Đồng hành cùng hộ nghèo

05/03/2015
(VBSP News) Những ngày đầu năm mới, theo chân cán NHCSXH huyện Yên Dũng (Bắc Giang), chúng tôi đến xã Yên Lư thăm những gia đình nhờ đồng vốn ưu đãi đã vươn lên thoát nghèo.
Gia đình anh Nguyễn Văn Đô vay vốn đầu tư chăn nuôi gà Ảnh: TTXVN

Gia đình anh Nguyễn Văn Đô vay vốn đầu tư chăn nuôi gà
                                                                                                                                                                                    Ảnh: TTXVN

Đồng vốn nghĩa tình

Nằm giữa thôn Yên Hồng, căn nhà của anh Nguyễn Văn Đô những ngày đầu năm như ấm cúng hơn. Là hộ thuần nông có 3 đứa con, hai vợ chồng anh chăm chỉ làm ăn, quanh năm bám đồng ruộng và chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình, nuôi con ăn học. Anh Đô chia sẻ: “Năm 2010, thấy người mệt mỏi, tôi đi khám thì phát hiện bị ung thư giai đoạn đầu. Tin như sét đánh ngang tai, hai vợ chồng tôi đi hết bệnh viện này đến thầy lang kia, công việc đồng áng bỏ bê, của cải trong nhà cứ đội nón ra đi. Chỉ trong vòng một năm, khi bệnh tình thuyên giảm thì gia đình tôi đã trở thành hộ nghèo, phải lo ăn từng bữa. Lắm khi nhìn các con đang tuổi ăn học mà chảy nước mắt”.

Vốn là người năng động, nhiều lúc vợ chồng anh chị cũng muốn làm việc này, việc nọ nhưng thiếu vốn trong khi vẫn còn nợ anh em, họ hàng tiền thuốc men. Thật may mắn, thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn của chi hội phụ nữ thôn, gia đình anh được NHCSXH hỗ trợ vốn để phát triển kinh tế theo diện hộ nghèo. Qua mấy đợt vay, với số vốn vài chục triệu đồng, anh đầu tư chăn nuôi lợn, gà, vịt… thời gian rảnh rỗi làm nghề phụ. Về phần ăn học của các con cũng được vay vốn theo chương trình HSSV. Nhờ chăm chỉ làm ăn và được sự chia sẻ, giúp đỡ của các hội, đoàn thể địa phương, họ hàng, bà con lối xóm, cuối năm 2014, gia đình anh đã thoát nghèo. Các con học tập ngày càng tiến bộ. Cháu lớn tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học ngoại ngữ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, cháu thứ hai là sinh viên xuất sắc trường Đại học thương mại, cháu thứ ba là học sinh giỏi của trường THPT Yên Dũng 1.

Gia đình chị Tạ Thị Uyên ở thôn Yên Tập cũng là một trong những điển hình được tiếp sức từ đồng vốn của NHCSXH. Chồng mất, một mình chị chèo chống nuôi con ăn học, sức khỏe yếu, nay ốm mai đau nên gia đình chị luôn ở trong danh sách hộ nghèo của xã. Năm 2013, thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội Nông dân, chị Uyên được vay 18 triệu đồng theo diện hộ nghèo cộng với 20 triệu đồng chương trình HSSV để nuôi con học đại học. Nhờ nguồn vốn vay, chị đầu tư nuôi bò sinh sản và lợn nái, kinh tế dần ổn định. Chị Nguyễn Thị Thu, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Yên Tập cho biết: “Cứ đà này chỉ đến cuối năm nay, gia đình chị Uyên sẽ thoát nghèo”.

Thụ hưởng chính sách, làm tốt trách nhiệm

Giám đốc NHCSXH huyện Yên Dũng Trịnh Văn Khánh, Yên Lư là một trong những xã có dư nợ tín dụng cao nhất huyện với tổng dư nợ hơn 19 tỷ đồng. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ tiếp cận với nguồn vốn chính sách, ngân hàng đã triển khai các giải pháp để vốn vay đến đúng đối tượng thụ hưởng. Ngoài việc phối hợp với các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách các hộ có nhu cầu về vốn, đơn vị còn phối hợp với các ban, ngành liên quan công khai chủ trương, chính sách và danh sách các hộ được vay, đồng thời thường xuyên kiểm tra tình trạng sử dụng vốn; phối hợp với các hội, đoàn thể nhận ủy thác thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn tuyên truyền, định hướng người dân sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả.

Chị Nguyễn Thị Hà - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn thôn Yên Hồng, xã Yên Lư nói: “Chúng tôi phải rà soát từng người, từng nhà, bình xét công khai ở thôn để chọn đúng đối tượng thụ hưởng. Đặc biệt, các hội, đoàn thể nhận ủy thác còn quan tâm hướng dẫn, giúp đỡ các hộ trong quá trình sử dụng đồng vốn sao cho hiệu quả nhất. Trong đó, tổ chức hội thường xuyên lồng ghép với các chương trình tập huấn, chuyển giao KHKT, giúp người dân có thêm kinh nghiệm áp dụng vào thực tế sản xuất để đồng vốn phát huy hiệu quả”.

Đồng vốn chính sách ở Yên Lư đã và đang giúp nhiều gia đình cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Ông Nguyễn Văn Hội, thôn Yên Hồng cho rằng: “Nguồn vốn chính sách đã đồng hành, là nguồn lực vững chắc về vật chất và nâng đỡ tinh thần, giúp những gia đình khó khăn như chúng tôi vươn lên trong cuộc sống”.

Hồng Minh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác