Vai trò nguồn vốn ưu đãi giảm nghèo ở Phù Ninh

18/05/2018
(VBSP News) Thời gian qua, huyện Phù Ninh (Phú Thọ) đã triển khai nhiều giải pháp để giảm nghèo, trong đó tạo điều kiện cho hộ nghèo vay vốn ưu đãi từ NHCSXH huyện để đầu tư phát triển sản xuất là cách làm mang lại hiệu quả cao. Với phương thức đầu tư cho vay trực tiếp tới hộ dân, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã thực sự mang hiệu quả không chỉ về giá trị kinh tế, mà đã làm thay đổi lớn đến nhận thức của người nghèo, biết tự vận động để thoát nghèo và vươn lên làm giàu, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo bền vững ở địa phương.
Nhờ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, gia đình anh Hoàng Văn Hưởng đầu tư nuôi bò, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng

Nhờ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, gia đình anh Hoàng Văn Hưởng đầu tư nuôi bò, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng

Trước năm 2016, gia đình anh Hoàng Văn Hưởng ở khu 2, xã Vĩnh Phú, huyện Phù Ninh là một trong những hộ nghèo nhất, nhì xã. Nhà nhiều thế hệ, bố mẹ già yếu, các con còn nhỏ, cuộc sống của gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Năm 2012, được NHCSXH huyện cho vay 30 triệu đồng thông qua Hội Nông dân của xã, cùng với vốn vay mượn của anh em bè bạn, anh đầu tư mua cặp bò sinh sản, chăn nuôi lợn, kết hợp làm máy xay xát. Nhờ chăm chỉ làm ăn, chăn nuôi đúng cách nên mỗi năm gia đình anh thu nhập hàng trăm triệu đồng. Chỉ sau vài năm, gia đình anh đã trả hết nợ, thoát nghèo, xây được nhà kiên cố, mua sắm được nhiều vật dụng giá trị, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Anh tâm sự: “Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi, không chỉ gia đình tôi mà nhiều gia đình trong xã đã thoát  nghèo. Chúng tôi rất mong NHCSXH huyện tiếp tục tạo điều kiện cho những hộ như gia đình chúng tôi được vay vốn nhằm mở rộng quy mô sản xuất để thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu”.

Những năm qua, trên địa bàn huyện Phù Ninh có không ít hộ dân thoát nghèo từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH. Thông qua các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác đã giúp cho nguồn vốn đến gần hơn với người dân, phát huy hiệu quả trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình và địa phương. Để hoạt động cho vay vốn đạt hiệu quả, nguồn vốn đến đúng đối tượng theo các chương trình tín dụng một cách nhanh nhất, NHCSXH huyện đã phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn trên địa bàn thành lập các Điểm giao dịch; lập các Tổ tiết kiệm và vay vốn thông qua các tổ chức hội, đoàn thể. Các Điểm giao dịch luôn duy trì nền nếp hoạt động, công khai đầy đủ các văn bản về chính sách tín dụng. Việc tổ chức giao dịch vào ngày cố định hằng tháng tạo nên hệ thống dịch vụ gần dân, sát dân, đi sâu vào nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân. Thông qua hệ thống Điểm giao dịch đã giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, bảo đảm an toàn cho người dân cũng như giúp người dân dễ dàng tiếp cận, hiểu được chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Bà Bùi Thị Liễu - Giám đốc NHCSXH huyện Phù Ninh thông tin: “Hầu hết các hộ vay vốn trên địa bàn đều sử dụng vốn hiệu quả, đem lại giá trị kinh tế, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống gia đình và trả nợ vốn vay đúng hạn. Từ khi được thành lập đến nay, NHCSXH huyện đã triển khai cho vay 9 chương trình tín dụng chính sách. Hiện tổng dư nợ gần 245 tỷ đồng với trên 12 ngàn khách hàng còn dư nợ, tỷ lệ nợ quá hạn chỉ còn 0,09%”.

Việc người dân phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi trong đầu tư sản xuất đã giúp huyện Phù Ninh thu được nhiều kết quả đáng khích lệ trong công tác giảm nghèo. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi tạo điều kiện cho gần 7 ngàn hộ trên địa bàn huyện thoát nghèo, đến nay, huyện chỉ còn 3,32% hộ nghèo.

Thời gian tới, NHCSXH huyện Phù Ninh sẽ tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền, hội, đoàn thể các cấp trên địa bàn rà soát, bổ sung danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo để làm căn cứ đầu tư kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng theo quy định của Chính phủ. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về ý nghĩa, vai trò của nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến người dân, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hiệu quả nguồn vốn ở cơ sở… phát huy hiệu quả cao nhất nguồn vốn vay, tiếp tục đồng hành với người dân, nhất là các hộ khó khăn, tạo điều kiện để họ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Phương Thảo

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác