Tiếp sức cho những ước mơ

22/02/2015
(VBSP News) Sau hơn 7 năm thực hiện Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đã có 62 nghìn HSSV trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được vay vốn để phục vụ học tập với số tiền 1.190 tỷ đồng. Đến hết năm 2014 có 48,2 nghìn HSSV đang vay vốn với số tiền 774,5 tỷ đồng.
Cán bộ NHCSXH huyện Thống Nhất và Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn kiểm tra vốn vay chương trình tín dụng HSSV tại hộ gia đình ông Lê Bá Trường ở xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất (Đồng Nai)

Cán bộ NHCSXH huyện Thống Nhất và Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn kiểm tra vốn vay chương trình tín dụng HSSV tại hộ gia đình ông Lê Bá Trường ở xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất (Đồng Nai)

Hiện thực hóa ước mơ

Ông Vũ Minh Quyền ở tại khu phố 10, phường Hố Nai, TP. Biên Hòa (Đồng Nai), vui vẻ cho biết 2 người con của ông được vay vốn học tập, nay đều đã có việc làm ổn định, thu nhập khá. Trong đó, Nguyễn Thị Huyền Trinh tốt nghiệp Đại học ngân hàng TP. Hồ Chí Minh, sau đó còn tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Người chị là Nguyễn Thị Huyền Trang thì tốt nghiệp Đại học khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) và đang công tác tại Viện Paster TP. Hồ Chí Minh. Trang còn sắp hoàn thành chương trình thạc sĩ. Người con trai duy nhất là Vũ Quốc Hưng hiện đang học đại học, nhưng ông Quyền không phải đi vay ngân hàng nữa, vì đã có hai người con gái đầu thay bố nuôi em ăn học. Ông Quyền kể lại, nếu không có vốn vay từ NHCSXH thì không biết tương lai các con giờ ra sao.

Vợ chồng ông Lê Bá Trường ở tại ấp Trần Cao Vân, xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất có tới 5 người con, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhưng các con đều học giỏi. Đến nay đã có 3 người con vào đại học, gồm em Lê Phương Thảo, Lê Bá Anh Toàn và Lê Bá Khánh Trình. Việc mỗi tháng phải có từ 12 đến 15 triệu đồng để nuôi 5 người con, đặc biệt là 3 người con học đại học là một khó khăn rất lớn. Ông Trường, chia sẻ: “Đã có lúc vợ chồng tôi nghĩ chuyện cho con nghỉ học, đi làm kiếm sống, vì không biết lấy tiền đâu ra, nhưng lại không đành lòng”. Thấy hoàn cảnh khó khăn của vợ chồng ông Trường nên Đảng ủy, UBND xã Bàu Hàm 2 đã động viên và được cán bộ Hội Phụ nữ xã hướng dẫn làm thủ tục vay vốn chương trình tín dụng HSSV từ NHCSXH. Đến nay, tổng số tiền ông Trường được vay để nuôi con ăn học đại học đã lên tới 90 triệu đồng. Ông Trường còn được vay 30 triệu đồng chương trình tín dụng hộ cận nghèo để mua máy ảnh làm nghề chụp ảnh mướn và vợ ông có vốn để buôn bán nhỏ. “Nếu không có vốn vay ưu đãi thì chắc các con tôi bỏ dở tương lai học hành”, ông Trường xúc động nói.

Còn gia đình anh Trần Bắc và chị Trần Thị Chiến cũng ở ấp Trần Cao Vân, xã Bàu Hàm 2, cũng là một hộ nghèo nhưng 2 con của anh chị là Nguyễn Thị Ngọc Hà và Nguyễn Tuấn Hải đều học giỏi. Em Hà đã tốt nghiệp đại học kinh tế và đi làm, trong khi đó Hải đang học năm thứ 3 Trường đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh. Chị Chiến tâm sự, lúc nhận giấy báo đậu đại học của người con đầu, chị đã khóc suốt mấy ngày liền. Giữa lúc khó khăn, cán bộ Hội Phụ nữ xã đến “mách nước” cho chị đi vay vốn ưu đãi từ NHCSXH dành cho HSSV. Chẳng bao lâu sau thì con của chị Chiến được nhận tiền để nhập học. Khi người con thứ hai là em Hải đậu đại học, chị tiếp tục được ngân hàng cho vay tiền trang trải chi phí học tập cho các con. Chị Chiến chia sẻ: “Vốn vay từ NHCSXH như chiếc phao cứu sinh giúp các con tôi học tập”.

Vốn vay ưu đãi đồng hành cùng HSSV đến trường

Vốn vay ưu đãi đồng hành cùng HSSV đến trường

Mong được vay nhiều hơn

Ông Trần Công Việt - Bí thư Đảng ủy xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất, vui mừng cho biết từ năm 2007 đến nay xã có 1.467 hộ có con đậu đại học, cao đẳng được vay vốn học tập từ NHCSXH huyện Thống Nhất. Nhiều hộ có từ hai đến ba con cùng học đại học một lúc. Số tiền các hộ được vay để nuôi con ăn học đã lên tới 14,6 tỷ đồng. Trong quá trình vay, các hộ đều trả lãi và gốc đúng hạn, trong đó đã thu trên 6,2 tỷ đồng tiền gốc. Phong trào khuyến học, khuyến tài của xã thực hiện tốt một phần nhờ vốn vay từ NHCSXH.

Hiệu trưởng Trường đại học Đồng Nai Trần Minh Hùng, cho biết các em sinh viên của trường chủ yếu có hộ khẩu tại tỉnh, nhiều em hoàn cảnh gia đình khó khăn nên rất cần vay vốn từ NHCSXH để học tập. Nhiều em nếu không được vay vốn, nguy cơ bỏ học giữa chừng là rất cao.

Chị Đỗ Thị Cẩm, phụ huynh có con học tại Trường đại học công nghệ Đồng Nai thì kiến nghị, học phí sinh viên hệ dân lập hiện rất cao, từ 14 đến 15 triệu đồng/năm học nên mong Chính phủ cho vay với mức 15 triệu đồng/năm học, thay vì chỉ 11 triệu đồng như hiện nay.

Ông Nguyễn Thành Trí - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Đồng Nai cho biết: Chương trình cho HSSV vay vốn học tập từ NHCSXH là rất nhân văn và có ý nghĩa đặc biệt to lớn. Chính nhờ chương trình này mà trong hơn 7 năm qua, tỉnh đã có rất đông con em nhà nghèo được tiếp tục thực hiện ước mơ học tập của mình. Nhiều HSSV đã có được nghề nghiệp, việc làm ổn định, đồng thời giúp tỉnh có được đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần xây dựng nông thôn mới và xây dựng Đồng Nai trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại vào năm 2020 như Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần IX đã đề ra.

Bài và ảnh Đỗ Hùng Thao

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác