Tín dụng chính sách nơi vùng biên Lộc Bình

27/10/2016
(VBSP News) Nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Lạng Sơn, huyện biên giới Lộc Bình có đến 29 xã, thị trấn, trong đó 18 xã thuộc vùng khó khăn. Dân cư ở đây đa số là người dân tộc Tày, Nùng, Dao với sản xuất nông, lâm nghiệp là chủ yếu nên cuộc sống vẫn vất vả, khó khăn trăm bề. Từ khi người dân được vay vốn chính sách, huyện Lộc Bình như được thay da đổi thịt.
Nông dân Lộc Bình chăm sóc cây vụ đông

Nông dân Lộc Bình chăm sóc cây vụ đông

Trong những năm qua, NHCSXH huyện Lộc Bình luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người nghèo, giúp họ cải thiện và nâng cao cuộc sống. Điển hình những tháng đầu năm 2016, tình hình kinh tế - xã hội của huyện phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức do tác động bởi thời tiết không thuận lợi, gây thiệt hại nhiều cho sản xuất và đời sống. Tuy vậy, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, sự đồng hành của NHCSXH với người dân, kinh tế tiếp tục phát triển, các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động SXKD triển khai có hiệu quả… đời sống nhân dân ổn định và được cải thiện. Tính đến 30/9/2016, dư nợ cho vay các chương trình tín dụng đạt trên 300 triệu đồng. Nguồn vốn chính sách đã đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, NHCSXH đã phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, đoàn thể mở các lớp tập huấn về công tác tín dụng chính sách, củng cố mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn, lồng ghép việc sử dụng nguồn vốn tín dụng với công tác khuyến nông, khuyến lâm, chuyển đổi cơ cấu  cây trồng, vật nuôi, khôi phục mở mang ngành nghề ở khu vực nông thôn. Đây chính là “cầu nối” góp phần chuyển tải nguồn vốn chính sách của Nhà nước đến tận hộ nghèo và gia đình đồng bào DTTS một cách nhanh nhất, công khai hiệu quả nhất.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Hoàng Văn Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Nhờ “cú hích” mang tên tín dụng chính sách, cùng với sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương, Lộc Bình đã từng bước phát huy thế mạnh, tranh thủ các nguồn lực đầu tư cho giảm nghèo.

Đồng vốn chính sách ở vùng cao Lộc Bình đã tham gia thâm canh đồng ruộng, đảm bảo lương thực cho người dân, hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhiều mô hình sản xuất hàng hóa, nhiều gương điển hình thoát nghèo làm ăn giỏi nhờ nguồn vốn chính sách đã xuất hiện.

Điển hình như gia đình anh Hoàng Văn Lợi, Hoàng Văn Toán ở xã Bằng Khánh 1 sử dụng vốn vay chính sách trồng ngô lai, chăm sóc vườn đồi, rừng, đạt mức thu nhập “khủng”, 300 triệu đồng/năm… Cuộc sống gia đình thoát khỏi cảnh khó khăn, ngày càng được cải thiện.

Hay như trường hợp ông Hoàng Văn Thưởng, hàng xóm của anh Nam cũng là hộ sử dụng vốn vay chính sách có hiệu quả, vươn lên thoát nghèo. Được NHCSXH huyện Lộc Bình giải quyết cho vay 30 triệu đồng, gia đình ông đã đào ao thả cá, xây chuồng nuôi nhím và trồng rau xanh. Nhờ vốn vay cùng sự tính toán hợp lý, cơ sở chăn nuôi, trồng trọt đã cho ông Thưởng thu lãi hàng trăm triệu mỗi năm..

Để phát huy tác dụng đồng vốn chính sách, NHCSXH huyện Lộc Bình đang nỗ lực tăng trưởng nguồn lực tài chính, thực hiện nhiều giải pháp phù hợp phục vụ thiết thực vào chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới trên vùng biên giới.

Bài và ảnh Uyên Minh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác