Vốn vay chính sách ở Bảo Thắng

31/10/2016
(VBSP News) Thời gian qua, NHCSXH huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đã làm tốt vai trò “cõng vốn lên non” là nhờ đơn vị luôn bám sát chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tích cực thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ.
Hộ nghèo ở các xã của huyện Bảo Thắng đến Điểm giao dịch NHCSXH tại xã nhận vốn vay ưu đãi

Hộ nghèo ở các xã của huyện Bảo Thắng đến Điểm giao dịch NHCSXH tại xã nhận vốn vay ưu đãi

Cách đây 3 năm, chứng kiến bà Bùi Thị Hạnh ở thôn An Tiến, xã Sơn Hải lần đầu tiên được vay 30 triệu đồng hộ nghèo để mua lợn sinh sản về nuôi. Số tiền vay lúc đó chưa thấm vào đâu so với giá trị đàn lợn mà gia đình bà Hạnh sẽ đầu tư, nhưng lại được bà tính toán chi ly, kỹ lưỡng, cẩn thận, chia số tiền đó mua vài con lợn nái, sửa sang lại chuồng nuôi, xử lý hệ thống chất xả thải, xây bể bioga,… Vậy mà hôm nay khi chúng tôi đến thăm thấy gia đình bà Hạnh có hẳn một trang trại với 10 con lợn nái và 150 con lợn thương phẩm. “Tính sơ thôi nếu bán số lợn này đi, trừ tất cả các khoản chi phí, lãi thu về ước khoảng 100 triệu đồng”, bà Hạnh phấn khởi khoe.

Gia đình bà Hạnh chỉ là số ít trong hàng chục nghìn hộ gia đình nghèo ở huyện Bảo Thắng được vay vốn chính sách tại NHCSXH huyện. Bà Hoàng Thị Thu Lý - Phó Giám đốc NHCSXH huyện Bảo Thắng, thông tin, dư nợ cho vay của đơn vị đến thời điểm hiện tại đang là 383 tỷ đồng, và có 15 nghìn hộ đang vay vốn.

Bên cạnh làm tốt công tác chuyển tải nguồn vốn chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, NHCSXH huyện Bảo Thắng còn nhận tiền gửi tiết kiệm trong cộng đồng dân cư, làm tốt công tác huy động tiền gửi tiết kiệm của người nghèo thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn. Hiện số dư tiền gửi tiết kiệm của đơn vị đạt trên 6,5 tỷ đồng.

Đánh giá về những nỗ lực cho vay trên địa bàn, Lãnh đạo UBND xã Sơn Hải cho biết: Chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện tốt nhất cho NHCSXH hoạt động. Với dư nợ 15 tỷ đồng vốn chính sách được NHCSXH cho vay tại xã đã giúp cho bà con dân nghèo có cơ hội “đổi đời”, làm giàu chính đáng. NHCSXH thực sự là của dân nghèo chúng tôi.

Phó Giám đốc NHCSXH huyện Bảo Thắng, Hoàng Thị Thu Lý cho biết thêm: “NHCSXH thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt nội dung công việc nhận ủy thác. Không những vậy, hàng tháng chúng tôi còn phân công cán bộ tín dụng trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra hộ vay có sử dụng vốn mục đích không”.

Bài và ảnh Kiều Lê

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác