Vào mùa giải ngân vốn HSSV

13/03/2015
(VBSP News) Hàng năm, khi sinh viên chuẩn bị bắt đầu vào học cũng là lúc cán bộ tín dụng NHCSXH rất bận rộn. Với mong muốn giúp HSSV có điều kiện tiếp tục nuôi ước mơ trên giảng đường, các cán bộ NHCSXH đã không quản ngày đêm, sớm hoàn tất mọi thủ tục để giải ngân vốn cho gia đình và các em HSSV.
Đại diện các hộ gia đình ở phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa (Phú Yên) làm thủ tục vay vốn cho con học tập

Đại diện các hộ gia đình ở phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa (Phú Yên) làm thủ tục vay vốn cho con học tập

Đi học nhờ vốn vay

Những ngày này, bà Trần Thị Tám ở thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An (Phú Yên) đang chờ NHCSXH giải ngân vốn cho vay HSSV học kỳ II năm học 2014 - 2015 để có tiền đóng học phí cho con. Bà Tám chia sẻ: Tôi có 7 người con thì 6 đứa được đi học đại học nhờ tiền vay từ NHCSXH. Nhà đông con, kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào tiền bán cá sau mỗi lần chồng tôi đi biển nên cuộc sống lúc nào cũng chật vật. Trước đây, vì khổ quá mà đôi lần, tôi có ý định cho con nghỉ học. Nhưng thấy con ham học, ngoan ngoãn nên chúng tôi không nỡ. Đến khi các con lần lượt vào đại học, khó khăn chồng chất, lo được đứa thứ nhất, đến đứa thứ hai thì bắt đầu có chính sách cho vay HSSV, tôi mới trút được phần nào gánh nặng. Đến nay, gia đình tôi còn nợ NHCSXH gần 70 triệu đồng tiền vay. Các con lớn đã ra trường, có thể giúp cha mẹ trả nợ dần, còn 3 đứa nhỏ vẫn đang học.

Chồng mất sớm, một mình bà Đào Thị Phi ở thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa tần tảo nuôi 4 đứa con nên người. Tuy vất vả nhưng bà Phi luôn động viên, khuyến khích các con học hành đến nơi đến chốn. Hiện người con lớn của bà đã ra trường, hai con sau đang theo học đại học, đứa út thì chuẩn bị tốt nghiệp THPT. “Nhờ NHCSXH cho vay vốn, con tôi mới có cơ hội tiếp tục đi học cho bằng bạn bằng bè, nếu không các cháu đã phải bỏ học vì một mình tôi không thể kham nổi”, bà Phi bộc bạch.

Từng được vay hơn 30 triệu đồng để trang trải chi phí cho các con, 1 học đại học, 1  cao đẳng nên ông Lê Tấn Ngọc ở thôn Phú Thạnh, xã An Chấn, huyện Tuy An hiểu rõ ý nghĩa của đồng vốn vay dành cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn. Ông Ngọc cho biết, cách đây mấy năm, nếu ông không vay được vốn HSSV thì đã không đủ sức cho con đi học. Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn nên các con của ông đều cố gắng học hành, ra trường có việc làm ổn định và giúp cha mẹ trả tiền vay. Theo ông Ngọc, chương trình cho vay HSSV đã tạo điều kiện giúp con nhà nghèo được đi học, được tiếp cận với tri thức nên dễ định hướng, dễ dạy dỗ con nên người, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Giải ngân qua trưa

Nhằm giúp các em HSSV có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục nuôi ước mơ trên giảng đường, cứ đến đầu mỗi kỳ học, những cán bộ tín dụng của NHCSXH tỉnh Phú Yên lại bận rộn. Chị Trương Thị Viên - Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ tín dụng NHCSXH tỉnh Phú Yên, cho biết: Mỗi kỳ học, NHCSXH tỉnh Phú Yên giải ngân hàng chục tỷ đồng cho HSSV vay nên số lượng hồ sơ rất nhiều. Thông thường, thời điểm này là bắt đầu học kỳ II của các em sinh viên nên cán bộ tín dụng phải làm nhiều việc, hoàn tất thủ tục, giải ngân vốn vay…

Anh Trần Đình Bôn, cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Đồng Xuân cho hay: Thời điểm này mới đầu mùa nên việc giải ngân vốn HSSV còn “thong thả”. Chỉ một, hai tuần nữa thôi, chúng tôi sẽ làm không ngơi tay. Vào những ngày cao điểm, tại các Điểm giao dịch xã, chúng tôi thường phải giải ngân vốn qua trưa để bà con kịp thời nhận tiền gửi vào thành phố cho con ăn học. Theo anh Bôn, sau Tết Nguyên đán, không chỉ bận rộn giải ngân vốn HSSV, cán bộ tín dụng của NHCSXH còn phải tập trung giải ngân nhiều chương trình khác nên công việc càng thêm áp lực. Làm ở ngân hàng không xuể, cán bộ tín dụng thường phải đem hồ sơ về nhà làm cho kịp thời gian giải ngân.

Theo ông Đoàn Minh Nam - Phó giám đốc NHCSXH tỉnh Phú Yên, trong học kỳ I năm học 2014 - 2015, đơn vị đã giải ngân hơn 50 tỷ đồng cho hơn 9.000 hộ vay. Tổng dư nợ chương trình này đến nay đạt hơn 513 tỷ đồng với 24.186 khách hàng còn dư nợ. Học kỳ II năm học 2014 - 2015, NHCSXH tỉnh Phú Yên phấn đấu hoàn thành việc giải ngân vốn HSSV trong tháng 3 và 4/2015. “Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung giải ngân để đáp ứng nhu cầu trang trải học phí và một phần chi phí sinh hoạt trong quá trình học tập của các em; đảm bảo không để bất cứ HSSV nào đủ điều kiện vay vốn phải bỏ học giữa chừng vì thiếu tiền”, ông Nam nói.

Bài và ảnh Lê Hảo

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác