Yêu thương đã đến với “Lá chưa lành” tại Kiên Giang

08/10/2017
(VBSP News) Tiếp nối thành công của các buổi Truyền hình trực tiếp chương trình Cặp lá yêu thương, ngày 08/10/2017, chương trình “Cặp lá yêu thương” do Trung tâm Tin tức VTV24 - Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ LĐTB&XH và NHCSXH phối hợp thực hiện đã đến với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Kiên Giang.
Các đại biểu tham dự chương trình

Các đại biểu tham dự chương trình

Tham dự chương trình có Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý; Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban dân vận tỉnh Kiên Giang Lâm Hoàng Sa; Phó Giám đốc Trung tâm tin tức VTV24 - Đài Truyền hình Việt Nam Vũ Minh Hường; Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Kiên Giang Đặng Hồng Sơn và đại diện lãnh đạo UBMTTQ tỉnh cùng một số lãnh đạo các Sở, ban ngành của tỉnh và các nhà hảo tâm.

Các đại biểu tham dự chương trình và các Lá chưa lành tại Kiên Giang thổi nến chúc mừng sinh nhật chương trình Cặp lá yêu thương tròn 2 tuổi

Các đại biểu tham dự chương trình và các Lá chưa lành tại Kiên Giang thổi nến chúc mừng sinh nhật chương trình Cặp lá yêu thương tròn 2 tuổi

Chắp cánh những ước mơ

Kiên Giang - nơi miền Tây sông nước, nơi những chuyến đò vẫn ngày ngày chở các em nhỏ Lá chưa lành vượt con nước tới trường. Hành trang của các em là chai nước, là suất ăn trưa trị giá vài ngàn đồng. Các em nhỏ ở đây đều có hoàn cảnh khó khăn, không có sự che chở của người cha hoặc thiếu thốn tình yêu thương của người mẹ, cực nhọc trong cuộc sống mưu sinh. Khó khăn là thế nhưng khát khao được đi học, khát khao được tiếp tục đến trường của các em trên mảnh đất này luôn cháy bỏng. Tuy nhiên, những khó khăn trong cuộc sống đang khiến những giấc mơ trở nên chênh vênh, thậm chí có thể tan biến nếu không có những sự trợ giúp từ cộng đồng.

Tại huyện An Minh, gia đình em Võ Thị Mỹ Duyên có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, mẹ mất sớm, 7 năm qua, chiếc xuồng cũ của bố là phương tiện duy nhất đưa hai chị em Duyên tới trường. Mỹ Duyên năm nay 8 tuổi, 5 năm trước, phần chân của Duyên bị teo nhỏ lại sau một trận sốt bại liệt. Gia đình em sống qua ngày bằng bữa cơm rau cá, toàn bộ kinh tế trong gia đình phụ thuộc vào việc đi biển của bố, ngày nhiều có thêm quả trứng, ngày ít chỉ có rau. Thứ gia vị bù đắp cho bữa ăn là sự hồn nhiên, hiếu học của hai chị em Duyên.

Hoàn cảnh khó khăn của em Võ Thị Mỹ Duyên được giới thiệu tại chương trình

Hoàn cảnh khó khăn của em Võ Thị Mỹ Duyên được giới thiệu tại chương trình

Tâm sự tại chương trình, Mỹ Duyên chia sẻ những khó khăn của mình, rằng em sợ nhất là mỗi lần đi học trên chiếc xuồng đã cũ của bố, làm sao mua được chiếc xuồng mới để bố em có thể đưa em tới trường và lo toan cuộc sống mưu sinh giúp cả nhà vượt qua khó khăn…

Hay như hoàn cảnh của 2 anh em Trương Công Hậu, Trương Công Thiện, mẹ mất khi Hậu mới lên 3, trong cảnh gà trống nuôi con, 13 năm qua ông Trương Công Phúc bố của 2 anh em không quản ngại bất cứ một công việc gì để kiếm tiền nuôi 2 anh em Hậu khôn lớn, không phụ lòng nuôi dưỡng của bố, 2 anh em Hậu đã cố gắng học tập và đạt nhiều thành tích cao. Đồng cảm với hoàn cảnh của gia đình em Hậu, ông Trần Văn Hùng - Giám đốc NHCSXH tỉnh Kiên Giang đã nhận bao bọc, chở che, tiếp sức cho ước mơ tới trường của 2 anh em Hậu. “Hy vọng với sự giúp đỡ này sẽ động viên, khích lệ các em tiếp tục tự tin hơn trên hành trình đến với tri thức”, ông Hùng chia sẽ.

Gia đình em Trương Công Hậu đã được một Lá lành tại tỉnh Kiên Giang nhận giúp đỡ

Gia đình em Trương Công Hậu đã được một Lá lành tại tỉnh Kiên Giang nhận giúp đỡ

Tại chương trình, các đại biểu và các em nhỏ đã rơi những giọt nước mắt thương cảm về cuộc sống của gia đình em Phan Thị Hồng Gấm mà ca sỹ Hoàng Bách chia sẽ. Với 10 ngàn đồng ở thành phố thì có thể mua được gì? Một gói xôi nhỏ để ăn sáng, đôi ba lần gửi xe máy… Thế nhưng với em Phan Thị Hồng Gấm, đó lại là cả một buổi học ở trường. Hoàn cảnh khó khăn khiến mẹ và và các chị lớn phải lên thành phố kiếm sống, Gấm ở nhà có bạn bè, có ông bà, những khó khăn trong cuộc sống đang khiến giấc mơ của Gấm không thực hiện được nếu không có những sự trợ giúp từ cộng đồng. Và cũng đã 3 năm rồi Gấm chưa hề được gặp mẹ.

Phút cảm động tại chương trình khi 2 mẹ con em Phan Thị Hồng Gấm gặp nhau

Phút cảm động tại chương trình khi 2 mẹ con em Phan Thị Hồng Gấm gặp nhau

Còn rất nhiều những số phận, những câu chuyện cảm động, những mảnh đời bất hạnh, nghèo khó cần được sẻ chia từ cộng đồng… Chính bởi vậy, sự sẻ chia yêu thương của các tấm lòng hảo tâm sẽ giúp các em nhỏ có những hoàn cảnh khó khăn tự tin vững bước tiến về tương lai.

Tại chương trình này, Công đoàn cơ sở NHCSXH tỉnh Kiên Giang cũng đã trao tặng 40 phần quà cho các “Lá chưa lành” là các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Những phần quà ý nghĩa của Công đoàn NHCSXH tỉnh Kiên Giang tặng các Lá chưa lành

Những phần quà ý nghĩa của Công đoàn NHCSXH tỉnh Kiên Giang tặng các Lá chưa lành

Trong 2 năm qua, 24 tỉnh, thành phố mà chương trình Cặp lá yêu thương đã đi qua đã có gần 2.500 em nhỏ - Lá chưa lành đã được giúp đỡ liên tục, với mức hỗ trợ 400.000 đồng/tháng. Cùng với đó, gần 8.000 Lá lành đã đồng hành ủng hộ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Mang yêu thương đến các Lá chưa lành

Đến nay, sau 2 năm khởi động chương trình, số tiền đã được các nhà hảo tâm ủng hộ chuyển vào tài khoản Cặp lá yêu thương tại Sở Giao dịch NHCSXH trên 19 tỷ đồng, trong đó các Công đoàn cơ sở NHCSXH ủng hộ trên 3 tỷ đồng. Với vai trò “cầu nối”, thời gian qua, NHCSXH đã trao tiền hỗ trợ kịp thời đến với các em. Thông qua hệ thống Điểm giao dịch tại xã, NHCSXH thực hiện chuyển tiền miễn phí thành công cho 2.397 Lá chưa lành tại 53 tỉnh, thành phố trong cả nước với tổng số tiền trên 14 tỷ đồng.

Cán bộ của NHCSXH tỉnh Kiên Giang trao tiền ủng hộ của các Lá lành cho người giám hộ và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

Cán bộ của NHCSXH tỉnh Kiên Giang trao tiền ủng hộ của các Lá lành cho người giám hộ và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

Có mặt tại buổi trao tiền của các nhà hảo tâm cho các Lá chưa lành của tỉnh Kiên Giang, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn niềm hạnh phúc, phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt của các em nhỏ. Trước sự chứng kiến của cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân địa phương, các cán bộ NHCSXH tỉnh Kiên Giang đã kịp thời trao tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm - Lá lành tới em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn - Lá chưa lành thông qua người giám hộ của các em.

Trước sự chứng kiến của cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân địa phương NHCSXH tổ chức trao tiền cho các Lá chưa lành

Trước sự chứng kiến của cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân địa phương NHCSXH tổ chức trao tiền cho các Lá chưa lành

Chứng kiến buổi trao tiền hỗ trợ cho các “Lá chưa lành” trên địa bàn phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá (Kiên Giang), đồng chí Trần Hoàng Phong - Phó Chủ tịch UBND thành phố đã ghi nhận, đánh giá cao ý nghĩa nhân văn của Chương trình Cặp lá yêu thương; đồng thời, gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các cá nhân, tổ chức đã chung tay, góp sức, chia sẻ khó khăn, vất vả với những hoàn cảnh khó khăn cả nước nói chung và tại tỉnh Kiên Giang nói riêng. Đồng chí Trần Hoàng Phong mong muốn sẽ có thêm nhiều nhà hảo tâm, với tinh thần “tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” tiếp tục giúp đỡ, ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

IMG_2541

Các em nhỏ viết tâm thư gửi cho cho các nhà hảo tâm - Lá lành đã giúp đỡ các em

Các em nhỏ viết tâm thư gửi cho cho các nhà hảo tâm - Lá lành đã giúp đỡ các em

Tiếp nhận tiền, tình cảm của các nhà hảo tâm, bà Nguyễn Thị Nên là người giám hộ của em Thái Trung Hậu ở huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) xúc động rơi nước mắt. “Gia đình tôi xin chân thành cảm ơn tới chương trình “Cặp lá yêu thương”, tới tấm lòng của các nhà hảo tâm đã quan tâm, san sẻ với hoàn cảnh của gia đình. Tình cảm của mọi người đã tiếp thêm niềm yêu thương để gia đình tôi bước tiếp hành trình ước mơ về tương lai tươi sáng của cháu”.

Đại diện Sở LĐTB&XH tỉnh Kiên Giang, bà Huỳnh Thị Mỹ Linh, người có mặt trong buổi trao tiền của các “Lá lành” dành cho “Lá chưa lành” xúc động gửi lời cảm ơn tới NHCSXH đã làm cầu nối để tấm lòng của các nhà hảo tâm đến được với những hoàn cảnh khó khăn. 

PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác