Vượt qua chính mình, vươn lên làm giàu từ nguồn vốn ưu đãi

10/08/2021
(VBSP News) Bỏ lại phía sau những tủi buồn, mặc cảm, chị Nguyễn Thị Duyên ở xóm 4, xã Sơn Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã tạo cho mình một cuộc sống mới đầy ắp tiếng cười và hạnh phúc. Sự mãn nguyện dù chưa trọn vẹn của chị không phải là từ hàng chục triệu đồng làm ra mỗi năm, mà chính là từ sự thỏa mãn về hạnh phúc của một gia đình CCB đã sinh ra 3 người con đều bị di chứng chất độc da cam từ người cha truyền lại.
nghe an 3

Chị Nguyễn Thị Duyên đang hoàn thiện sản phẩm cho khách hàng

Chị Nguyễn Thị Duyên là con thứ hai của gia đình gia đình nghèo khó, cha là CCB Nguyễn Quang Vinh, vừa là Thương binh hạng ¾, vừa là đối tượng nhiễm chất độc da cam hạng 1; mẹ là Vũ Thị Bốn, suốt cuộc đời lam lũ ruộng vườn. Ông Vinh và bà Bốn lấy nhau từ năm 1973, nhân dịp đợt công tác ông được cử ra Bắc nhận vũ khí đưa vào chi viện cho chiến trường miền Nam. Trước ngày 30 tháng 4 năm 1975 ông bị thương rồi được chuyển ra Bắc và xuất ngũ. Từ đó đến năm 1987, nước mắt của 2 ông bà cứ rơi xuống chồng lên nhau từ đợt này qua đợt khác, vì 3 người con (1 trai, 2 gái) của ông bà đều bị câm, điếc và các chứng bệnh của di chứng chất độc da cam.

Những tưởng bao nhiêu khổ đau, nghèo túng, cam chịu cứ bám riết lấy gia đình chị đời này qua thế hệ khác, nhưng một cuộc đổi thay kỳ diệu đã đến với cả gia đình chị vào năm 2019 nhờ nguồn vốn vay tín dụng của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Yên Thành. Đầu năm 2019, chị Duyên xin cha mẹ đi học nghề may, chỉ mong sao sau này mở một cửa hiệu nhỏ may vá, sửa, chữa quần áo cho dân trong xóm kiếm chút tiền nuôi sống chính bản thân qua ngày. Đúng là cuộc đời không cho ai tất cả và cũng không lấy đi của ai tất cả, chị Duyên học rất nhanh, mỗi sản phẩm may của chị là một tác phẩm thời trang tuyệt đẹp làm nức lòng khách hàng.

 Tháng 6.2019, chị Nguyễn Thị Duyên được kết nạp vào Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm 4, xã Sơn Thành và được bình xét cho vay 20 triệu đồng hộ nghèo của NHCSXH để đầu tư mua máy may công nghiệp. Chỉ sau 6 tháng, chị Duyên đã trả hết cả gốc và lãi. Đầu năm 2020, chị lại tiếp tục được bình xét cho vay 50 triệu đồng chương trình cho vay hộ cận nghèo. Khi có thêm vốn, chị Duyên mua thêm máy, sửa sang tân trang lại cửa hiệu và nhận dạy nghề cho một số người có hoàn cảnh tương tự như mình trong xóm. Nhờ sự thông minh, tháo vát, sáng tạo và có tấm lòng sẻ chia, tương thân tương ái nên bạn bè của chị Duyên mỗi ngày càng thêm đông. Họ đến để động viên, chia sẻ buồn vui với chị và học được ở chị sự tự tin, tự trọng, bứt phá vươn lên vượt qua chính mình để hòa nhập.

Có công việc ổn định, có niềm tự hào được làm “Cô giáo dạy nghề may”, có thu nhập bằng chính sức lao động của mình nhờ sự nâng đỡ từ vốn tín dụng của NHCSXH, chị Duyên càng ngày càng xinh đẹp hơn, nụ cười tươi mới hơn. Đầu năm 2020, chị Duyên hạnh phúc khi kết hôn với người con trai thực lòng yêu thương mình, biết chấp nhận những khiếm khuyết của người con gái bị phơi nhiễm chất độc da cam. Hạnh phúc thật sự vỡ òa vào tháng 10.2020, khi chị Duyên sinh được bé trai. Lúc đón mẹ con Duyên về nhà, cả đại gia đình vây quanh rộn ràng như đón “thiên thần hồng phúc”. Ông Vinh nước mắt rơi lả chả mà tiếng khóc sướng vui của ông như tiếng cười sảng khoái, vang cả một vùng quê.

Vừa nghỉ ngơi sau sinh đẻ, chị Duyên vừa kèm dạy nghề cho mọi người và tiếp tục sáng tạo để mưu sinh. Tháng 6.2021, chị Duyên trả hết cả gốc và lãi món vay 50 triệu đồng đầu năm 2020 để lần đầu tiên trở thành hộ thoát nghèo bền vững. Công việc của chị Duyên ngày càng phát triển, khách hàng đến đặt may trang phục từ bình dân đến đồng phục công sở, com lê… ngày càng nhiều. Tiếng lành đồn xa, lại thêm có duyên làm nghề nên người đến xin học nghề may ở cơ sở của chị đã tăng lên đáng kể. Do nhu cầu công việc và được sự động viên khích lệ của Hội CCB và gia đình, vợ chồng chị Duyên đã làm đơn lên Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm 4 bình xét cho vay 100 triệu đồng chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo. NHCSXH huyện đã giải ngân cho gia đình để mở rộng cơ sở, đầu tư mua sắm thêm máy móc và vật tư để phát triển sản xuất.

Đến thăm cơ sở may của chị Duyên trong buổi sáng cuối hè nắng dịu, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi được gặp và nói chuyện với chị, một khuôn mặt nhẹ, tự tin, ẩn chứa những mơ ước và ý chí mạnh mẽ, những dự định táo bạo cho một tương lai không xa. Từ một hộ đặc biệt nghèo sắp trở thành hộ giàu của xã Sơn Thành mà khởi đầu là nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH.

Hiện nay, chị Duyên đang dạy kèm cho 6 lao động tại địa phương. Cơ sở may mặc của chị Duyên mang lại thu nhập từ 80 triệu đồng/năm, năm nay vì đại dịch COVID-19 nên khách đến ít hơn, nên thu nhập đạt 50 triệu đồng. Chị Duyên lấy ngón của 2 bàn tay làm hình quả tim rồi ép vào ngực và cười mãn nguyện như muốn nói: “Rất vui và hạnh phúc”, rồi Duyên chỉ tay về phía cán bộ NHCSXH huyện sau đó chắp 2 tay trước ngực, cúi xuống lễ phép gật đầu, như muốn nói lời “Cảm ơn” sâu sắc.

Bài và ảnh Phan Đăng Hải

Các tin bài khác