Xuân yêu thương trên xứ sở hoa mận

29/01/2018
(VBSP News) Tiếp tục hành trình ý nghĩa NHCSXH đồng hành suốt hơn 2 năm qua, Chương trình “Cặp lá yêu thương” đã đến với tỉnh Sơn La vào những ngày cuối tháng 01/2018, đến với những ánh mắt hồn nhiên của 71 em nhỏ - 71 “Lá chưa lành” trên rẻo cao Tây Bắc, nơi mảnh đất núi non hùng vĩ, thắp lên niềm vui khi có nhiều sự yêu thương và bao bọc của nhiều “Lá lành” trên cả nước.
Các đại biểu tham dự Chương trình

Các đại biểu tham dự Chương trình

Chương trình Cặp lá yêu thương được phát sóng trực tiếp tại bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam. Tham dự chương trình về phía NHCSXH có đồng chí Bùi Quang Vinh - Phó Bí thư Đảng ủy NHCSXH TW, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH; về phía tỉnh Sơn La có các đồng chí: Nguyễn Văn Vỵ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện của Bộ LĐTBXH, Trung tâm Tin tức VTV24 và các Sở, ngành của tỉnh Sơn La, các nhà hảo tâm và đông đảo bà con nhân dân.

Những câu chuyện kể

Dọc trên con đường đến với Tây Bắc những ngày này, ai cũng nhận thấy mùa xuân đang hiện diện. Trên những khu rừng già hoa mận, hoa đào bắt đầu khoe sắc nở khắp núi rừng. Thế nhưng hòa trong những nốt bổng vui tươi đón xuân mới, vẫn còn đâu đó những nốt trầm, những nỗi lo của những em nhỏ “Lá chưa lành”. Liệu ngày mai niềm vui tới trường ấy có bị dang dở? Đó cũng là lí do “Cặp lá yêu thương” ngày hôm nay đã có mặt tại tỉnh Sơn La để tiếp tục sứ mệnh ghép nối những cặp lá, “thắp ước mơ” cho các em trên con đường đi tìm con chữ.

Đó là trường hợp của em Lù A Sềnh xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, chỉ mới 11 tuổi đã ý thức rõ về hoàn cảnh của mình, mồ côi bố mẹ khi 5 tuổi. Anh em Lù A Sềnh phải nuôi nhau ăn học. Quãng đường đi đến ước mơ trở thành bộ đội trở nên xa vời khi cuộc sống gia đình của A Sềnh gặp nhiều khó khăn. Để chăm lo cho gia đình có bữa ăn, đôi chân nhỏ bé của A Sềnh leo từng ngọn đồi để tìm củ khoai, củ sắn. Ngày nào cũng vậy, A Sềnh phải dậy từ 5 giờ sáng để nấu cơm cho gia đình, rồi mới đi học. Con đường đi học của Lù A Sềnh không có cọ che đầu, một bên là vực, một bên là núi. Thế nhưng tình yêu của em với con chữ, vẫn sáng như bếp lửa hồng giữa rét mướt của vùng cao. A Sềnh nói: “Em muốn được đi học để biết cái chữ. Ngoài giờ học, về nhà em dạy chữ cho các em, kể những câu chuyện trường cho các em nghe. Và ước mơ của em sau này trở thành bộ đội”.

Hay trường hợp của em Vì Thị Chuyên ở thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tiếp tục gieo một nốt trầm vào lòng người xem. Bố bỏ đi khi em còn nhỏ, mẹ vừa mất cách đây hơn 01 tháng. Chuyên ở với ông, bà ngoại đã già yếu tại một túp lều nhỏ ven suối. Tuy hoàn cảnh khó khăn, nhưng 4 năm liền Chuyên đều là học sinh giỏi xuất sắc. Nỗi niềm đau đáu của bà ngoại là làm sao chăm lo được cho Chuyên học hành đàng hoàng, trưởng thành và biết tự lo cho chính mình.

Sau Lù A Sềnh và Vì Thị Chuyên còn những hoàn cảnh khó khăn khác như ba anh em Mùa Lìa Kanh, Mùa A Chìa, Mùa A Cở ở xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, mồ côi bố; gia đình em Vì Thị Dương, xã Pi Toong, huyện Mường La người cha đã bỏ đi khi em còn rất nhỏ, còn người mẹ đau ốm thường xuyên. Nhưng vượt lên tất cả chính là nghị lực để có được con chữ, để dám nói lên những ước mơ và để đến gần hơn với ước mơ, được đổi đời nhờ chăm chỉ học tập mang lại.

Những tấm lòng thiện nguyện

Tạm gác lại những nốt trầm buồn bởi cuộc sống thiếu thốn, kém may mắn, 71 “Lá chưa lành” của Sơn La đón những tin vui từ sự kết nối của chương trình “Cặp lá yêu thương”.

Tết này, em Vì Thị Chuyên sẽ được ở trong căn nhà ấm áp do chính Công đoàn NHCXH tỉnh Sơn La dành tặng

Tết này, em Vì Thị Chuyên sẽ được ở trong căn nhà ấm áp do chính Công đoàn NHCXH tỉnh Sơn La dành tặng

Xót thương khi chứng kiến về cuộc sống, gia cảnh của cháu Vì Thị Chuyên, Công đoàn NHCSXH tỉnh Sơn La đã dành tặng những phần quà cho các bé. Tại đây, các cán bộ  NHCSXH tỉnh Sơn La đã chung tay xây một ngôi nhà mới với giá trị trên 100.000.000 đồng giúp em có được mái ấm vững chãi để cùng tiếp tục nuôi ước mơ trên hành trình kiến tạo tương lai.

“Hy vọng với sự quan tâm, chia sẻ này sẽ trang trải được phần nào những khó khăn hiện tại của các cháu, giúp các cháu vững tin từ đó có thể thay đổi tương lai của mình”, Giám đốc NHCSXH tỉnh Sơn La Tòng Thị Tươi nói.

Tại buổi truyền hình trực tiếp, các nhà hảo tâm đã trao tặng cho các em những phần quà ý nghĩa giúp các em thêm tự tin và nghị lực vững tin vào tương lai tươi sáng

Tại buổi truyền hình trực tiếp, các nhà hảo tâm đã trao tặng cho các em những phần quà ý nghĩa giúp các em thêm tự tin và nghị lực vững tin vào tương lai tươi sáng

Ngay tại sân khấu của chương trình truyền hình trực tiếp, Tổng cục an ninh, BIDV và Vietinbank dành tặng cho các em Mùa Lìa Kanh, Mùa A Chìa, Mùa A Cở, xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên những phần quà ý nghĩa và ủng hộ 100.000.000 đồng cho các “Lá chưa lành” trên địa bàn tỉnh Sơn La.Và còn rất nhiều nhà hảo tâm, từ khắp mọi miền Tổ quốc đã nhận giúp đỡ các em để cùng các em vượt lên những khó khăn để tiếp tục ước mơ trên hành trình tìm kiếm tri thức.

Những phần quà ý nghĩa của Công đoàn NHCSXH tỉnh Sơn La tặng các “Lá chưa lành”

Những phần quà ý nghĩa của Công đoàn NHCSXH tỉnh Sơn La tặng các “Lá chưa lành”

Hành trình mang sứ mệnh “Người đồng hành”

Trong hành trình suốt hơn 02 năm không ngừng nghỉ, NHCSXH làm trung gian chuyển tiền miễn phí tới tận tay các “Lá chưa lành” được nhận giúp đỡ tại các Điểm giao dịch của NHCSXH trên địa bàn xã, phường, thị trấn nơi “Lá chưa lành” cư trú trên khắp cả nước.

Cán bộ của NHCSXH tỉnh Sơn La làm thủ tục trao tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm cho người giám hộ và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

Cán bộ của NHCSXH tỉnh Sơn La làm thủ tục trao tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm cho người giám hộ và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

Thông tin về chương trình Cặp lá yêu thương Phó Tổng Giám đốc Bùi Quang Vinh cho biết: “Từ khi khởi động chương trình (tháng 10/2015), số tiền đã được các nhà hảo tâm ủng hộ chuyển vào tài khoản Cặp lá yêu thương tại TK 1000001001242424 mở tại Sở Giao dịch NHCSXH là: 22.795.956.764 đồng. Chương trình đã hỗ trợ cho 2.583 “Lá chưa lành” tại 55 tỉnh, thành phố với tổng số tiền là 18.280.532.810 đồng”.

Bên cạnh việc đóng vai trò trung gian chuyển tiền miễn phí đến tay các “Lá chưa lành”, cán bộ NHCSXH còn tham gia ủng hộ với tư cách “Lá lành” với số tiền ủng hộ đến thời điểm hiện tại đã lên tới 4,2 tỷ đồng. 

NHCSXH trao tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương

NHCSXH trao tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương

Đến với những hoàn cảnh, được tận mắt chứng kiến cuộc sống còn quá nhiều thiếu thốn của các em mới cảm nhận hết nghị lực đến với con chữ của các em nhỏ - những “Lá chưa lành”. “Không chỉ riêng tôi, mà tất cả các cán bộ NHCSXH đều hết sức xúc động khi nhìn thấy sự mạnh mẽ vươn lên của những số phận, những câu chuyện, những mảnh đời còn nhiều bất hạnh của các em nhỏ nhưng khát khao được đi học, được đến trường để thắp lên niềm tin về tương lai tươi sáng” Phó Tổng Giám đốc Bùi Quang Vinh chia sẻ.

Tiếp tục chặng đường phía trước, hành trình “Cặp lá yêu thương” với sứ mệnh đồng hành và sẻ chia, NHCSXH tiếp tục cùng giúp các em nhỏ nghèo nhưng hiếu học viết lên những ước mơ của mình bởi khát khao về một xã hội hạnh phúc hơn.

3b

3e

Những lời cảm ơn của các em gửi đến các “Lá lành” đã giúp đỡ mình và mùa xuân yêu thương sẽ luôn bên các em

Những lời cảm ơn của các em gửi đến các “Lá lành” đã giúp đỡ mình và mùa xuân yêu thương sẽ luôn bên các em

PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác