Vốn vay ưu đãi giúp thanh niên miền núi lập thân, lập nghiệp

19/02/2014
(VBSP News) Đến hết tháng 1/2014, có gần 7.700 khách hàng ở vùng cao huyện Quang Sơn (Thanh Hóa) được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH, nâng tổng dư nợ đạt 130 tỷ đồng, trong đó một số chương trình có dư nợ cao là cho vay hộ nghèo đạt 75,3 tỷ đồng; hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn đạt 33,1 tỷ đồng và cho vay HSSV đạt gần 5,8 tỷ đồng...
Trang trại tổng hợp của đoàn viên thanh niên tỉnh Thanh Hóa được nhận giải thưởng Lương Định Của

Trang trại tổng hợp của đoàn viên thanh niên tỉnh Thanh Hóa được nhận giải thưởng Lương Định Của

Cùng với các hội, đoàn thể khác, Đoàn Thanh niên các cấp ở huyện Quang Sơn đã triển khai hiệu quả công tác ủy thác cho vay vốn của NHCSXH, giúp đoàn viên, thanh niên nông thôn miền núi vững tin khởi nghiệp. Những năm trước đây, nếu đoàn viên, thanh niên các thôn, bản nghèo còn e ngại trong việc vay vốn chính sách thì nay họ đã mạnh dạn hơn để đầu tư phát triển kinh tế rừng, xây dựng mô hình trang trại thâm canh cây trồng, vật nuôi. Tại bản Sai, xã Tam Lư có mô hình kinh tế nông - lâm nghiệp của hộ thanh niên Hà Văn Luyện đang làm ăn phát đạt. Anh Luyện chia sẻ: Với nguồn vốn tiết kiệm của gia đình quá ít ỏi, nên anh không đủ sức để làm kinh tế, xóa nghèo. Do vậy, thông qua hoạt động của Đoàn Thanh niên, anh được vay 20 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi bò, lợn, trồng luồng, để liên tục 3 năm qua, năm nào trang trại của anh cũng cho thu nhập 25 - 30 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Cũng như anh Hà Văn Luyện, anh Lữ Văn Thịnh, dân tộc Thái ở bản Phe, xã Tam Thanh vốn trước đây chuyên đi làm thuê, nay anh đã sở hữu một cơ ngơi khang trang trị giá hàng trăm triệu đồng. Trao đổi với thanh niên trong xã, anh Thịnh cho biết, cùng với số tiền tiết kiệm trong thời gian đi làm thuê, anh được Đoàn Thanh niên tín nhiệm với NHCSXH cho gia đình anh vay 20 triệu đồng, đồng thời còn được tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt chăn nuôi. Có vốn, thêm kiến thức, anh Thịnh đã chủ động thực hiện kế hoạch sản xuất theo mô hình VAC. Hiện tại gia đình anh đã có 4 con bò sinh sản, 2 ao cá với diện tích gần 1.000m2, hơn 5ha luồng, thu nhập mỗi năm đạt ngót 100 triệu đồng.

Phát huy vai trò là cầu nối giúp đoàn viên, thanh niên vay vốn, sử dụng vốn ưu đãi tạo việc làm, phát triển kinh tế, xóa nghèo bền vững, thời gian qua Huyện đoàn Quang Sơn đã phối hợp với NHCSXH huyện cho 782 hộ thanh niên vay vốn, thành lập 21 Tổ tiết kiệm và vay vốn, đạt tổng dư nợ trên 16,774 tỷ đồng, với 538 khách hàng còn dư nợ. Từ nguồn vốn vay của NHCSXH, hầu hết đoàn viên, thanh niên đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, đạt hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Cũng từ công tác uỷ thác vay vốn ưu đãi, chất lượng hoạt động của các cơ sở Đoàn ở vùng cao Quang Sơn từng bước được củng cố nâng cao, bám sát nhu cầu thực tiễn, góp phần khắc phục bệnh hình thức trong hoạt động Đoàn và tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thời gian tới, Huyện đoàn Quang Sơn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, với NHCSXH tạo “hành trang” giúp đoàn viên, thanh niên vững tin trên bước đường lập thân, lập nghiệp.

Bài và ảnh Hữu Hạnh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác