Cầu nối thoát nghèo

18/05/2018
(VBSP News) Thời gian qua, NHCSXH huyện Tiên Du (Bắc Ninh) tích cực triển khai các chương trình cho vay vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến với các đối tượng chính sách, hộ nghèo và các đối tượng chính sách qua đó giúp người dân vươn lên ổn định cuộc sống.
Tham gia chương trình cho vay giải quyết việc làm của NHCSXH, gia đình ông Nguyễn Công Tiến đầu tư mở rộng quy mô nhà xưởng

Tham gia chương trình cho vay giải quyết việc làm của NHCSXH, gia đình ông Nguyễn Công Tiến đầu tư mở rộng quy mô nhà xưởng

Từ đầu năm đến nay, NHCSXH huyện Tiên Du giải quyết cho 644 lượt khách hàng vay vốn với tổng số tiền gần 15 tỷ đồng. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp các hộ nghèo tại địa phương phát triển sản xuất, từ đó có thu nhập ổn định.

Trường hợp của gia đình ông Nguyễn Đức Luật ở thôn Thượng, xã Cảnh Hưng là một điển hình. Trước đây thuộc diện khó khăn của thôn, được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của NHCSXH huyện, gia đình ông được vay 50 triệu đồng. Số tiền này giúp ông mua bò giống, mở rộng quy mô chăn nuôi. Tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào như cỏ, đỗ đen, đỗ tương rang, đến nay đàn bò sữa sinh trưởng tốt, trung bình mỗi con trị giá 60 triệu đồng. Đây là tài sản lớn của ông Luật và gia đình. Ngoài thu nhập từ sữa bò, ông còn có thêm nguồn thu từ việc bán bê giống. Ông Luật chia sẻ: Hiện tại gia đình tôi nuôi 4 con bò sữa. Trung bình mỗi con thu 15kg sữa/ngày, mỗi lít sữa có giá khoảng 10 nghìn đồng, bình quân 4 con bò sữa cho gia đình nguồn thu 600 nghìn đồng/ngày. Đợt cao điểm gia đình tôi có 8 con bò sữa.

Đối với gia đình ông Nguyễn Công Tiến ở thôn Vĩnh Phú, xã Phật Tích, từ nguồn vốn vay của NHCSXH huyện với chương trình cho vay giải quyết việc làm đã phần nào giúp ông phát triển nghề mộc. Năm 2016, ông vay 200 triệu đồng, đầu tư trang thiết bị, máy móc, từ đó năng suất lao động được cải thiện đáng kể. Hiện ông có một nhà xưởng rộng 300m2, với 10 lao động thường xuyên, thu nhập bình quân 8 đên 10 triệu đồng/tháng/người. Xưởng cung cấp sản phẩm trong và ngoài tỉnh, nhất là thị trường Hà Nội. Năm 2017 gia đình ông đạt doanh thu 4,5 tỷ đồng. Thời điểm công việc nhiều, chỉ riêng xưởng của mình thì không đủ diện tích, ông thuê thêm các xưởng lân cận làm gia công.

Bà Nguyễn Thị Ánh, Giám đốc NHCSXH huyện Tiên Du cho biết: Nhằm hỗ trợ người dân phát huy hiệu quả đồng vốn vay, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn, tổ chức hội, đoàn thể, các xã, thị trấn trong công tác giám sát, tư vấn, giúp nhân dân tiếp cận với nguồn vốn. Đó là tiền đề để người dân phát triển kinh tế, tiếp thu KHKT áp dụng vào thực tế sản xuất. Đến nay tổng dư nợ cho vay các chương trình chính sách của đơn vị đạt 253 tỷ đồng với hơn 11 nghìn khách hàng được vay vốn, góp phần quan trọng vào mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm của huyện.

Có thể thấy, thời gian qua NHCSXH huyện Tiên Du phát huy được vai trò là cầu nối cho các hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách có điều kiện tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, qua đó tạo động lực cho người dân phát triển kinh tế, thoát nghèo và làm giàu ngay tại quê hương. 

Khánh Linh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác