Ngày hẹn của ngân hàng với người nghèo

18/02/2015
(VBSP News) Cứ đúng ngày hẹn, cán bộ NHCSXH lại có mặt tại những Điểm giao dịch xã ở tận vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đắk Lắk, dù đó là thứ Bảy hay Chủ nhật, để giúp bà con vay vốn thoát nghèo.
Cán bộ NHCSXH huyện Ea Súp đưa đồng vốn ưu đãi của Chính phủ về Điểm giao dịch xã biên giới Ia Lốp

Cán bộ NHCSXH huyện Ea Súp đưa đồng vốn ưu đãi của Chính phủ về Điểm giao dịch xã biên giới Ia Lốp

Chúng tôi theo chân cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Ea Súp xuống Điểm giao dịch xã vùng sâu biên giới Ia Lốp, cách huyện Ea Súp trên 70km và cách thành phố Buôn Ma Thuột 170km. Đây là xã có tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 72,06%. Đường đi vô cùng vất vả nhưng đã nhiều năm nay, cứ đều đặn ngày 26 hàng tháng, các cán bộ tín dụng NHCSXH huyện không quản ngại nắng mưa, ngày nghỉ, mang tiền đến để hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, từng bước thoát nghèo, vươn lên có của ăn của để…

Anh Phan Văn Tường ở thôn Dự, xã Ia Lốp, hồ hởi cho biết, cách đây 3 năm, gia đình nghèo lắm nhưng may mắn được NHCSXH huyện Ea Súp cho vay vốn lần đầu là 5 triệu đồng để mua bò về nuôi. Dần dà qua các năm, anh Tường tiếp tục vay đầu tư phát triển chăn nuôi bò, đưa đàn bò của gia đình tăng lên 16 con; đồng thời hàng năm sản xuất thêm lúa, ngô, do đó gia đình không những thoát nghèo mà còn có của ăn của để. Hôm nay, anh Tường đến trả hết nợ vay cả gốc lẫn lãi. Anh mong muốn nhiều ngân hàng khác cũng như NHCSXH về với đồng bào vùng sâu, vùng xa, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào vay vốn thoát nghèo.

Không chỉ giao dịch cho dân vay vốn, các cán bộ NHCSXH tỉnh Đắk Lắk còn đến tận từng hộ gia đình khó khăn, gia đình nghèo để tư vấn, hướng dẫn mở rộng sản xuất, cách sử dụng đồng vốn sao cho hiệu quả. Với những hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo thiếu cả vốn đầu tư lẫn kiến thức sản xuất, thâm canh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thì sự quan tâm, tư vấn của các cán bộ ngân hàng lại càng đáng quý.

Gia đình chị Phạm Thị Luyến ở thôn Vùng, xã Ia Lốp, cho biết gia đình đi xây dựng kinh tế mới. Lúc vào đây, gia đình chị rất nghèo, chỉ có túp lều ở tạm. Nhưng sau đó, được sự quan tâm của NHCSXH huyện Ea Súp, gia đình chị được vay vốn đầu tư phát triển chăn nuôi bò, sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, gia đình chị Luyến đã có trong tay gần 20 con bò, 1ha lúa, 2ha ngô lai, không chỉ thoát nghèo bền vững mà còn làm giàu, tạo điều kiện cho con cái học hành…

Nhờ những phiên giao dịch lưu động của NHCSXH phục vụ hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Theo Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Đắk Lắk Đỗ Thị Mến, hiện toàn tỉnh có 184 Điểm giao dịch xã đã tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới nhanh chóng được tiếp cận với nguồn vốn vay để đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Việc thực hiện các Điểm giao dịch lưu động này cũng giúp các cấp ủy, chính quyền địa phương gần dân, sát dân, nắm bắt kịp thời các tâm tư, nguyện vọng của người dân để giúp đỡ một cách nhanh nhất; đồng thời giúp người dân có điều kiện phản ánh, đóng góp ý kiến giúp cho việc thực thi chính sách tín dụng ưu đãi ngày càng hiệu quả hơn. Các Điểm giao dịch lưu động là sản phẩm dịch vụ riêng, tạo nên thương hiệu cho NHCSXH.

Phó Giám đốc Đỗ Thị Mến cho biết thêm, đến nay chi nhánh đã có tổng dư nợ trên 3 nghìn tỷ đồng, với trên 200 nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn 10 chương trình tín dụng ưu đãi; trong đó nợ quá hạn chỉ chiếm 0,55% tổng dư nợ. Cũng nhờ vào tiện ích của các Điểm giao dịch lưu động nên NHCSXH ngày càng được lòng dân, được dân ủng hộ, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp đánh giá cao về thành tựu giảm nghèo bền vững chung của tỉnh.

Trong 3 năm (2010 - 2013), tỉnh Đắk Lắk đã có trên 30 nghìn hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo bình quân một năm giảm 2,85%; trong đó đồng bào dân tộc thiểu số giảm gần 16 nghìn hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm 5,07% mỗi năm.

NHCSXH tỉnh Đắk Lắk sẽ tiếp tục gắn kết chặt chẽ với đồng bào, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, góp phần thực hiện mục tiêu của tỉnh giảm tỷ lệ hộ nghèo 3% mỗi năm, cải thiện và từng bước nâng cao điều kiện sống của người nghèo, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bài và ảnh Quang Huy

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác