Tín dụng chính sách đã phát huy vai trò trên địa bàn TP Đà Nẵng

04/10/2017
(VBSP News) UBND TP Đà Nẵng vừa tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn giai đoạn 2002 - 2017. Đến dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên và Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Đức Hải.
NHCSXH TP Đà Nẵng nhận Cờ thi đua của UBND thành phố

NHCSXH TP Đà Nẵng nhận Cờ thi đua của UBND thành phố

Sau 15 năm hoạt động, NHCSXH TP Đà Nẵng đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, khẳng định được vai trò và sứ mệnh trong công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn. Bên cạnh đó, để hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác nắm bắt đầy đủ những chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ và của thành phố, NHCSXH thành phố đã thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, các cấp hội, đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Hiện tổng dư nợ đạt 1.567 tỷ đồng, tăng 1.449,9 tỷ đồng, tăng gấp 13,4 lần so với thời điểm nhận bàn giao năm 2002, tỷ lệ tăng trưởng bình quân 19,53%/năm với 65.598 hộ vay.

Cùng với các chính sách hỗ trợ của địa phương, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp 88.906 hộ thoát nghèo góp phần hoàn thành sớm Đề án giảm nghèo các giai đoạn của thành phố. Tạo việc làm mới cho hơn 60.677 lao động; 63.472 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; xây dựng 27.553 công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường giúp cải thiện môi trường sống cho người dân ở huyện Hòa Vang, hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hải chúc mừng các tập thể, cá nhân được nhận Giấy khen của NHCSXH

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hải chúc mừng các tập thể, cá nhân được nhận Giấy khen của NHCSXH

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, Đà Nẵng là địa phương duy nhất dùng ngân sách địa phương để thực hiện các chương trình mang tính đặc thù của địa phương, cũng là nơi đi đầu trong việc xây dựng các chương trình tín dụng chính sách đặc thù. Hiện, con số bình quân đầu tư tín dụng ở các xã, phường cao hơn nhiều so với toàn quốc, xóa bỏ được tình trạng “xã trắng” về tín dụng chính sách… Tuy nhiên, trong thời gian đến để tín dụng chính sách có những hiệu quả cao hơn cần có thêm những hỗ trợ nguồn lực từ ngân sách địa phương. Trước mắt, phục vu hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn ở địa phương. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý hoạt động tín dụng chính sách ở các địa bàn di dời, giải tỏa. Về lâu dài, cần xây dựng thêm những chương trình vay vốn phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương…

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên đã biểu dương những thành tích NHCSXH các cấp, các tổ chức hội, đoàn thể tham gia ủy thác trong việc thực hiện tín dụng chính sách. Đồng thời đồng chí khẳng định nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã tạo thêm công ăn việc làm, cải thiện đời sống, góp phần ổn định tình hình kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương. Thời gian tới, đồng chí đề nghị NHCSXH thành phố tranh thủ tối đa nguồn lực từ Trung ương, triển khai kịp thời các chương trình tín dụng chính sách, đảm bảo hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện đều được vay vốn để phát triển SXKD, tiếp tục góp phần thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Nhân dịp này, UBND TP Đà Nẵng đã tặng Cờ thi đua cho NHCSXH TP Đà Nẵng; 125 tập thể, cá nhân cũng được nhận Bằng khen của UBND thành phố và Giấy khen của Tổng Giám đốc NHCSXH.

Nguyễn Lượng thực hiện

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác