Tạo đà giúp nông dân Quảng Ninh thoát nghèo bền vững

20/01/2022
(VBSP News) Thông qua chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo của chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Ninh, hàng nghìn hộ mới thoát nghèo đã có điều kiện vay vốn, phát triển SXKD hiệu quả. Nguồn vốn ưu đãi này đã trở thành điểm tựa cho nông dân trong hành trình thoát nghèo bền vững.
qninh

Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Ninh giải ngân vốn vay ưu đãi cho đồng bào DTTS tại Điểm giao dịch xã

Vốn nhỏ hiệu quả lớn
Ông Nguyễn Thế Hùng ở thôn Thanh Bình, xã Việt Dân, TX Đông Triều là hộ tiêu biểu sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách. Trước đây, gia đình ông Hùng là hộ nghèo của xã. Được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi chương trình cho vay hộ nghèo của Phòng giao dịch NHCSXH TX Đông Triều, ông Hùng đầu tư trồng cam, bưởi và chăn nuôi. Nhờ sử dụng vốn hiệu quả, năm 2015, gia đình ông chính thức thoát nghèo.
Sau khi thoát nghèo, với mong muốn duy trì sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, ông Hùng tiếp tục được bình xét cho vay 20 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo. Đến nay, ông Hùng đã xây dựng hiệu quả mô hình kinh tế với 150 gốc bưởi Diễn, 8.000 con ếch thương phẩm, cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.
Ông Hùng chia sẻ: Để không tái nghèo thì việc đảm bảo kinh tế cho gia đình, ổn định thu nhập, duy trì việc làm là điều quan trọng nhất. Vì vậy, nguồn vốn tín dụng chính sách từ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo của NHCSXH tuy nhỏ song kịp thời, lãi suất thấp, thời hạn trả dài là vô cùng hiệu quả. Nhờ nguồn vốn chương trình, gia đình tôi được tiếp sức phát triển, yên tâm làm ăn, không lo tái nghèo.
Xã Việt Dân hiện nay không còn hộ nghèo. Tuy nhiên, trong thực tế, chỉ sau một thời gian thoát nghèo, không ít hộ gia đình lâm vào tình cảnh khó khăn và tái nghèo. Điều đáng nói, là tình trạng tái nghèo rất dễ xảy ra, chỉ cần qua một đợt thiên tai, mưa bão hay hạn hán là đã có những hộ gia đình lâm vào cảnh khó khăn.
Chủ tịch Hội CCB xã Việt Dân Nguyễn Văn Hưởng cho biết: Chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo thực sự là điểm tựa cho các hộ gia đình để thoát nghèo bền vững. NHCSXH là đơn vị duy nhất triển khai chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo. Chương trình có đối tượng rộng, lãi suất thấp, thủ tục đơn giản nên đến nay đã có 14 hội viên được vay vốn với dư nợ là 600 triệu đồng. Bằng nguồn vốn này, các hộ dân đã triển khai hiệu quả mô hình kinh tế, qua đó, mang lại thu nhập ổn định từ 100 - 200 triệu đồng/năm/hộ, xuất hiện những tấm gương SXKD giỏi, có thêm nhiều khu vườn mẫu tươi tốt.
Tạo động lực cho nông dân
Theo báo cáo, chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện 16 chương trình cho vay vốn ưu đãi. Trong đó, chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo hiện là một trong 3 chương trình có số khách hàng dư nợ lớn nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, với 2.337 lượt khách hàng vay vốn, số tiền gần 600 tỷ đồng. Đây là một trong những giải pháp quan trọng để giảm nghèo bền vững không chỉ ở những địa bàn có điều kiện thuận lợi, mà còn có ý nghĩa đối với người dân tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS.
Để thực hiện hiệu quả chương trình, chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Ninh và Phòng giao dịch tại các địa phương đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách vốn đến đối tượng thụ hưởng. Hằng năm, trên cơ sở danh sách các hộ thoát nghèo, cận nghèo được UBND xã phê duyệt, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn sẽ tiếp cận trực tiếp đến hộ dân để tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn hộ dân lập hồ sơ vay vốn theo quy định.
Trong quá trình triển khai, chi nhánh cũng điều chỉnh linh hoạt giữa các nguồn vốn hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo để đáp ứng được nhu cầu vay tại từng thời điểm của người dân. Đồng thời, phối hợp với chính quyền cơ sở cùng các tổ chức chính trị - xã hội, Tổ tiết kiệm và vay vốn kiểm tra thường xuyên nên các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, không có nợ quá hạn. Chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo đã tạo đà giúp các hộ thoát nghèo bền vững, qua đó nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế tại nhiều địa bàn, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Bài và ảnh Cao Quỳnh

Các tin bài khác