Linh hoạt trong cách tạo nguồn vốn cho vay ưu đãi tại Quảng Trị

27/10/2016
(VBSP News) NHCSXH tỉnh Quảng Trị vừa triển khai dịch vụ huy động tiết kiệm ngay tại Điểm giao dịch xã cho người dân. Đây là dịch vụ tín dụng có ý nghĩa thiết thực, tạo điều kiện cho người dân có thể gửi và rút tiền ngay tại nơi cư trú vào các ngày giao dịch của NHCSXH mà không cần phải đến trụ sở của ngân hàng.
Bà con gửi tiền tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã của NHCSXH

Bà con gửi tiền tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã của NHCSXH

Thực tế những năm qua mô hình tiết kiệm tín dụng đã được NHCSXH thực hiện bằng hoạt động nhận tiền gửi của hộ nghèo và các đối tượng chính sách thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn, qua đó giúp người nghèo có cơ hội gửi tiền ngay tại nơi cư trú với những món tiền nhỏ có khi chỉ vài nghìn hoặc vài chục nghìn đồng để tích lũy, đảm bảo an toàn và để dành trả nợ.

Tính đến hết tháng 9/2016, đã có 97% hộ vay vốn tại NHCSXH tại Quảng Trị tham gia gửi tiền tiết kiệm thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Ngoài hoạt động huy động tiền gửi tiết kiệm qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, chi nhánh còn thực hiện huy động tiết kiệm của các tổ chức và cá nhân, tạo điều kiện cho tất cả các tổ chức, cá nhân trên địa bàn đều có thể gửi tiền tiết kiệm của mình, tích lũy cho mình.

Để đưa dịch vụ tài chính về gần dân, NHCSXH mở thêm dịch vụ huy động tiết kiệm mới với hình thức gửi tiền đa dạng cho toàn bộ cộng đồng dân cư tại Điểm giao dịch NHCSXH. Với món tiền gửi tiết kiệm từ 500 nghìn đồng trở lên bà con sẽ nhận được mức lãi suất tiền gửi tương đương như các Ngân hàng thương mại. Chị Phạm Thị Lội ở thôn Đông Trường, xã Hải Trường, huyện Hải Lăng sau khi tham gia gửi tiền tiết kiệm tại Điểm giao dịch NHCSXH ở xã Hải Trường chia sẻ: “Kinh tế gia đình tôi chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên các khoản thu nhập cũng không nhiều. Tuy nhiên, hàng tháng vẫn luôn cố gắng dành dụm chi tiêu để tiết kiệm nhưng vì địa bàn ở xa trung tâm nên chưa bao giờ đến ngân hàng gửi tiết kiệm, phần vì đường sá đi lại xa xôi phần vì khoản tiền dành dụm được cũng không nhiều. Vợ chồng tôi thường bỏ tiền tiết kiệm vào heo đất nhưng đã có lần bị kẻ gian vào nhà lấy trộm mất heo đất cùng với số tiền dành dụm cả năm trời. Sau này tôi thường cất tiền dành dụm chung với tiền chi tiêu sinh hoạt hàng tháng của gia đình và luôn mang theo bên mình nên đôi lúc cũng chi tiêu thâm hụt luôn cả phần tiền dành để tiết kiệm. Nay có dịch vụ gửi tiền tiết kiệm ngay tại xã như thế này thì tiện cho người dân nông thôn như chúng tôi quá. Hàng tháng gửi tiền không phải mất công đi lại mà lại có tiền lãi nữa. Từ nay tôi sẽ cố gắng dành dụm hơn nữa để gửi tiết kiệm ở NHCSXH, sang năm có thêm một khoản tiền sửa chữa lại nhà ở của gia đình.”

Hiện mô hình gửi tiền tiết kiệm đã được triển khai tại 141/141 Điểm giao dịch xã và nhận được sự ủng hộ của người dân các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Sau gần 1 tháng triển khai, đến nay đã có 13 xã tại 8/9 huyện trong toàn tỉnh với 41 khách hàng là cá nhân gửi tiền tiết kiệm vào NHCSXH với tổng số tiền là 155 triệu đồng. Việc tận dụng mạng lưới rộng khắp tại các Điểm giao dịch xã hiện nay của NHCSXH và đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ của đơn vị có ý nghĩa xã hội rất lớn. Mỗi một cá nhân gửi tiền tiết kiệm, góp phần bổ sung thêm nguồn vốn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn phát triển SXKD. Dịch vụ tiết kiệm tín dụng này không chỉ huy động sự đóng góp của cộng đồng trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo nhanh và bền vững của tỉnh mà còn góp phần phổ cập dịch vụ tài chính đến những vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Trị, Nguyễn Đức Đồng cho biết: “Xác định tín dụng chính sách xã hội là một trong những chính sách quan trọng của Đảng, Nhà nước nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội. Thời gian qua, các chủ trương chính sách tín dụng ưu đãi của NHCSXH trên địa bàn tỉnh Quảng Trị luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền các cấp, các ngành có liên quan cùng tham gia chỉ đạo, phối hợp thực hiện, hỗ trợ các điều kiện làm việc cho hệ thống NHCSXH trên địa bàn.

Đặc biệt, các chương trình tín dụng chính sách đối với hộ gia đình đồng bào DTTS trong thời gian qua đã nhận được sự đồng thuận lớn của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã thực sự trở thành “đòn bẩy” giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách, trong đó có hộ nghèo DTTS vươn lên, phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, qua đó đã thể hiện được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các chính sách dân tộc”.

Có thể nói không chỉ người nghèo ở vùng đồng bằng mà hàng nghìn hộ gia đình DTTS đã có nguồn vốn để phát triển sản xuất, ổn định nơi cư trú và phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tại Quảng Trị. Để chủ động và linh hoạt nguồn vốn cho vay đối với các đối tượng chính sách thời gian tới NHCSXH tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và đôn đốc các đơn vị trực thuộc tích cực triển khai chương trình gửi tiền tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã nhằm huy động tối đa nguồn lực, sự chung tay, góp sức của cộng đồng với công cuộc giảm nghèo nhanh, bền vững tại địa phương.

Bài và ảnh Lâm Thanh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác