Hiệu quả từ việc huy động vốn ở huyện biên giới Mường Lát

30/06/2018
(VBSP News) Câu chuyện bà con bản Mường, Thái, Mông, Dao... huyện vùng biên Mường Lát (Thanh Hóa) vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế, thoát nghèo rồi lại có tiền để gửi tiết kiệm ngay tại xã - nơi NHCSXH có Điểm giao dịch rồi nhận lãi như các Ngân hàng thương mại đã và đang tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng dân cư trên địa bàn không phải đi quá xa để gửi tiết kiệm như trước đây.
image001

Những thông tin về tín dụng chính sách cũng như lãi suất tiền gửi được NHCSXH huyện Mường Lát tuyên truyền đầy đủ cho bà con nhân dân

Với những thuận lợi và tiện ích mà NHCSXH mang lại như nhận tiền gửi tiết kiệm trong các ngày làm việc thì với số tiền chỉ từ 500 nghìn đồng trở lên, người dân có thể gửi và rút tiền ngay tại các Điểm giao dịch xã theo lịch giao dịch cố định hằng tháng, khách hàng hoàn toàn yên tâm không lo mất tiền vì NHCSXH được Chính phủ đảm bảo khả năng chi trả.

Ngoài ra, khách hàng còn được NHCSXH bảo mật thông tin, thủ tục gửi và rút tiền thuận lợi nhanh chóng, không phải trả thêm bất kỳ khoản phí hoặc lệ phí nào.

Gia đình bà Hà Thị Tính là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ở bản Táo, xã Trung Lý là một điển hình. Từ một hộ nghèo của bản Táo, sau khi được tiếp cận nguồn vốn vay của NHCSXH huyện, bà Tính đã đầu tư chăn nuôi, trồng cây lâu năm, phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Là gương tiên phong của bản, nhận thức được hiệu quả của nguồn vốn chính sách, bà Tính đã vận động bà con mạnh dạn vay vốn, từ 1 hộ, 3 hộ, 5 hộ rồi hàng chục hộ vay vốn phát huy hiệu quả, bà tín nhiệm được bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khi NHCSXH huyện đặt niềm tin. Bà Tính cho biết: “Mỗi tháng tôi đều dành một phần thu nhập của gia đình và tiền hoa hồng từ việc làm Tổ trưởng để gửi tiền tiết kiệm, đến nay tôi đã tích cóp được 20 triệu đồng gửi tại NHCSXH”.

Ông Lương Văn Chời ở bản Poọng ở xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát cho biết: Gia đình tôi cách trung tâm huyện gần 30km, sau khi biết được thông tin NHCSXH có chương trình nhận tiền gửi tiết kiệm của cộng đồng dân cư tại Điểm giao dịch xã, tôi đã đến đây gửi 150 triệu đồng cho yên tâm.

Anh Lương Văn An ở Bản Lách, xã Mường Chanh, nhà cách xa trung tâm huyện gần 50km cho biết: Từ khi NHCSXH có dịch vụ này tại Điểm giao dịch xã, anh đã gửi 300 triệu đồng với kỳ hạn 1 năm.

Không chỉ thu hút được đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn đến gửi tiết kiệm mà các cán bộ, viên chức, giáo viên, bộ đội, kiểm lâm,… biết được dịch vụ này cũng đến Điểm giao dịch xã của NHCSXH để gửi tiền tiết kiệm cho thuận tiện. Gia đình anh Hơ Văn Lâu là cán bộ quân đội có vợ là cán bộ Nhà nước hằng tháng đều trích tiền lương của 2 vợ chồng để gửi tiền tiết kiệm tại NHCSXH với số tiền tối thiểu là 10 triệu đồng, nay đã có một khoản tiền tiết kiệm tương đối để chuẩn bị sửa sang xây nhà mới khang trang hơn. Còn ông Quách Văn Mỵ ở xã Trung Lý thông tin, hằng tháng cũng đều tiết kiệm được 6 triệu đồng từ tiền lương của 2 vợ chồng gửi vào NHCSXH để “tích tiểu thành đại” sau này yên tâm lo cho các con đi học đại học, dựng vợ gả chồng.

Theo Đình Giang Báo Văn hóa

Các tin bài khác