“Huy động vốn tốt, cho vay hiệu quả”

31/01/2017
(VBSP News) Nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của các đối tượng chính sách xã hội, thời gian qua, NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện nhiều giải pháp huy động vốn để gia tăng nguồn vốn cho vay. Đồng thời, giảm nợ quá hạn, nâng cao chất lượng tín dụng, bảo đảm việc sử dụng vốn đạt hiệu quả cao.
Ông Lê Văn Út ở ấp Bàu Hàm, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc vay vốn chương trình tín dụng hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn để đầu tư chăm sóc 700 gốc tiêu, dự kiến Tết này cho thu hoạch khoảng 1 tấn tiêu hạt

Ông Lê Văn Út ở ấp Bàu Hàm, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc vay vốn chương trình tín dụng hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn để đầu tư chăm sóc 700 gốc tiêu, dự kiến Tết này cho thu hoạch khoảng 1 tấn tiêu hạt

Một trong những giải pháp huy động vốn và đảm bảo nguồn vốn cho vay đúng đối tượng của NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là chú trọng đến việc xây dựng mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn ở khắp các địa bàn thôn, ấp, khu phố trong tỉnh. Đến nay, chi nhánh đã phối hợp với các hội, đoàn thể và chính quyền cơ sở thành lập được 1.661 Tổ tiết kiệm và vay vốn tại 575 thôn, ấp, khu phố. Bên cạnh đó, chi nhánh cũng đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao doanh số huy động tiền gửi. Nhờ vậy, đến hết năm 2016, số dư tiền gửi huy động đạt 135 tỷ đồng, đạt 121% kế hoạch được giao, tăng 43 tỷ đồng so với đầu năm 2016. Trong đó, riêng số dư tiền gửi tiết kiệm từ các tổ chức, cá nhân trong dân cư là 47 tỷ đồng; huy động tiền gửi tiết kiệm qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn là 87 tỷ đồng.

Từ các số liệu trên cho thấy, huy động tiền gửi tiết kiệm từ các thành viên Tổ tiết kiệm và vay vốn là một hoạt động tích cực trong công tác huy động vốn của NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tại một số đơn vị trực thuộc có doanh số huy động tiền gửi qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn đạt cao như NHCSXH TP Vũng Tàu là 21 tỷ đồng, tăng 7 tỷ đồng so với đầu năm và đạt 125% kế hoạch được giao năm 2016;  Hội sở chi nhánh tỉnh huy động được 38 tỷ đồng, tăng 21 tỷ đồng so với đầu năm và đạt 200% kế hoạch… Thông qua việc gửi tiết kiệm, các thành viên Tổ tiết kiệm và vay vốn từng bước hình thành thói quen tiết kiệm chi tiêu, có vốn tích lũy để trang trải trong cuộc sống mỗi khi gặp khó khăn đột xuất, đồng thời có sẵn một phần nguồn tiền để trả nợ vay khi đến hạn.

Bà Lê Thị Hoàn (bên trái) - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khu phố 3, phường Thống Nhất, TP Vũng Tàu đến Điểm giao dịch của NHCSXH nộp lãi, nộp tiền tiết kiệm cho các thành viên

Bà Lê Thị Hoàn (bên trái) - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khu phố 3, phường Thống Nhất, TP Vũng Tàu đến Điểm giao dịch của NHCSXH nộp lãi, nộp tiền tiết kiệm cho các thành viên

Bà Nguyễn Thị Thương ở xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc cho biết, cách đây 6 năm, gia đình bà gặp khó khăn đột xuất nên được Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét đề nghị NHCSXH huyện Xuyên Mộc cho vay vốn để SXKD. Nhờ sử dụng vốn có hiệu quả, năm 2014 bà Thương đã trả hết nợ vay, không những vậy bà còn là thành viên tích cực trong việc gửi tiết kiệm. “Mặc dù lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các Ngân hàng thương mại cao hơn, nhưng tôi vẫn trích một số tiền nhàn rỗi để gửi tiết kiệm tại NHCSXH. Bởi, đây là nơi đã giúp cho gia đình tôi vượt qua khó khăn nhờ đồng vốn nghĩa tình này!”, bà Thương nói.

Nguồn vốn huy động trên địa bàn đã góp phần đưa tổng nguồn vốn hoạt động của NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến nay đạt 1.692 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn Trung ương cấp là 1.236 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH để cho vay là 456 tỷ đồng. Về cho vay, tính đến ngày 31/12/2016, tổng dư nợ cho vay 10 chương trình tín dụng của NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đạt 1.568 tỷ đồng, tỷ lệ sử dụng vốn đạt 92,67%. Bên cạnh đó, chất lượng tín dụng được nâng cao, nợ quá hạn chỉ có 2,4 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,15% tổng dư nợ. Trong khi đó, tỷ lệ nợ quá hạn trên tổng dư nợ được NHCSXH Việt Nam chấp nhận không quá 3%, còn tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ tiêu này được xây dựng không quá 2%.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Lê Văn Trương cho biết: NHCSXH xác định Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn là một “mắt xích” quan trọng trong việc tiếp nhận tiền gửi tiết kiệm, tiền lãi trả nợ vay của các thành viên trong tổ và quản lý vốn cho vay của NHCSXH. Để tăng cường nguồn vốn cho vay, đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong năm 2017 NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục phối hợp với các ngành, các cấp để mở tài khoản tiền gửi, huy động các nguồn vốn có tính chất an sinh xã hội và từ thiện, từ các thành viên Tổ tiết kiệm và vay vốn, tiền gửi tiết kiệm dân cư ở các Điểm giao dịch để gửi tại NHCSXH. Bên cạnh đó, duy trì tỷ lệ sử dụng vốn đạt hiệu quả cao, tiếp tục duy trì, giảm nợ quá hạn, chú trọng tới việc nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn. 

Bài và ảnh Nhựt Thanh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác