Xín Mần phát triển chăn nuôi từ nguồn vốn vay ưu đãi

13/06/2017
(VBSP News) Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH huyện Xín Mần (Hà Giang), nhiều hộ dân trên địa bàn đã mở rộng quy mô chăn nuôi trâu, bò với mục đích tăng tổng đàn gia súc cũng như góp phần nâng cao thu nhập.

Đàn trâu của gia đình bà Hoàng Thị Vang ở thôn khâu Lầu, xã Nà Chì được mua từ nguồn vốn vay chính sách

Đàn trâu của gia đình bà Hoàng Thị Vang ở thôn khâu Lầu, xã Nà Chì được mua từ nguồn vốn vay chính sách

Cách đây 3 năm, gia đình ông Hoàng Quốc Viết ở thôn Làng Thượng, xã Khuôn Lùng được NHCSXH huyện Xín Mần cho vay 30 triệu đồng để phát triển chăn nuôi. Ông Viết đã sử dụng nguồn vốn vay trên mua 2 con trâu giống để nuôi sinh sản, bên cạnh đó, những diện tích đất trống, đất canh tác không hiệu quả được ông chuyển sang trồng cỏ phục vụ chăn nuôi. Sau thời gian nuôi, 2 con trâu giống của gia đình đều sinh trưởng tốt và sau hai năm, đàn trâu của gia đình ông đã phát triển lên 6 con. Cuối năm 2016, gia đình ông xuất chuồng được 3 con trâu và thu về được hơn 70 triệu đồng. Có thêm nguồn vốn, ông sử dụng 50 triệu đồng để mua thêm 2 trâu giống nuôi sinh sản, số tiền còn dư cộng thêm tiền tích góp của gia đình; đầu năm 2017, ông Viết đã hoàn trả nguồn vốn vay cho NHCSXH.

Hiện tại, 4 con trâu giống đã đẻ thêm được 3 con nghé; nâng số trâu của gia đình ông hiện lên 7 con. Ông Viết cho biết: Trước đây, gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, nên khi vay vốn được hỗ trợ một phần lãi suất, nên gia đình mạnh dạn vay và đầu tư vào chăn nuôi gia súc. Ngoài chăn nuôi trâu, ông Viết còn kết hợp nuôi cá, ba ba và nhím; mỗi năm cho thu nhập từ 50 - 60 triệu đồng. Với mô hình chăn nuôi tổng hợp, sau 3 năm đầu tư, kinh tế gia đình ông từng bước ổn định; từ một hộ thuộc diện khó khăn, nay gia đình ông đã vươn lên thuộc diện khá trong thôn. Hiện, gia đình ông Viết đang là một trong những tấm gương phát triển kinh tế gia đình của thôn Làng Thượng.

Còn với gia đình bà Hoàng Thị Vang ở thôn Khâu Lầu, xã Nà Chì thì nguồn vốn vay từ NHCSXH là một tài sản lớn để gia đình bà đầu tư phát triển kinh tế. Gia đình bà Vang thuộc diện đặc biệt khó khăn, cuộc sống chủ yếu dựa vào ít diện tích trồng lúa và không đủ cung cấp lương thực cho cả gia đình. Chồng bà là thương binh, nên tất cả công việc to, nhỏ trong gia đình đều đặt lên đôi vai của bà. Bươn chải vì cuộc sống, bà luôn mong ước có được nguồn vốn phát triển chăn nuôi để nâng cao thu nhập và từng bước ổn định cuộc sống gia đình. Năm 2015, được sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương, bà đã được tiếp cận với nguồn vốn vay của NHCSXH huyện Xín Mần. Được vay 27 triệu đồng, bà đầu tư mua 1 con trâu giống để nuôi sinh sản. Bà Vang chia sẻ, do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên chỉ có nuôi trâu sinh sản thì mới có cơ hội thoát nghèo. Sau 3 năm kiên trì chăm sóc, bà đã có được kết quả khả quan; từ 1 con trâu giống ban đầu, nay gia đình bà đã có được 3 con nghé. Bà Vang vui mừng chia sẻ: Bốn con trâu giờ đây là tài sản lớn nhất của gia đình, nếu tính giá thị trường, bán đi mỗi con trâu cũng cho gia đình thu nhập từ 25 - 30 triệu đồng. Đây quả thực là một nguồn thu nhập không nhỏ đối với gia đình bà Vang, xong bà quyết định chưa bán và cố gắng chăm sóc để đàn trâu phát triển thêm nữa, từ đó có thể mở rộng chăn nuôi trong thời gian tới.

Hiện nay, hầu hết 70 hộ dân trong thôn Khâu Lầu của xã Nà Chì đều vay vốn của NHCSXH để chăn nuôi trâu. Nhiều hộ trong thôn cũng như trong xã đã có thêm nguồn thu nhập từ mô hình nuôi trâu sinh sản và trâu vỗ béo. Ông Hoàng Đình Xuyến - Trưởng thôn Khâu Lầu cho biết: Trong thôn, hộ vay nhiều nhất là 50 triệu đồng, còn lại trung bình mỗi hộ vay 30 triệu đồng từ NHCSXH để mua trâu. Các hộ dân trong thôn đều đã tận dụng hiệu quả nguồn vốn để phát triển đàn gia súc cũng như các mô hình kinh tế khác. Trong quá trình chăn nuôi, nhiều hộ đã trả được nguồn vốn vay và đã có thu nhập cho gia đình.

Với lãi suất ưu đãi và những hiệu quả thiết thực trong đầu tư chăn nuôi gia súc của người dân nơi đây; nguồn vốn vay từ NHCSXH đã và đang trở thành động lực thúc đẩy người dân huyện trong Xín Mần đầu tư phát triển mạnh đàn gia súc. Qua đó, tạo thêm nhiều việc làm, tăng nguồn thu nhập và từng bước ổn định cuộc sống…

Bài và ảnh Mỹ Hằng

Một bình luận cho bài viết "Xín Mần phát triển chăn nuôi từ nguồn vốn vay ưu đãi"

  1. Hoàng văn hào Góp ý:

    Ngân hàng cho em hỏi ạ
    Em muốn vay để phát triển chăn nuôi thì có chương trình vậy ưu đãi nào không ạ
    Em ở huyện Xín Mần Hà Giang !?

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác