Tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo bền vững tại Vĩnh Long

02/02/2017
(VBSP News) Trong không khí se lạnh của tiết trời Nam bộ, khắp nơi cây cối xanh tươi đang vươn mình đón làn gió mát trong lành của vùng quê yên ả, trù phú và vươn cao cành lá căng tràn nhựa sống đón Xuân. Hòa trong không khí ấy, niềm hân hoan phấn khởi của những hộ dân nghèo đang dần thoát nghèo cũng được nhân lên gấp bội khi được hỗ trợ từ nguồn vốn vay ưu đãi để vươn lên trong cuộc sống. Từ kết quả khả quan của việc thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách cũng là nhờ sự quan tâm lãnh đạo của Đảng đối với chương trình tín dụng chính sách. Đồng cảm với niềm vui ấy của các hộ vay, chúng tôi theo chân họ để tìm hiểu và đánh giá về hiệu quả của các chương trình tín dụng chính sách do NHCSXH thực hiện đã tham gia thiết thực và hiệu quả vào các chương trình mục tiêu của tỉnh Vĩnh Long góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự, an toàn xã hội và bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.
Vốn vay ưu đãi giúp nhiều gia đình tại Vĩnh Long phát triển sản xuất, tạo việc làm cho nhiều lao động

Vốn vay ưu đãi giúp nhiều gia đình tại Vĩnh Long phát triển sản xuất, tạo việc làm cho nhiều lao động

Từ một chủ trương đúng đắn

Giám đốc NHCSXH tỉnh Vĩnh Long, Trần Hùng cho biết, sau 02 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH tỉnh, huyện đã tham mưu cho cấp ủy, UBND tỉnh, huyện ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Chỉ thị này. Thông qua những việc làm cụ thể như tuyên truyền rộng rãi và niêm yết công khai Chỉ thị 40 cùng các văn bản của cấp ủy, chính quyền các cấp về tín dụng chính sách tại các Điểm giao dịch xã, phường, thị trấn… Đồng thời, nhận thức, quan điểm của lãnh đạo chính quyền địa phương và hoạt động chính sách trên địa bàn qua đó đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nguồn vốn chính sách tín dụng đã góp phần với địa phương thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội.

“Cần câu” cho người nghèo

Tín dụng chính sách trên địa bàn TP Vĩnh Long trong thời gian qua góp phần cải thiện được cuộc sống của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách, thu hẹp được khoảng cách giàu nghèo trên địa bàn, hỗ trợ các nhu cầu thiết yếu của người dân về đời sống sinh hoạt (ăn ở, đi lại, học tập,…), góp phần ổn định trật tự xã hội, phát triển kinh tế và tham gia thực hiện các chương trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương, được nhân dân đồng tình ủng hộ, phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Kết quả hoạt động tín dụng chính sách của NHCSXH góp phần tích cực thực hiện mục tiêu và giải pháp ổn định chính trị - xã hội tại địa phương.

Ông Lữ Thành Hưng - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Tân Quới Hưng, xã Trường An, thành phố Vĩnh Long cho biết, người dân sinh sống tại đô thị đất đai ít nên rất cần vốn phát triển kinh tế gia đình như chăn nuôi, cải tạo vườn tạp, buôn bán nhỏ… Thời gian qua, nguồn vốn chính sách đã giải quyết thêm nhiều việc làm, giúp người dân tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Theo bà Hà Múi - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Phường 1, thành phố Vĩnh Long, nhờ nguồn vốn chính sách đến nay mà có nhiều chị em đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống, vươn lên khá giàu. Như gia đình chị Nguyễn Thị Lan nhờ vốn vay mở tiệm bán dừa tươi và vợ chồng chị đã tận dụng như một cơ hội để làm giàu.Còn chị Dương Thị Bích Trâm cũng đã thoát nghèo nhờ vốn vay qua chương trình ủy thác, chị đã tận dụng vốn vay thuê ki ốt bán mũ bảo hiểm ở chợ Vĩnh Long. Và rất nhiều chị em phụ nữ khác mở quán ăn, giải khát, tiệm cơm,… tự giúp mình thoát nghèo và còn tạo cả công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Trong khi đó, thông qua thực hiện chương trình tín dụng chính sách đã có nhiều người nông dân ở các vùng nông thôn cũng tự lực vươn lên thoát nghèo. Trong căn nhà khang trang, CCB Phạm Văn Nhuôl ở ấp Tích Phú, xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn cười tươi nói: “Nhờ vay vốn nuôi bò mà tôi thoát nghèo đó”. Theo ông Huỳnh Thiện Khiêm - Phó Chủ tịch Hội CCB xã Tích Thiện, đó là nhờ sử dụng đồng vốn vay đúng mục đích mang lại hiệu quả cao trong sản xuất. Qua hơn 10 năm thực hiện vay vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm và thực hiện ủy thác của NHCSXH, đã có nhiều hộ thoát nghèo bền vững.

Chính nhờ được hỗ trợ “cần câu”, nên theo ông Lê Trí Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, để giúp đồng bào dân tộc có vốn để phát triển sản xuất, chuyển đổi ngành nghề phù hợp với điều kiện gia đình cải thiện đời sống, Đảng ủy, UBND chỉ đạo các ngành, hội, đoàn thể phối hợp với NHCSXH giải ngân vốn tín dụng đến với đồng bào. Có thể nói, vốn vay chính sách đã góp phần ổn định cuộc sống và giúp người dân có vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, từ đó giúp người dân vui Xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Tạo chuyển biến nhận thức tích cực từ Chỉ thị 40

Đánh giá tình hình thực hiện chính sách tín dụng trên địa bàn, Giám đốc NHCSXH tỉnh Vĩnh Long, Trần Hùng thông tin: “Hiện nay trên địa bàn tỉnh đang triển khai thực hiện 13 chương trình tín dụng ưu đãi. Tổng dư nợ đạt 1.494 tỷ đồng, chất lượng tín dụng ngày càng được nâng lên.Nguồn vốn chính sách đã cùng địa phương thực hiện hiệu quả về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới”.

Có thể nói, qua hai mùa Xuân thực hiện Chỉ thị 40 nhận thức, quan điểm của lãnh đạo chính quyền địa phương ở Vĩnh Long có chuyển biến hơn, đã quan tâm nhiều đến chính sách tín dụng. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã bổ sung 100% Chủ tịch UBND cấp xã là thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp huyện. Đã có 100% huyện, thị xã, thành phố chuyển nguồn vốn ngân sách địa phương sang NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Với những hiệu quả thiết thực đó, bà con dân nghèo tỉnh Vĩnh Long đã có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn, đón Tết Đinh Dậu đầm ấm hơn. Đó chính là niềm vui, là động lực để các thế hệ cán bộ NHCSXH tỉnh Vĩnh Long tiếp tục nỗ lực và phát huy vai trò là điểm tựa vững chắc cho các đối tượng chính sách phát triển kinh tế.

 

Bài và ảnh Phước An

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác