Giúp nhà nông “luyện chiêu” tích tiểu thành đại

07/06/2017
(VBSP News) Nhằm tạo điều kiện cho người dân, nhất là nông dân gửi tiết kiệm, NHCSXH tỉnh Quảng Bình đang triển khai chương trình nhận tiền gửi tại Điểm giao dịch xã, phường. Cách làm này đã mang lại nhiều tiện ích cho người dân, có cơ hội “tích tiểu thành đại” ổn định cuộc sống...
Người dân xã Tây Trạch, huyện Bố Trạch đến Điểm giao dịch của NHCSXH gửi tiền tiết kiệm

Người dân xã Tây Trạch, huyện Bố Trạch đến Điểm giao dịch của NHCSXH gửi tiền tiết kiệm

Không còn giấu tiền ống tre

Tại một buổi giao dịch lưu động của NHCSXH huyện Bố Trạch, ở xã Tây Trạch và Hòa Trạch, cán bộ tín dụng không chỉ làm nhiệm vụ giải ngân, thu nợ, lãi theo định kỳ như những lần giao dịch trước đây mà còn thực hiện một dịch vụ mới của ngân hàng: Nhận tiền gửi tiết kiệm của người dân.

Chị Nguyễn Thị Hương Giang ở xã Tây Trạch, huyện Bố Trạch cho biết, trước đây chị phải đi hơn 20 cây số mới đến được trung tâm giao dịch các ngân hàng thương mại để gửi tiền tiết kiệm. Còn bây giờ chị chỉ cần đến Điểm giao dịch của NHCSXH ngay tại UBND xã là có thể gửi tiền. “Tôi nuôi bò nên cũng để dành được ít tiền. Nhưng khổ nỗi, mỗi lần đi gửi phải mất cả buổi, lại mất thêm tiền xăng xe. Hơn nữa cầm tiền đi xa cũng nhiều bất trắc. Vậy nên, khi có chương trình nhận tiền gửi tại Điểm giao dịch xã của NHCSXH tôi rất mừng.

Cùng chung tâm trạng với chị Giang, ông Hồ Toàn ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh nói: “Ở đây cách xa trung tâm huyện, trước đây không có chương trình nhận tiền gửi tiết kiệm của NHCSXH, ai có tiền cũng không gửi được. Nhiều nhà bán keo, bán bò có tiền thì giấu vào ống tre, nhưng sau đó lại lôi ra mua rượu, tiêu hết, nên chẳng còn đồng nào. Còn bây giờ thì tốt rồi, có tiền là ra trụ sở xã gửi cho NHCSXH”.

Giúp người nghèo “tích tiểu thành đại”

Mới chỉ sau một thời gian triển khai trên toàn tỉnh, đến nay tổng số tiền tiết kiệm gửi tại NHCSXH thông qua các Điểm giao dịch tại xã đạt trên 8 tỷ đồng. Tất cả các NHCSXH huyện, thị xã, thị trấn đều có số dư tiết kiệm…”, Phó Giám đốc Nguyễn Hồng Liêm cho biết.

Theo Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hồng Liêm, huy động tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã của NHCSXH nhằm mục đích tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ có thu nhập thấp, đặc biệt là những hộ vùng sâu, vùng xa, những nơi giao thông đi lại khó khăn tiếp cận được với dịch vụ mang tính ưu đãi. Đặc biệt, với mức huy động thấp nhất là 500.000 đồng/lần gửi, rất phù hợp để những hộ nghèo muốn “tích tiểu thành đại”. Nhiều lần gửi món tiền nhỏ sẽ thành món tiền to, từ đó có một khoản kha khá để đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo.

Chị Nguyễn Thị Thủy, một hộ nghèo ở xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy cho biết, gia đình chị làm ruộng nên thu nhập chỉ đủ ăn. Hàng tháng nhờ có nuôi thêm con lợn, con gà nên cũng để dành được 500.000 đồng hoặc 1 triệu đồng. Trước đây, với số tiền dư ít ỏi đó chị thường cất trong nhà nhưng rồi cũng tiêu hết. Còn bây giờ, dư được đồng nào, dù nhỏ chị vẫn gửi ngân hàng để “tích tiểu thành đại”, sau này làm việc lớn.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Tây Trạch, huyện Bố Trạch Nguyễn Hữu Duẫn chia sẻ: “Chương trình huy động gửi tiết kiệm được thực hiện trực tiếp tại xã tạo điều kiện thuận tiện cho bà con nông dân, ngoài việc đi lại thuận tiện, món tiền nhỏ vẫn gửi được, đặc biệt mức lãi suất tiền gửi cũng bằng các quỹ tín dụng khác  nên bà con nông dân rất hưởng ứng”.

Bài và ảnh Phan Phương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác