Vốn chính sách góp phần giảm nghèo bền vững ở Nho Quan

29/06/2018
(VBSP News) Với mạng lưới Điểm giao dịch trải khắp đến tất cả các xã, thị trấn, trên 450 Tổ tiết kiệm và vay vốn cùng các chương trình tín dụng đa dạng phục vụ nhu cầu của nhiều đối tượng ở các mục đích khác nhau..., thời gian qua NHCSXH huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện điều kiện sống và việc làm cho người nghèo, góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.
image001

Làm chum gốm tại Hợp tác xã gốm Gia Thuỷ

Gia Thủy là xã thuần nông, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ khi có các nguồn vốn vay của NHCSXH, đặc biệt là vốn cho vay ưu đãi hộ nghèo, vốn SXKD vùng khó khăn đã mở ra nhiều hướng giúp người dân thoát nghèo, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Gia đình anh Nguyễn Văn Thuật, thôn Mỹ Lộc là một trong những hộ như thế. Hai vợ chồng anh trẻ, sức khỏe có, đất đai rộng rãi nhưng vì không có vốn để sản xuất nên cuộc sống chẳng mấy khấm khá.

Từ năm 2017, anh Thuật được vay 30 triệu đồng từ NHCSXH để mở rộng sản xuất, kinh tế gia đình khấm khá hơn hẳn. Anh Thuật cho biết: “Từ số tiền dành dụm được cộng thêm nguồn vay ưu đãi của Nhà nước, tôi đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp bò, lợn, gà, chim bồ câu…, đến nay, mỗi năm gia đình thu lãi gần 200 triệu đồng, cuộc sống khá giả, tôi có điều kiện chăm lo cho con cái học hành”.

Còn với chị Trần Thị Hồng ở thôn Cây Xa, nguồn vốn từ chương trình cho vay NS&VSMTNT đã giúp cho gia đình có một cuộc sống sinh hoạt đảm bảo hơn. Chị Hồng chia sẻ: Vài năm trước, xã đưa công trình nước sạch vào hoạt động gia đình tôi vay 12 triệu đồng từ nguồn vốn  nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của NHCSXH, đầu tư xây dựng hệ thống công trình phụ bao gồm nhà tắm, nhà vệ sinh, khu nấu nướng… “Bao nhiêu năm sinh hoạt tạm bợ, nay có được hệ thống công trình phụ đảm bảo vệ sinh, tôi cảm thấy yên tâm và thoải mái hơn hẳn”, chị Hồng nói.

Theo đánh giá của ông Đinh Văn Đức - Phó Chủ tịch UBND xã Gia Thủy nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đã góp phần tích cực giúp xã đẩy nhanh việc thực hiện 19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Đến hết năm 2017, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt 27,8 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo năm 2017 chỉ còn 2,97%, tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh đảm bảo 3 sạch đạt 97%.

Năm 2018, xã phấn đấu nâng thu nhập bình quân đầu người lên 35 triệu đồng/năm, đồng thời hoàn thành các tiêu chí còn lại để đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm. Hiện NHCSXH huyện Nho Quan cũng đang tăng cường nguồn vốn để hỗ trợ cho địa phương.

Nho Quan có 26 xã thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, qua hơn 7 năm phấn đấu với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân, đến nay diện mạo nông thôn ở huyện miền núi này đã có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Thu nhập tăng, tỷ lệ hộ nghèo giảm, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đảm bảo theo đúng kế hoạch đặt ra.

Hết năm 2017, toàn huyện đã có 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 50% tổng số xã), không có xã nào đạt dưới 10 tiêu chí và bình quân tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đã đạt 15,9 tiêu chí/xã… Đóng góp vào những kết quả này không thể không nhắc đến vai trò của nguồn vốn vay từ NHCSXH. Tổng dư nợ toàn huyện đến thời điểm này đạt gần 397 tỷ đồng với trên 17 nghìn hộ vay.

Nguồn vốn chính sách thời gian qua đã giúp cho hàng nghìn hộ thoát nghèo, tạo việc làm cho trên 1.600 lao động, giúp cho 12.900 HSSV có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện được đi học, xây dựng trên 16 nghìn công trình cung cấp NS&VSMTNT…

Để tiếp tục góp phần thực hiện các tiêu chí về thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng nông thôn mới phát triển bền vững, thời gian tới, NHCSXH huyện tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động, thực hiện rà soát nhu cầu trong nhân dân để chuyển nguồn vốn vay đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Từ đó giúp người dân có cơ hội phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo, có cơ cấu lao động hợp lý để xây dựng nông thôn mới có hiệu quả tại địa phương. Trước mắt, ưu tiên nguồn vốn cho 3 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018 này là: Sơn Thành, Sơn Lai và Gia Thủy.

Theo Hà Phương Báo Ninh Bình

Các tin bài khác