Vốn tín dụng ưu đãi hỗ trợ giảm nghèo bền vững

11/12/2014
(VBSP News) Với phương thức đầu tư trực tiếp tới hộ dân, nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ NHCSXH tỉnh Phú Thọ đã phục vụ hiệu quả cho việc phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, góp phần giảm nghèo bền vững và đóng góp vào sự phát triển kinh tế địa phương.
Vay vốn ưu đãi, gia đình anh Phan Quang Hồng ở xã Hồng Đà, huyện Tam Nông (Phú Thọ) đầu tư vào việc chăn nuôi gia súc, nay đã thoát nghèo

Vay vốn ưu đãi, gia đình anh Phan Quang Hồng ở xã Hồng Đà, huyện Tam Nông (Phú Thọ) đầu tư vào việc chăn nuôi gia súc, nay đã thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh Phú Thọ không ngừng tăng lên và phát huy hiệu quả, đến nay, dư nợ cho vay chương trình hộ nghèo là gần 969 tỷ đồng, hộ cận nghèo là 226 tỷ đồng, nguồn vốn cho vay đã khẳng định vai trò của tín dụng ưu đãi và tham gia tích cực vào công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Bên cạnh việc tăng trưởng dư nợ, mức cho vay tối đa của mỗi hộ cũng từng bước được nâng lên, hiện nay mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo là 50 triệu đồng/hộ. NHCSXH tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các Phòng giao dịch trực thuộc công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và tại Điểm giao dịch xã, phường, thị trấn, đồng thời tập huấn cho các tổ chức hội, đoàn thể và Tổ tiết kiệm và vay vốn. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Thao - Giám đốc NHCSXH tỉnh Phú Thọ, chia sẻ: “Ngay từ khi có hướng dẫn của cấp trên, NHCSXH tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện. Việc bình xét cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, ưu tiên cho các hộ đủ điều kiện thụ hưởng chương trình, có phương án sản xuất rõ ràng, có khả năng quản lý tốt nguồn vốn vay… quá trình bình xét có sự tham gia của các tổ chức hội, đoàn thể cấp xã, trưởng khu dân cư để đảm bảo mức vay được bình xét phù hợp với nhu cầu vốn của phương án sản xuất”.

Ông Vũ Đức Quý - Giám đốc NHCSXH huyện Đoan Hùng, cho biết: “Từ tháng 5 đến nay, chúng tôi đã tổ chức tập huấn được 2 đợt. Qua thẩm định thực tế tại hộ, tùy nhu cầu và phương án sản xuất của hộ nghèo, hộ cận nghèo mà chúng tôi cho vay mới hoặc cho vay bổ sung, đảm bảo tối đa 50 triệu đồng/hộ”.

Điển hình như hộ chị Nguyễn Thị Đào ở tổ 5B, là một trong 28 hộ may mắn được vay mức vốn tối đa trong xã. Nói may mắn vì không phải ai cũng được đáp ứng đủ theo nhu cầu như chị bởi việc quyết định mức vay ở xã Thượng Nông, huyện Tam Nông không chỉ dựa vào nhu cầu xin vay của các hộ dân mà được bình xét trên cơ sở đánh giá khả năng sử dụng vốn thực tế của mỗi hộ. Chị Đào đã đầu tư 20 triệu đồng trong tổng số tiền 30 triệu đồng được vay để mua một con bò sắp đến tháng đẻ. Sau 2 năm, từ một con bò đầu tiên đến nay chị Đào đã có 2 con bò cái, trong đó có một con cũng sắp sinh và một chú bê 2 tháng tuổi. Như vậy chỉ tính riêng giá trị đàn bò của chị Đào giờ đã lên tới trên 70 triệu đồng - một mức lợi nhuận rất cao so với vốn đầu tư ban đầu. Không bằng lòng với hiệu quả đầu tư vốn đạt được, khi biết có quy định mới về việc nâng mức vốn vay lên 50 triệu đồng, chị Đào lại đề nghị Ban giảm nghèo xã xét cho mình vay thêm để nuôi lợn rừng thả vườn. Chị Đào sẽ là một trong những người đầu tiên được nâng mức vay ở Thượng Nông bởi gia đình chị hội tụ đủ các điều kiện: Có sức lao động, sử dụng vốn hiệu quả và có phương án đầu tư khả thi.

Thời gian tới, để nguồn vốn đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư sản xuất của người dân, NHCSXH tỉnh Phú Thọ và các đơn vị trực thuộc tiếp tục phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể và chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát tốt hơn quy trình bình xét cho vay tại Tổ tiết kiệm và vay vốn, đồng thời tranh thủ nguồn vốn của Trung ương, tham mưu với UBND tỉnh xem xét trích ngân sách địa phương hàng năm chuyển sang để NHCSXH tỉnh bổ sung thêm nguồn vốn cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác nhằm giúp những hộ này tăng vốn sản xuất, ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững, phục vụ tốt công tác giảm nghèo tại địa phương.

Bài và ảnh Phạm Ngọc Lam

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác