Viết tiếp những giấc mơ tới trường cho trẻ em nghèo Bắc Kạn

06/08/2018
(VBSP News) Tình yêu thương đã đưa những chiếc lá đến bên nhau, nơi những những em nhỏ hoàn cảnh khó khăn nhận được sự đồng hành sẻ chia từng những “Lá lành” để cùng các em vượt qua nghịch cảnh viết tiếp những giấc mơ tới trường. “Cặp lá yêu thương” tháng 8/2018 kể những câu chuyện như thế ở Bắc Kạn.
Các đại biểu tham dự chương trình

Các đại biểu tham dự chương trình

Tham dự chương trình có Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Đức Hải; Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội - Bộ LĐTB&XH Nguyễn Ngọc Toản; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Phạm Duy Hưng; Giám đốc Trung tâm tin tức VTV24 Lê Quang Minh cùng đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh Bắc Kạn và một số cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

Vào đời bằng nghị lực vượt khó

Cặp lá yêu thương đến với hoàn cảnh khó khăn của gia đình em Hầu Văn Phó và Hầu Vi Biệt, dân tộc Mông, ở Bắc Kạn. Chồng mất sớm, để lại cho chị Hoàng Thị Sỉ, ở Thôn Tân Hợi, xã An Thắng, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) 2 đứa con nhỏ dại. Mỗi ngày, chị Sỉ phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để kiếm từng đồng bạc lẻ nuôi hai con. Gánh nặng cuộc sống oằn trên vai người mẹ nhỏ thó. Đủ ăn đã khó, lo cho các con được đi học còn vất vả hơn. Cậu bé Hầu Văn Phó (con chị Sỉ) mới 12 tuổi nhưng đã biết rửa bát, quét nhà, chặt chuối thái cho lợn ăn và là chỗ dựa cho mẹ và người em gái nhỏ. Khó khăn là vậy nhưng Phó vẫn quyết tâm đi học, vì với em chỉ có học mới có thể thay đổi được cuộc sống khó khăn của gia đình.

Tại chương trình hai anh, em Hầu Văn Phó và Hầu Vi Biệt được nhận những phần quà ý nghĩa giúp các em thêm tự tin vào tương lai

Tại chương trình em Hầu Văn Phó và Hầu Vi Biệt được nhận những phần quà ý nghĩa giúp các em thêm tự tin vào tương lai

Trên đôi vai bé nhỏ của Phó đã phải gánh vác những nhọc nhằn, những vất vả của gia đình. Nhưng, trong những giấc mơ của mình, Phó luôn mong được đi học. Giấc mơ của cậu bé đang dần thành hiện thực, khi có Cặp lá yêu thương đồng hành. “Cháu muốn được đi học, vì không đi học ở nhà làm ruộng sẽ khổ, đi học sẽ có kiến thức và biết làm những việc khác”, Phó tâm sự.

Còn với cô bé Đặng Mùi Diết, 12 tuổi, ở thôn Bản Nìm, xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn - Cô bé dân tộc Dao nhỏ nhắn, đáng yêu. Mùa hè đến, với nhiều em học sinh khác thì đó là thời gian để đi chơi, du lịch. Thế nhưng với Diết thì đó là thời gian để em giúp đỡ gia đình.

Tại sân khấu của "Cặp lá yêu thương", ca sĩ Tùng Dương đã nhận làm Lá lành hỗ trợ em Đặng Mùi Diết viết tiếp giấc mơ tới trường

Tại sân khấu của “Cặp lá yêu thương”, ca sĩ Tùng Dương đã nhận làm Lá lành hỗ trợ em Đặng Mùi Diết viết tiếp giấc mơ tới trường

Chị Triệu Mùi Coi - mẹ của em Diết cho hay, thấy con ham học, vợ chồng chị không quản khó khăn, mỗi ngày hai buổi vợ chồng chị làm đủ thứ nghề, ai thuê gì làm nấy thế nhưng vẫn không đủ để cho con đi học. Quyết tâm cho con theo đuổi cái chữ vẫn luôn là động lực thôi thúc vợ chồng chị… Và may mắn cho cô bé Đặng Mùi Diết em đã được ca sĩ Tùng Dương nhận làm Lá lành hỗ trợ em viết tiếp giấc mơ tới trường

Và với hoàn cảnh của hai em Nông Lý Ngọc Vân (2007) và anh trai Nông Lý Hải ở Thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông, người dân tộc Tày sống cùng với người mẹ mới phát hiện căn bệnh suy thận mãn tính, anh trai lại bị khuyết tật ở tay và chân. Cuộc sống của 3 mẹ con hàng ngày vẫn phải nương tựa vào nhau trong căn nhà lụp xụp được làm cách đây 70 năm. Thế nhưng ở đó vẫn đầy ắp yêu thương. Ước mơ của Nông Lý Ngọc Vân chỉ mong có tiền để chữa trị cho anh trai và một căn nhà nhỏ che mưa nắng.

Hai anh, em Nông Lý Ngọc Vân và anh trai Nông Lý Hải đã được các Mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng nhà mới

Hai anh, em Nông Lý Ngọc Vân và anh trai Nông Lý Hải đã được các Mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng nhà mới

Tại Bắc Kạn, có một ngôi nhà tràn ngập tình cảm yêu thương, nơi những đứa trẻ đã sớm ý thức được trách nhiệm san sẻ gánh nặng cuộc sống cùng cha mẹ. Cô chị lớn phải bỏ học từ năm lớp 6 để đi làm, hoàn cảnh rất khó khăn nhưng những yêu thương chưa bao giờ dừng lại, những đứa trẻ vẫn đang là nguồn ánh sáng cho đôi mắt của cha. Đó là 3 em Lý Mùi Chạn, Lý Mùi Ta và Lý Mùi Sâu ở thôn Phia Phạ, xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể. Ngày qua ngày, những nét viết vẫn phủ kín những tấm vách gỗ trong căn nhà nhỏ, cái nghèo, cái khó chẳng thế nào ngăn được mong muốn của các chị em, bởi các em biết mình chính là hy vọng của mẹ, của cha, giấc mơ tới trường luôn là động lực để 3 chị em vượt lên những khó khăn trong cuộc sống.

3 em Lý Mùi Chạn, Lý Mùi Ta và Lý Mùi Sâu được một nhà hảo tâm nhận hỗ trợ đi học và tạo cơ hội học nghề sau này

3 em Lý Mùi Chạn, Lý Mùi Ta và Lý Mùi Sâu được một nhà hảo tâm nhận hỗ trợ đi học và tạo cơ hội học nghề sau này

Những chiếc lá nối dài ước mơ

Tại chương trình “Cặp lá yêu thương”, những chiếc “Lá lành” - những nhà hảo tâm đã sẻ chia tình cảm cùng đồng hành với hai anh, em Hầu Văn Phó và Hầu Vi Biệt, các em đã được một nhà hảo tâm tặng 40 triệu đồng, và 01 Sổ tiết kiệm trị giá 25 triệu đồng.

Với cô bé Đặng Mùi Diết em cũng đã được ca sỹ Tùng Dương nhận trở thành “Lá lành” hỗ trợ cho em để em có điều kiện đến trường, được viết tiếp những ước mơ của mình. Còn với hai anh, em Nông Lý Ngọc Vân và Nông Lý Hải cũng được một “Lá lành” giúp đỡ xây dựng ngôi nhà mới. 3 em Lý Mùi Chạn, Lý Mùi Ta và Lý Mùi Sâu được một nhà hảo tâm nhận hỗ trợ em đi học tiếp và tạo cơ hội học nghề sau này… Đặc biệt tại chương trình, Công đoàn cơ sở NHCSXH tỉnh Bắc Kạn cũng đã chuẩn bị các phần quà để mang tình yêu thương đến với các “Lá chưa lành” tại chương trình.

Một cuộc hội ngộ đặc biệt đã diễn ra tại Bắc Kạn, khi 41 chiếc “Lá chưa lành” của Bắc Kạn được nhận những khoản hỗ trợ hàng tháng, tiếp sức cho các em vượt qua nghịch cảnh để tiếp tục đến trường. Cũng có 41 bức thư thay lời cảm ơn những tấm lòng vàng đã đồng hành cùng những số phận kém may nhưng đầy nghị lực.

Tình yêu thương đã đến với các Lá chưa lành tại tỉnh Bắc Kạn

Tình yêu thương đã đến với các Lá chưa lành tại tỉnh Bắc Kạn

Trước đó, NHCSXH tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tiền ủng hộ của các “Lá lành”, cho các “Lá chưa lành” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Sự chia sẻ kịp thời, giàu ý nghĩa này đã tác động tích cực đến gia đình và bản thân các “Lá chưa lành”, giúp các em tránh được nguy cơ bỏ học, nỗ lực vượt qua khó khăn để có thể thay đổi cuộc sống trong tương lai.

“Là chưa lành” và người giám hộ nhận tiền hỗ trợ của “Lá lành” tại Điểm giao dịch NHCSXH

“Là chưa lành” và người giám hộ nhận tiền hỗ trợ của “Lá lành” tại Điểm giao dịch NHCSXH

Buổi trao tiền có sự chứng kiến của đại diện Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Kạn, NHCSXH, Lãnh đạo chính quyền địa phương cùng các hội, đoàn thể trên địa bàn

Buổi trao tiền có sự chứng kiến của đại diện Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Kạn, NHCSXH, Lãnh đạo chính quyền địa phương cùng các hội, đoàn thể trên địa bàn

IMG_0327

IMG_0359

IMG_0317

Những bức thư tâm tình thay lời tri ân của “Lá chưa lành” gửi đến các “Lá lành”

Những bức thư tâm tình thay lời tri ân của “Lá chưa lành” gửi đến các “Lá lành”

Chương trình “Cặp lá yêu thương” là chương trình thiện nguyện do Trung tâm Tin tức VTV24 - Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ LĐTB&XH và NHCSXH phối hợp tổ chức nhằm kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn theo hình thức hình thành các “Cặp lá”. Hàng tháng, các “Lá lành” sẽ chuyển một khoản tiền hỗ trợ cho “Lá chưa lành” với mức tối thiểu 200.000 đồng/tháng. NHCSXH có nhiệm vụ chuyển tiền hỗ trợ của các “Lá lành” cho các “Lá chưa lành” trực tiếp tại Điểm giao dịch xã theo lịch giao dịch cố định hàng tháng. Đến nay, Chương trình đã hỗ trợ cho 2.844 “Lá chưa lành” tại 57 tỉnh, thành phố với tổng số tiền hơn 23 tỷ đồng.

PV

Các tin bài khác