Phụ nữ Tam Quan Nam quản lý vốn tốt nguồn vốn vay

02/03/2015
(VBSP News) Nhiều năm qua, Hội Phụ nữ xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn (Bình Định) đã thực hiện tốt hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Nhờ vậy, đã giúp nhiều chị em có điều kiện tổ chức sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống gia đình.
Từ nguồn vốn vay ưu đãi, hội viên phụ nữ xã Tam Quan Nam đã tìm được việc làm phù hợp, chăm lo cho gia đình

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, hội viên phụ nữ xã Tam Quan Nam đã tìm được việc làm phù hợp, chăm lo cho gia đình

Chặt chẽ, minh bạch, rõ ràng

Hiện Hội Phụ nữ xã Tam Quan Nam nhận ủy thác từ NHCSXH huyện, quản lý 10 Tổ tiết kiệm và vay vốn với 508 hộ vay, dư nợ hơn 9 tỷ đồng. Mặc dù quản lý dư nợ lớn nhưng thời gian qua, hội không để phát sinh nợ quá hạn. Theo Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tam Quan Nam Nguyễn Thị Mỹ Quyên, từ đầu năm đến nay, hội đã liên hệ với ngân hàng in sao kê danh sách các hội viên vay vốn đến hạn trả nợ trong năm để theo dõi, thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở hộ vay trả nợ trước 3 tháng. Đối với các trường hợp khó khăn, cán bộ hội cũng như Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn tích cực tuyên truyền, vận động họ thu xếp trả nợ rồi xem xét điều kiện, cho vay lại để tiếp tục làm ăn.

Bà Phan Thị Tài - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Trung Hóa, nhận xét: “Quy trình xét duyệt hộ vay chặt chẽ, đảm bảo đúng đối tượng là một trong những giải pháp giúp các Tổ quản lý tốt nguồn vốn ủy thác. Hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu vay vốn sẽ đăng ký với các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Tổ trưởng nắm danh sách, báo lên thường trực hội rồi phối hợp với cán bộ hội đi kiểm tra, tổ chức họp Tổ Tiết kiệm và vay vốn để bình xét hộ được vay, giải thích đầy đủ quy trình vay/trả nợ (gốc, lãi), quyền lợi và nghĩa vụ cho hộ vay hiểu. Nhờ làm tốt các khâu trên nên hầu hết các hồ sơ vay đều được xét duyệt. Hộ vay cũng sử dụng vốn hiệu quả và có ý thức trả nợ đúng hạn. Hiện Tổ tiết kiệm và vay vốn do bà Tài quản lý có 50 thành viên, với số dư nợ trên 1 tỷ đồng.

Nhiều chị em mạnh dạn vay vốn, đầu tư trang thiết bị để làm nghề bánh tráng tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo

Nhiều chị em mạnh dạn vay vốn, đầu tư trang thiết bị để làm nghề bánh tráng tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo

Mở lối cho hội viên

Ngoài việc hỗ trợ nguồn vốn vay, Hội Phụ nữ xã Tam Quan Nam còn tổ chức các buổi tư vấn, tạo điều kiện để chị em chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt…, cùng nhau làm ăn hiệu quả. Như trường hợp bà Nguyễn Thị Ánh ở thôn Tăng Long 2 làm nghề tráng bánh tráng, được vay vốn hỗ trợ HSSV để lo cho 2 người con học đại học. Bà Ánh chia sẻ: “Nhờ được vay vốn ưu đãi mà tôi có tiền đóng học phí cho con đi học. Để phát triển kinh tế gia đình, tôi đã đầu tư mua máy xay bột, trộn bột tráng bánh. Nhờ vậy, công việc của tôi thuận lợi hơn, năng suất cao hơn mà lãi cũng nhiều hơn trước. Giờ tôi không còn loay hoay trong cảnh ngặt nghèo, chạy ăn từng bữa mà còn chăm lo cho con ăn học đàng hoàng”.

Các chi hội phụ nữ thôn, xóm còn vận động hội viên tương trợ nhau phát triển kinh tế gia đình bằng hình thức cho mượn tiền, vàng, cây, con giống, công lao động… Năm 2014, các chi hội đã giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn 412 ngày công dặm lúa, 320 kg gạo, 5 chỉ vàng… (tổng giá trị gần 100 triệu đồng).

Bà Mỹ Quyên cho biết thêm: “Hội Phụ nữ xã Tam Quan Nam xác định việc quản lý tốt vốn ủy thác không chỉ là trách nhiệm mà còn là uy tín của hội. Sau mỗi đợt giải ngân, hội đều tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc điều hành, quản lý vốn, vận động chị em tham gia Tổ tiết kiệm và vay vốn, giúp chị em tìm đầu ra và thị trường tiêu thụ sản phẩm… Hoạt động này đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhiều hội viên, phụ nữ trong quá trình sản xuất, kinh doanh, giúp hội viên thoát nghèo”.

Bài và ảnh Công Hiếu

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác