Đồng vốn nặng tình đồng đội

21/07/2017
(VBSP News) Kết nối, tạo mọi điều kiện để đồng đội vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế là những việc mà Hội CCB các cấp trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang thực hiện để những người lính năm xưa ngày càng có cuộc sống tốt đẹp hơn.

CCB Trần Công Xã (ngoài cùng, bên trái) ở thôn Suối Lúc, xã Bình Ba, huyện Châu Đức cùng đồng đội thăm quan vườn tiêu của gia đình mình

CCB Trần Công Xã (ngoài cùng, bên trái) ở thôn Suối Lúc, xã Bình Ba, huyện Châu Đức cùng đồng đội thăm quan vườn tiêu của gia đình mình

Sau khi tham gia Tiểu đoàn Pháo binh 107 bảo vệ chủ quyền biển đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), năm 1988, CCB Trần Công Xã ở thôn Suối Lúc, xã Bình Ba, huyện Châu Đức trở về địa phương, lập gia đình. Nhưng cuộc sống đời thường không dễ dàng gì cho một CCB. Nhiều năm liền gia đình ông Xã thuộc diện hộ nghèo chuẩn tỉnh.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Xã, năm 2010, Hội CCB xã Bình Ba đã tín chấp cho ông vay 30 triệu đồng từ NHCSXH huyện Châu Đức. Chi hội CCB thôn Suối Lúc hỗ trợ thêm cho ông Xã 4 triệu đồng từ nguồn quỹ xoay vòng của chi hội. Ông Xã đã sử dụng toàn bộ số tiền đầu tư hơn 100 con gà; mua giống, phân bón cho 6 sào đất trồng tiêu. Ông còn được đồng đội đến tận nhà chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt. Nhờ những sự trợ giúp đó, đến nay, mỗi năm, thu nhập từ nuôi gà và vườn tiêu của gia đình ông Trần Công Xã đạt hơn 170 triệu đồng/năm, giúp gia đình ông thoát nghèo. Bốn người con được học hành đến nơi đến chốn và ra trường có công việc ổn định.

Sau khi thoát nghèo, CCB Trần Công Xã đã hỗ trợ những CCB có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Với vai trò chi hội trưởng CCB thôn Suối Lúc, ông Xã đã vận động 26 hội viên của chi hội góp được 31 triệu đồng cho quỹ “Hỗ trợ đồng đội”. Số tiền này được trích xoay vòng cho hội viên khó khăn vay từ 5 đến 7 triệu đồng/năm để đầu tư làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Trong 5 năm qua (từ 2012 - 2016) đã có gần 30 lượt hội viên của chi hội CCB thôn Suối Lúc được tiếp cận nguồn vốn này.

Những năm qua, bên cạnh việc quan tâm chăm lo vốn làm ăn vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế gia đình cho các hội viên, Hội CCB các cấp còn tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe, kịp thời động viên những hội viên ốm đau, bệnh tật. Nhất là đối với các thương, bệnh binh, người mang di chứng do chiến tranh để lại.

CCB Nguyễn Văn Đa ở ấp Phước Bình, xã Sông Xoài, huyện Tân Thành trở về sau chiến tranh với tỷ lệ thương tật 41% - thương binh hạng 3/4. Biết cuộc sống của gia đình ông Đa gặp nhiều khó khăn, Hội CCB xã Sông Xoài đã giúp ông tiếp cận vay vốn ưu đãi từ NHCSXH huyện Tân Thành. Đến nay gia đình ông đã phát triển hơn 3ha đất trồng bưởi da xanh, mang lại thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.

Ông Bùi Trung Tuyến - Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: Trong chiến tranh, những CCB, người tham gia phục vụ kháng chiến trên địa bàn tỉnh đã kiên cường, vượt khó, vượt khổ cống hiến sức trẻ, tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Nay trở về cuộc sống đời thường, tuổi đời của họ đa phần đã lớn, sức khỏe đã kém đi nhiều. Chính vì vậy, các cấp hội đã quan tâm, đồng hành, sát cánh cùng hội viên trong mọi mặt của đời sống về vật chất cũng như tinh thần. Trong những năm qua, công tác này đã đạt được nhiều kết quả thiết thực; góp phần chăm lo cho hội viên CCB sống vui, sống khỏe.

Tính đến nay, Hội CCB tỉnh đã huy động được hơn 180 tỷ đồng từ các nguồn vốn, trong đó riêng nguồn vốn ủy thác từ NHCSXH là trên 172 tỷ đồng; phát triển quỹ Hội cho vay không tính lãi khoảng 8,5 tỷ đồng. Từ những nguồn vốn trên, nhiều gia đình hội viên đã có điều kiện vươn lên, đến nay, 10.300 hộ hội viên CCB có mức sống khá trở lên (chiếm tỷ lệ 68% tổng số hộ trong toàn Hội). Hội CCB tỉnh còn vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ, ủng hộ 300 triệu đồng, xây mới 6 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho 6 gia đình hội viên khó khăn về nhà ở. Về cơ bản, đến nay Hội CCB tỉnh đã hoàn thành việc xóa nhà tạm cho hội viên.

Bài và ảnh Bảo Khánh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác