Xuân ấm no nhờ đồng vốn nhân văn

20/01/2022
(VBSP News) Trong những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã thực sự đi vào cuộc sống, làm thay đổi nhận thức và cải biến phương thức sản xuất của bà con đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế, giảm nghèo từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH.
Nguồn vốn NHCSXH giúp người dân Gia Lai phát triển cà phê sạch

Nguồn vốn NHCSXH giúp người dân Gia Lai phát triển cà phê sạch

Niềm tin về cuộc đổi đời
Những ngày cuối năm Tân Sửu, chúng tôi đến làng Sung Le Tung, xã Ia KLa, huyện biên giới Đức Cơ. Anh Ksor Hă, dân tộc Jơ Rai cho biết: Năm 2014, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo. Hai vợ chồng chỉ đi trông vườn thuê cho một doanh nghiệp đứng chân ở xã nên rất khó khăn, trong khi anh chị phải nuôi bốn người con ăn học. Hiểu được hoàn cảnh của gia đình, Tổ tiết kiệm và vay vốn làng Sung Le Tung đã giới thiệu, giúp đỡ, hỗ trợ anh tiếp cận với nguồn vốn NHCSXH. Từ khoản vay năm 2014 với số tiền 30 triệu đồng, anh mua 4 con bò. Đến năm 2017, đàn bò phát triển thành 7 con, anh đã bán bớt để trả nợ ngân hàng rồi tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng để trồng thêm 3ha cao su, 3ha điều và 0,4ha cà phê. Hiện nay, các diện tích cây trồng này đều đã cho thu hoạch; trừ chi phí, anh thu về khoảng 100 triệu đồng/năm.
Còn anh Rơ Ô Súy ở làng Đoàn Kết, xã Chư RCăm, huyện Krông Pa có hoàn cảnh rất khó khăn và cũng đã được vay 50 triệu đồng nguồn vốn NHCSXH từ năm 2016 để mua 3 con bò. Đến nay, đàn bò đã phát triển thành 7 con. Gia đình bắt đầu bán bò để tiếp tục đầu tư cho 2ha sắn, 2 sào lúa rẫy. Trừ hết chi phí, anh thu về trên 40 triệu đồng/năm. Từ một hộ nghèo, nhờ nguồn vốn ưu đãi, gia đình đã thoát nghèo vào năm 2016. Từ khoản tiền vay của ngân hàng, gia đình anh Rơ Ô Súy đã yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế, nuôi con cái ăn học.
Đi dọc tuyến biên giới của huyện Ia Grai, chúng tôi ghé thăm gia đình ông Ksor H’Ayết ở làng Klăh 2, xã Ia Dêr, ông chia sẻ: Với đồng vốn ít ỏi của gia đình và vốn vay NHCSXH huyện Ia Grai là 10 triệu đồng và món vay chương trình hộ mới thoát nghèo với số tiền 30 triệu đồng năm 2016, hiện nay, gia đình đã trồng được 800 cây cà phê, 3 sào lúa nước, 1 con heo nái, 12 con heo thịt. Tổng thu nhập hằng năm của gia đình hiện nay đã trừ chi phí là trên 100 triệu đồng và mua sắm được nhiều tiện nghi có giá trị. Ông Ksor H’Ayết xúc động: “Tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và NHCSXH đã cho hộ nghèo đồng bào DTTS chúng tôi vay vốn ưu đãi, cho chúng tôi có cuộc sống ấm no, bình đẳng với mọi người trong xã hội”.
Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống của gia đình ông Rơ Lan Hòa ở làng Nhă, xã Ia Blang, huyện Chư Sê là một ví dụ điển hình cho thấy hiệu quả của nguồn vốn tín dụng chính sách. Gia đình ông trước đây luôn lâm vào cảnh túng thiếu. Năm 2014, ông được Hội Nông dân xã tín chấp với Phòng giao dịch NHCSXH huyện Chư Sê cho vay 30 triệu đồng để phát triển sản xuất. Ông Hòa tâm sự: “Sau khi vay được vốn, tôi mua bò về nuôi. Từ 4 con bò giống ban đầu, sau 4 năm, đàn bò của gia đình đã tăng lên 16 con”. Thế là, không chỉ thoát được nghèo mà gia đình ông Hòa đã hướng đến làm giàu. Hiện tại, ngoài chăn nuôi bò, ông Hòa đã tái canh được 1ha cà phê và chăm sóc 800 trụ hồ tiêu; thu nhập của gia đình ông khoảng 100 triệu đồng/năm.
Đẩy mạnh khơi thông dòng chảy của nguồn vốn tín dụng
Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai Lê Văn Chí cho biết: Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội đã thực sự hiệu quả với cuộc sống đồng bào các DTTS ở Gia Lai, tác động mọi mặt đời sống của người dân, đặc biệt là hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, được các cấp, các ngành và nhân dân đồng tình ủng hộ. Tỉnh Gia Lai đề nghị Ban Bí thư Trung ương Đảng tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động tín dụng chính sách xã hội, định hướng các chính sách tín dụng mới để Chính phủ bổ sung hoàn thiện hơn nữa các chính sách tín dụng cho người nghèo, nhất là  đồng bào DTTS cả nước, trong đó có Tây Nguyên vươn lên thoát nghèo bền vững.
Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 50.412 lượt hộ vay vốn chính sách với tổng số tiền 1.800 tỷ đồng. Nguồn vốn được đầu tư đúng đối tượng, phát huy hiệu quả, vốn vay, giúp 3.889 lượt hộ nghèo, 7.926 lượt hộ cận nghèo, 8.612 lượt hộ mới thoát nghèo được vay vốn, giải quyết việc làm cho 7.536 lao động… Với 15 chương trình tín dụng chính sách, tổng dư nợ trên địa bàn tỉnh đạt 5.249 tỷ đồng, 141.934 hộ vay đã góp phần quan trọng vào mục tiêu giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân trên địa bàn tỉnh.
Đặc biệt, trong năm 2021, mặc dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, doanh số cho vay của chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai đạt hơn 1.735 tỷ đồng, với 48.415 lượt khách hàng được vay vốn. Nâng tổng dư nợ đến cuối tháng 9/2021 đạt hơn 5.255 tỷ đồng, với 142.320 khách hàng dư nợ, bình quân dư nợ 36,9 triệu đồng/hộ”.
Dòng chảy nguồn vốn ưu đãi vẫn thông suốt khắp cao nguyên rộng lớn. Vốn ưu đãi đã được những người làm tín dụng chính sách ở Gia Lai chẳng quản ngại gian khó về núi non hiểm trở, nắng mưa thất thường, dịch bệnh hoành hành đã cùng những cán bộ chính quyền, đoàn thể cơ sở và mạng lưới 3.295 Tổ tiết kiệm và vay vốn làm “chân rết” cho NHCSXH, chuyển tải dòng vốn đến 220 Điểm giao dịch xã để cho vay trực tiếp từng hộ nghèo; từng gia đình đồng bào DTTS khó khăn.
Một mùa Xuân nữa lại về, người người khắp nơi lại nô nức vui Xuân đón Tết. Hy vọng trong khí thế của Xuân Nhâm Dần 2022, hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên cao nguyên Gia Lai sẽ tiếp tục được NHCSXH hỗ trợ vốn vay và gặt hái nhiều “trái ngọt” trong quá trình sản xuất, chăn nuôi, góp phần phát triển kinh tế gia đình và đóng góp vào công cuộc xây dựng quê hương ngày thêm tươi sáng.

Bài và ảnh Nguyễn Văn Chiến

Các tin bài khác