Kết nối những cặp lá yêu thương ở Vĩnh Long

01/07/2018
(VBSP News) Vào đúng ngày đầu của tháng 7/2018, “Cặp lá yêu thương” lại tiếp tục cuộc hành trình thiện nguyện tới tỉnh Vĩnh Long - vùng đất cửa ngõ nơi 2 nhánh sông lớn: Tiền Giang và Hậu Giang - nơi có cây cầu Mỹ Thuận nổi tiếng và những miệt vườn trái cây sai quả. Và, không thể thiếu được những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn tìm cách vươn lên trong cuộc sống, học tập thành người.
2

Các đại biểu tham dự chương trình

Tham dự chương trình có Lãnh đạo NHCSXH Việt Nam, UBND tỉnh Vĩnh Long, Cục Bảo trợ - Bộ LĐTB-XH; Trung tâm tin tức VTV24 và đại diện các Sở, ban ngành, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tại tỉnh Vĩnh Long.

Giấc mơ của 39 “Lá chưa lành” được hỗ trợ trong đợt này của tỉnh Vĩnh Long cũng đã có mặt để tham gia chương trình truyền hình trực tiếp lần này. Các em nhỏ đều có hoàn cảnh khó khăn hoặc bị ốm đau, bệnh tật… và đang lớn lên trong sự thiếu vắng tình yêu thương, chăm sóc của ba mẹ. Khó khăn là thế nhưng những đứa trẻ đều có khát khao cháy bỏng là được đi học, được tiếp tục cắp sách đến trường mong một ngày có cuộc sống tươi đẹp hơn. Tuy nhiên, những khó khăn trong cuộc sống đang khiến những giấc mơ trở nên gập ghềnh, thậm chí có thể tan biến nếu không có những sự trợ giúp từ cộng đồng.

Ai chẳng ước mong được sinh ra trong một gia đình có điều kiện kinh tế khá giả, cuộc sống đủ đầy, nhưng với Văn Việt, em chỉ có ước mơ nhỏ nhoi, là cha mẹ được khỏe mạnh như người bình thường khác. Tuy vậy, em chẳng bao giờ thiếu một thứ, đó chính là tình thương yêu của cha mẹ dành cho mình. Với bao nhiêu em nhỏ khác mùa hè là được nghỉ ngơi, được đi chơi nhưng với Văn Việt mùa hè em tranh thủ đi làm thêm để đủ tiền vào học lớp 11. Để viết tiếp ước mơ tới trường và giúp đỡ bố mẹ đang bị bệnh tật Văn Việt hằng ngày phải đi làm thêm từ nghề đóng gói các sản phẩm từ lục bình, giấc mơ của em sau này là thi đậu vào trường Đại học Sư phạm kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long. Giấc mơ ấy đang dần hiện thực đối với em khi mà hôm nay Lãnh đạo trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long quyết định hỗ trợ em 1 triệu đồng/tháng để em tiếp tục được tới trường và tiếp tục hỗ trợ về học phí nếu em thi vào trường đại học mà em mong muốn này.

3

Lãnh đạo trường Đại học Sư phạm kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long công bố nhận giúp đỡ em Phạm Văn Việt

Còn với hai chị em Hồng Ngọc tại xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, cha bỏ đi đã lâu, mẹ phải đi làm xa để kiếm tiền cho các em ăn học, một năm chỉ về vài lần. Căn nhà nhỏ của các em thiếu tình thương, thiếu vắng sự chăm sóc của mẹ. Hai em sống trong tình thương của ông bà… Khó khăn là thế nhưng hai chị em luôn cố gắng học giỏi để không phụ lòng mẹ và ông bà ngoại, hai chị em nhiều năm liền liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi. Và giấc mơ có mẹ hôm nay của hai em đã thành sự thật khi mẹ của hai em đã xuất hiện trên sân khấu và hai em được hỗ trợ một sổ tiết kiệm trị giá 15 triệu đồng từ nhà hảo tâm để các em tiếp tục viết tiếp giấc mơ đến trường.

8

Hai chị em Hồng Ngọc rất vui, xúc động khi gặp được mẹ

Con đường đến trường, đến lớp của các em nhiều khi con gặp phải những khó khăn từ bệnh tật. Đến với ấp Cống Đá, xã Thuận Thới, huyện Trà Ôn, cô bé Mỹ Nhân, 12 tuổi nhưng lại không may mắc phải căn bệnh lõm ngực bẩm sinh. Ba bỏ đi gần chục năm nay, để lại mẹ hằng ngày vẫn lăn lộn nuôi cho 3 đứa con ăn học. Và trong căn nhà nhỏ 4 mẹ con cứ thế yêu thương nhau. Ước mơ nhỏ của Nhân là được đi học, được vẽ tranh và trong tranh của em luôn có ngôi trường và luôn có hình của mẹ.

10

Cô bé Mỹ Nhân bị bệnh lõm ngực bẩm sinh, em rất thích vẽ tranh và trong tranh của em luôn có hình ảnh của ngôi trường và người mẹ yêu quý

Còn rất nhiều những số phận, những câu chuyện cảm động, những mảnh đời bất hạnh, nghèo khó đã làm nhói lòng người xem… Chính bởi vậy, những cặp lá với số tiền tối thiểu 200 nghìn đồng/tháng của các nhà hảo tâm - Lá lành được chuyển qua Chương trình “Cặp lá yêu thương” hướng tới hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn sẽ góp một chút để các em có thêm niềm tin vượt qua khó khăn, thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

1

Những phần quà ý nghĩa của Công đoàn NHCSXH tỉnh Vĩnh Long và các nhà hảo tâm tặng Lá chưa lành

Trước đó, tại Điểm giao dịch xã, NHCSXH tỉnh Vĩnh Long cũng đã chuyển tiền hỗ trợ của các “Lá lành” cho các “Lá chưa lành” tại Điểm giao dịch xã.

23

1

Cấp ủy, chính quyền địa phương và NHCSXH chúc mừng các “Lá chưa lành”

Để cảm ơn các nhà hảo tâm, những đơn vị đã đồng hành cùng Chương trình CLYT, các em nhỏ còn gửi tặng những lời cảm ơn của mình qua những dòng thư tay và vẽ lên những ước mơ với nhiều gam màu tươi sáng giống như những mong muốn của các em về một tương lai tốt đẹp hơn.

5

7

Các em nhỏ rất thích thú với những hình vẽ như này

Phan Anh thực hiện

Các tin bài khác