Trợ lực giúp nông dân Quảng Ngãi thoát nghèo

15/09/2020
(VBSP News) Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, nhiều gia đình nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã được tiếp cận tín dụng để vươn lên thoát nghèo.
quang ngai

NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi giải ngân vốn tín dụng ưu đãi tại Điểm giao dịch xã

Cách đây 3 năm, gia đình bà Nguyễn Thị Thu Tím ở thôn 3, xã Đức Tân thuộc diện hộ nghèo. Năm 2017, gia đình bà được vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay đối với hộ nghèo của NHCSXH. Với số tiền này, bà Tím đã mua 3 con bò lai sinh sản về để chăn nuôi. Chỉ sau một thời gian ngắn thả nuôi, đàn bò sinh trưởng phát triển tốt và cho lứa bê đầu tiên.
Theo bà Tím, bình quân mỗi năm một con bò giống sẽ sinh ra một con, với giá bán từ 13 - 15 triệu đồng/con, bà sẽ thu về hơn 40 triệu đồng.
“Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi nên gia đình tôi đã thoát nghèo, cuộc sống ngày càng khá hơn, con cái đi học đầy đủ. Hiện tại gia đình tôi nuôi 4 con bò lai sinh sản, nhờ việc thu lợi từ đàn bò mà tôi có kinh phí để phát triển thêm sản xuất, chăn nuôi khác như gà, trồng rau màu, nên cuộc sống càng ổn định hơn”, bà Tím chia sẻ.
Gia đình bà Đinh Thị Thêm, xã Long Mai, huyện Minh Long trước đây có cuộc sống rất khó khăn, thiếu vốn sản xuất. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, cùng sự hướng dẫn tận tình của cán bộ NHCSXH huyện Minh Long, gia đình bà Thêm đã được vay 60 triệu đồng để mua trâu chăn nuôi, phát triển kinh tế.
Nhờ biết áp dụng các tiến bộ KHKT vào chăn nuôi nên đàn trâu gần 10 con của gia đình bà Thêm ngày càng sinh trưởng, phát triển tốt, mỗi năm gia đình bà xuất bán trung bình 2 con trâu. Ngoài nuôi trâu, gia đình bà Thêm cũng trồng gần 10ha keo. Nhờ biết kết hợp trồng rừng và chăn nuôi nên giờ đây gia đình bà Thêm đã thoát nghèo, có thu nhập ổn định.
Để nâng cao chất lượng tín dụng, những năm qua, NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi; tích cực huy động vốn và thực hiện cho vay chương trình tín dụng liên quan đến chính sách cho hộ nghèo.
Từ năm 2016 đến tháng 6/2020, tổng doanh số cho vay hơn 3.322 tỷ đồng, với 108.902 lượt hộ vay, nâng tổng dư nợ các chương trình cho vay đạt hơn 10.621 tỷ đồng, với 412.724 hộ vay. Nhờ nguồn vốn vay, số hộ nghèo của tỉnh Quảng Ngãi các năm gần đây đều giảm, bình quân giảm 1,82%/năm. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn khoảng 6,1%.
Ông Trần Duy Cường - Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thời gian qua đơn vị luôn phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, các hội, đoàn thể để tuyên truyền cho bà con nắm được các chính sách nhằm vay vốn kịp thời khi có nhu cầu. Ngân hàng cũng tham mưu và phối hợp với chính để thực hiện kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn vay, nhờ đó hầu hết tất cả các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả.
Các hộ nghèo trên địa bàn không chỉ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, mà còn không để phát sinh nợ tồn đọng. Nhiều gia đình đã lồng ghép tốt đồng vốn vay với ứng dụng KHKT vào sản xuất, tạo nguồn thu nhập ngày càng cao.
Từ chủ trương, định hướng của Đảng, nhà nước, những giải pháp đồng bộ của chính quyền địa phương, cùng với sự nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế của người dân, nguồn vốn tín dụng của NHCSXH đã tiếp thêm nguồn lực giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác của tỉnh Quảng Ngãi, tự tin phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài và ảnh Đinh Hương

Các tin bài khác