Từng bước thoát nghèo

15/09/2020
(VBSP News) Cách đây hơn 1 năm, bà Nguyễn Thị Lý ở phường Yên Thọ, TX Đông Triều (Quảng Ninh) mạnh dạn vay vốn ưu đãi của NHCSXH để đầu tư trồng cây ăn quả và nuôi cá. Với bà Lý, đây là cơ hội tốt để gia đình bà làm giàu trên chính quê hương mình.
quang ninh

Nguồn vốn ưu đãi giúp gia đình bà Lý phát triển vườn bưởi

Bà Lý chia sẻ, với 50 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi, bà đầu tư trồng bưởi và nuôi cá. Qua hơn 1 năm, ao cá đã giúp bà Lý có thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Còn vườn bưởi đang phát triển tốt và dự kiến sẽ cho thu hoạch vào năm sau.
Gia đình bà Phạm Thị Nụ ở phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) trước đây là hộ nghèo có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn. Bà Nụ không có việc làm ổn định lại thêm chồng tật nguyền nên khó khăn càng khó khăn hơn. Nhờ tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách, bà Nụ đã “chèo lái” đưa gia đình vươn lên thoát nghèo. Cuộc sống dần cải thiện và dành dụm tiền để xây được ngôi nhà cấp 4 khang trang, rộng rãi.
Theo số liệu của UBND tỉnh Quảng Ninh, nguồn vốn tín dụng chính sách trong thời gian qua đã hỗ trợ tích cực cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Giai đoạn 2015 - 2020 đã có trên 25 nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện thành công chương trình mục tiêu giảm nghèo của địa phương.
Tỷ lệ hộ nghèo tại Quảng Ninh đã giảm từ 4,56% năm 2015, dự kiến năm 2020 chỉ còn 0,4%. Trung bình trong giai đoạn 2015 - 2020, tỷ lệ hộ nghèo tại Quảng Ninh giảm ước đạt 0,83%/năm (cao hơn mức 0,7% đã đề ra).
Cùng với tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức, ý thức vươn lên thoát nghèo được nhân rộng, qua đó nhiều địa phương đã có nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo viết đơn tự nguyện xin ra khỏi diện nghèo. Đến nay, Quảng Ninh đã có 478 hộ gia đình tự nguyện xin ra khỏi diện hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Ông Bùi Văn Khắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh khẳng định với 18 chương trình tín dụng chính sách đang triển khai, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đến được với người dân tại 186 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh, không có thôn bản “trắng” tín dụng chính sách. Các chương trình chính sách đã tạo điều kiện cho người nghèo có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận với vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi và kịp thời.
Tỉnh Quảng Ninh cũng đã bố trí 312 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương để ủy thác cho NHCSXH tỉnh triển khai cho vay, tăng 275,8 tỷ đồng (gấp 8,6 lần) so với trước khi triển khai Chỉ thị số 40.
Trong 5 năm qua, với nguồn vốn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương cấp tỉnh, cấp huyện, NHCSXH tỉnh Quảng Ninh đã giải ngân nguồn vốn tín dụng chính sách cho trên 182,6 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn với số tiền trên 6 nghìn tỷ đồng.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định, nguồn vốn tín dụng chính sách cùng với các nguồn lực khác của tỉnh đã góp phần giúp cho Quảng Ninh đạt được nhiều kết quả nổi bật trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Quảng Ninh có đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên ở miền Bắc, huyện đảo đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới.
Diện mạo đô thị ngày càng văn minh hiện đại, khu vực nông thôn ngày càng đổi mới khang trang sạch sẽ, dự kiến đến hết năm 2020 Quảng Ninh có 89 xã /98 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 6 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 17 xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn…

Mộc Miên

Các tin bài khác