Xuân về trên mảnh đất Hà Tĩnh

20/01/2022
(VBSP News) Cứ mỗi độ Xuân về Tết đến, khắp thôn quê của tỉnh Hà Tĩnh lại có những đổi mới. Rừng xanh ngút ngàn hơn, nhà cửa kiên cố nhiều hơn và đường đi cũng rộng rãi hơn. Cuộc sống người dân thêm phần no ấm, hạnh phúc. Góp phần vào bức tranh ấy là những chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ đang được các chiến sĩ áo hồng làm công tác tín dụng nơi đây thực hiện.
ha tinh1

Những ngày Tết đến Xuân về, cán bộ chi nhánh NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh vẫn thực hiện nhiệm vụ giao dịch tại Điểm giao dịch xã

Năm 2021, nguồn vốn cho vay của chi nhánh NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh đã góp phần tạo việc làm cho 13.347 lao động, xây dựng mới, cải tạo và sửa chữa 179 căn nhà, 3 lao động được vay vốn làm việc tại nước ngoài, xây dựng và sửa chữa 14.005 công trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, cho 984 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập giúp 7 doanh nghiệp vay vốn để trả lương cho 997 lượt người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19… Hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã đề ra về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, tập trung phát triển nguồn nhân lực, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Đi thăm một vòng quanh xã Sơn Bằng, một xã khó khăn của huyện Hương Sơn, anh Cù Hoàng Hoàn - cán bộ tín dụng được giao phụ trách xã chia sẻ: “Kinh tế - xã hội của xã phát triển được như ngày hôm nay cũng là nhờ vốn vay chính sách. Trước kia đồng bào tại các thôn làng chỉ biết sống dựa vào rừng núi, kinh tế mang tính tự cấp tự túc nên “cái đói” “cái nghèo” cứ theo chân người dân nơi đây. Từ khi NHCSXH cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi, bà con đã có vốn đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới”.
Những năm qua, nhờ làm tốt công tác quản lý, phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách từ NHCSXH, qua đó, góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân tại xã Sơn Bằng, giúp họ dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn vay vốn để tập trung đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Chủ tịch UBND xã Sơn Bằng Phạm Kim Tuyến cho biết: “Những năm qua, được sự quan tâm của Nhà nước và NHCSXH, hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tại xã đã có được nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế. Nhờ nguồn vốn từ các chương trình cho vay ưu đãi mà nhiều hộ dân tại các thôn, làng trong xã có tiền đầu tư mở rộng chăn nuôi, trồng trọt. Tổng dư nợ tín dụng ưu đãi trên địa bàn xã hiện nay đạt hơn 12 tỷ đồng. Nếu không được sự hỗ trợ của vốn vay chính sách, không biết tới bao giờ các hộ dân nghèo mới có thể phát triển được”.
Đến thăm các mô hình sử dụng vốn vay hiệu quả, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Trung Bằng Đào Anh Tuấn tâm sự: “Tôi làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn đã hơn 10 năm. Hiện tại, trong tổ có 43 tổ viên, dư nợ đạt 1.750 triệu đồng. Những năm trước đây, bà con trong thôn vay vốn NHCSXH rất ít, vì vay được vốn rồi bà con cũng không biết đầu tư trồng cây gì, nuôi còn gì để mang lại thu nhập, nhiều hộ được vay vốn ưu đãi, mang về “để đầu giường” hàng tháng mang đi trả lãi cho ngân hàng. Cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Hương Sơn cùng cán bộ xã, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn phải tới từng nhà động viên, hướng dẫn cách làm ăn, tuyên truyền về ý nghĩa của vốn vay chính sách thì ngày càng có nhiều hộ vay vốn. Nhìn các hộ dân trong thôn Trung Bằng đang hăng say lao động, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay đang đến với các thôn làng ở xã Sơn Bằng, đổi thay đến từ các chương trình tín dụng chính sách để giúp bà con nơi đây thoát nghèo bền vững”.
Ông Tuấn cho biết thêm: “Đối với nguồn vồn từ NHCSXH, căn cứ vào nhu cầu đầu tư của bà con và mục đích xin vay, Tổ tiết kiệm và vay vốn sẽ tổ chức họp và bình xét một cách công khai, dân chủ, đồng thời thu thập ý kiến, nguyện vọng của dân để ưu tiên hỗ trợ theo nhu cầu thiết thực của họ. Sau đó trình lên UBND xã phê duyệt mới được vay vốn từ NHCSXH. Bởi vậy, người dân nghèo phấn khởi, ủng hộ nhiệt tình, rất nhiều hộ đã thoát nghèo từ vốn vay NHCSXH.

ha tinh 2

Gia đình bà Lê Thị Lý ở xóm 9, xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn vay vốn 50 triệu đồng chương trình hộ cận nghèo đầu tư trồng 2ha cam, chăn nuôi 5 con hươu cho thu nhập ổn định

Ông Thái Văn Hạnh ở thôn Hoa Thắng, xã Kỳ Hoa, TX Kỳ Anh là một trong những hộ thoát nghèo từ vốn vay ưu đãi. Năm 2019, ông vay vốn NHCSXH 70 triệu đồng để mua 2 con bò về nuôi. Nhờ chịu khó chăn nuôi, chăm sóc, đàn bò của ông phát triển tốt, cùng với việc đầu tư chăn nuôi ông Hạnh còn làm thêm nghề xây dựng, vợ ông làm thêm nghề phụ cũng có đồng ra đồng vào, khi kinh tế gia đình bớt khó khăn, ông đã hoàn trả vốn cho ngân hàng. Năm 2021, gia đình ông thoát khỏi danh sách hộ nghèo, ông lại tiếp tục vay 40 triệu đồng vốn chương trình hộ cận nghèo của NHCSXH, đầu tư mua thêm 7 con trâu, bò, cùng với sự chăm chỉ của người nông dân và áp dụng tiến bộ KHKT vào chăn nuôi nên đàn trâu, bò, lợn của gia đình ông phát triển tốt, hứa hẹn mang lại thu nhập cao cho gia đình. Ông Thái Văn Hạnh chia sẻ: “Nguồn vốn ưu đãi đã “tiếp sức” cho gia đình tôi vượt qua khó khăn, có vốn đầu tư vào chăn nuôi, từ nay tôi chỉ tập trung chăm sóc đàn gia súc để sớm thu hồi vốn và có tiền trả nợ ngân hàng. Nguồn vốn ưu đãi đã “tiếp sức” cho gia đình tôi vượt qua khó khăn, có vốn đầu tư vào chăn nuôi, từ nay tôi chỉ tập trung chăm sóc đàn gia súc để sớm thu hồi vốn và có tiền trả nợ ngân hàng”.
Đến nay, chi nhánh NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh đang triển khai cho vay 17 chương trình tín dụng, tổng dư nợ đạt trên 5.197 tỷ đồng với 105.217 hộ còn dư nợ. Có 128/216 xã không có nợ quá hạn, chiếm tỷ lệ 53,3% tổng số xã trên địa bàn, những con số này nói lên thành công và hiệu quả của tín dụng chính sách tại Hà Tĩnh. Đặc biệt, sau 7 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW và Kết luận số 06-KL/TW, chi nhánh đã chủ động báo cáo, tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo cấp ủy, chính quyền tổ chức thực hiện. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung Chỉ thị đến toàn thể cán bộ, đảng viên. Xác định rõ hơn nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Ban đại diện HĐQT NHCSXH các cấp đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội là một nhiệm vụ thường xuyên. Theo đó, tập trung điều chuyển vốn ngân sách ủy thác sang NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Sau 7 năm thực hiện, đến nay, UBND tỉnh và UBND các huyện, thành phố đã chuyển nguồn vốn ngân sách sang NHCSXH 157.237 triệu đồng đồng, tăng 118.487 triệu đồng so với thời điểm trước khi có Chỉ thị 40-CT/TW.
Bên cạnh đó, chi nhánh đã làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và chính quyền địa phương để đưa nguồn vốn chính sách về với người dân. Thông qua hoạt động cho vay, NHCSXH thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các hội, đoàn thể thường xuyên kiểm tra, giám sát, bảo đảm vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận vốn vay nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu đầu tư mở rộng sản xuất, chăn nuôi để nâng cao thu nhập. Thời gian tới, chi nhánh sẽ tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo, giám sát, thực hiện việc rà soát, bình xét và bổ sung kịp thời những hộ gia đình thuộc diện được vay vốn theo quy định; tập trung cân đối nguồn vốn, phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể giải ngân kịp thời đáp ứng nhu cầu người dân; tăng cường công tác quản lý, đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn vay.
Sắc xuân đang len lỏi trong từng mái nhà và trên những làng quê của tỉnh Hà Tĩnh, những cán bộ NHCSXH vẫn thầm lặng, theo nhịp khắc của thời gian, chung tay, gắng sức làm công tác chuyển tải vốn tín dụng ưu đãi, để người dân nghèo trên mảnh đất đầy nắng gió nơi đây có thêm những mùa Xuân ấm no, hạnh phúc.

Bài và ảnh Tuấn Anh

Các tin bài khác