKT và tạo điều kiện vay vốn làm ăn, hội viên, nông dân thêm tin tưởng và xin tham gia vào tổ chức hội ngày càng đông…”, ông Hưng khẳng định.

“Tôi mong muốn NHCSXH tiếp tục đầu tư cho những hộ mới thoát nghèo nhưng vẫn còn khó khăn bấp bênh như gia đình tôi vay vốn để đầu tư phát triển trang trại, nâng cao thu nhập”, anh Trần Văn Nhàn.

 

Bài và ảnh Thu Hà

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác