Vui với nhà phòng, tránh lụt bão

20/10/2016
(VBSP News) Triển khai từ năm 2015, đến nay huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) đã có 430/466 ngôi nhà được xây để phòng, tránh lụt bão. Hiện nay, chính quyền các cấp đang đôn đốc các hộ gia đình hoàn thành nốt 36 ngôi nhà còn lại trước mùa mưa bão năm nay.
Gia đình bà Lê Thị Gái đã làm xong phần móng của ngôi nhà phòng, tránh lụt bão

Gia đình bà Lê Thị Gái đã làm xong phần móng của ngôi nhà phòng, tránh lụt bão

Niềm vui nhà mới

Vợ chồng ông bà Võ Tín và Trần Thị Bé ở thôn Lương Mai là hộ nghèo, bị tàn tật, của xã Phong Chương. Trước đây, ngôi nhà ông ở là tranh tre, nứa lá, thấp lụt và rất nguy hiểm khi mùa mưa bão tới. Năm 2015, gia đình ông được hỗ trợ 14 triệu đồng xây dựng nhà phòng, tránh lụt bão và NHCSXH huyện Phong Điền cho vay 25 triệu đồng. Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, bà con, anh em họ hàng và bán trâu, ông xây dựng được ngôi nhà mới khang trang với tổng kinh phí 60 triệu đồng. Đến nay, gia đình ông không còn phải lo lắng khi mùa mưa bão đến nữa.

Rời nhà ông Tín, chúng tôi đến nhà bà Lê Thị Gái ở thôn Lương Mai khi bà đang xây dựng phần móng ngôi nhà phòng, tránh lụt bão. Bà Gái tâm sự: “Bà và con gái hiện đang sống ở ngôi nhà cấp 4, thấp lụt và không an toàn. Cứ đến mùa mưa bão lại phải đi ở nhờ những gia đình khác có nhà cao tầng hơn. Năm 2015, bà được hỗ trợ 14 triệu đồng và sẽ vay NHCSXH thêm 15 triệu đồng để xây dựng nhà phòng, tránh lụt bão nên bà rất vui. Mãi đến tháng 8/2016, nhờ sự hỗ trợ thêm của con gái 5 triệu đồng và sự góp công của bà con, chòm xóm, bà quyết định xây dựng nhà ở. Nếu thuận lợi, ngôi nhà sẽ sớm hoàn thành, kịp đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão.

Ông Nguyễn Minh Cần - Phó Chủ tịch UBND xã Phong Chương cho biết, là xã bãi ngang ven biển, thuộc vùng thấp trũng, hàng năm phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do bão lụt gây ra. Qua rà soát, xã có 82 hộ nghèo thuộc diện được hỗ trợ xây dựng nhà ở phòng, tránh lụt bão theo Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ. Mỗi nhà được hỗ trợ 14 triệu đồng, NHCSXH cho vay 15 triệu đồng và gia đình đóng góp thêm để xây dựng nhà ở phòng, tránh lụt bão. Đến nay, 63 nhà đã xây dựng hoàn thành, nghiệm thu đưa vào sử dụng. Còn 19 nhà, trong đó có 3 nhà không đủ điều kiện xin rút, 16 nhà đang triển khai thi công phần móng. Hiện nay, xã phân công cán bộ phụ trách đôn đốc các hộ gia đình gấp rút thi công, hoàn thành trước mùa mưa bão.

Tiếp tục hỗ trợ, giải ngân

Theo báo cáo của UBND huyện Phong Điền, toàn huyện huy động được hơn 13 tỷ đồng hỗ trợ cho 466 hộ xây dựng nhà ở phòng, tránh lụt bão, gồm xây mới 308 nhà, sửa chữa cải tạo 158 nhà. Trong đó, nguồn vốn Trung ương hỗ trợ 6,354 tỷ đồng, vốn huy động từ các nguồn khác 40 triệu đồng, vốn vay NHCSXH 6,99 tỷ đồng. Đến nay, 430 nhà đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, 20 nhà đang xây dựng phần thân (đã nghiệm thu giai đoạn I) và 16 nhà mới khởi công xây dựng.

Theo Quyết định 48/2014/QĐ-TTg, các hộ gia đình phải xây dựng được gian nhà ở phòng, tránh bão, lụt hoặc cải tạo, nâng tầng nhà ở hiện có, đảm bảo có sàn sử dụng cao hơn mức ngập lụt cao nhất tại vị trí xây dựng; móng nhà cao 1,5m, diện tích xây dựng sàn tối thiểu 10m²; các kết cấu chính như móng, khung, sàn, mái tương đương kết cấu của nhà ở xây dựng kiên cố.

Đại diện Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Phong Điền cho biết, hiện nay huyện đã hỗ trợ lần đầu 70% vốn theo quy định đối với những hộ gia đình xây dựng mới sau khi đã hoàn thành phần móng và đối với những hộ gia đình cải tạo, nâng tầng nhà sau khi hoàn thành 30% khối lượng công việc xây dựng sàn vượt mức ngập lụt. Hỗ trợ tiếp 30% còn lại sau khi các hộ gia đình hoàn thành công trình và được nghiệm thu. Theo đó, huyện đã phân bổ nguồn ngân sách cho các hộ gia đình với tổng số tiền 6,264 tỷ đồng. Riêng vốn vay chính sách, hiện mới chỉ bố trí 325 hộ, còn lại 141 hộ vẫn chưa được vay vốn. Vì vậy, các hộ đang nợ vật tư và công, gặp rất nhiều khó khăn. UBND huyện Phong Điền đã đốc thúc và giao nhiệm vụ cho UBND các xã thực hiện xây dựng các nhà còn lại trong tháng 10 này. Sau khi các hộ hoàn thành nhà ở sẽ tiếp tục hỗ trợ số tiền còn lại. Đối với nguồn vốn vay, UBND huyện cũng đã có văn bản đề nghị NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế bố trí nguồn vốn vay để kịp thời cho các hộ dân vay.

Về vốn vay, NHCSXH huyện Phong Điền cho biết, sau khi có chủ trương của tỉnh, đơn vị đã giải ngân vốn vay theo đúng kế hoạch với 325 hộ được vay. Số hộ chưa được vay vốn năm 2016 và một số hộ xây dựng nhà chậm của năm 2015 sẽ được NHCSXH tiếp tục cho vay để kịp thi công, hoàn thành nhà trước mùa mưa bão.

Bài và ảnh Hải Huế

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác