“Góp gió thành bão”

01/02/2017
(VBSP News) Nhằm đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng dịch vụ tài chính đến vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, cùng với các đơn vị khác trong hệ thống, NHCSXH tỉnh Đắk Lắk đã và đang triển khai chương trình nhận tiền gửi tiết kiệm trong cộng đồng dân cư tại các Điểm giao dịch xã, phường và thị trấn.

1. “Góp gió thành bão”

NHCSXH hiện đang nhận tiền gửi tiết kiệm từ các hộ nghèo, hộ chính sách thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn.Việc người nghèo được gửi tiền tiết kiệm với những khoản tiền nhỏ, bước đầu đã tạo nên ý thức dành tiền tiết kiệm, tạo lập vốn tự có và quen dần với hoạt động tài chính.Quan trọng hơn, việc NHCSXH triển khai nhận tiền gửi như trên đã giúp cho người nghèo có cơ hội gửi tiền ngay tại nơi cư trú thay vì phải đến trụ sở của các Ngân hàng thương mại. Giám đốc NHCSXH tỉnh Đắk Lắk, Nguyễn Tử Ân cho biết, trong quá trình hoạt động, có một thực tế là nhu cầu của người dân gửi tiết kiệm ở vùng sâu, vùng xa - nơi các Ngân hàng thương mại chưa hiện diện đang ngày càng tăng nên việc huy động tiền gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã của NHCSXH đã đáp ứng đúng nhu cầu này. Đặc biệt tại những địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp, các Ngân hàng thương mại không “mặn mà” thì việc huy động tiền gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã đã mở ra cơ hội mới cho người dân.

Là xã xa nhất của huyện Ea Súp, bà con nơi đây muốn giao dịch với ngân hàng phải ra tận trung tâm huyện lỵ. Bà Vũ Thị Xuân ở thôn Chiềng, xã Ea Lốp cho biết, trong những năm gần đây nhờ cây hồ tiêu bắt đầu cho thu hoạch nên gia đình bà có thêm thu nhập nên cũng có “của ăn, của để”, NHCSXH đang nhận tiền gửi tiền tiết kiệm của bà con trên địa bàn tại Điểm giao dịch xã, tôi sẽ gửi ngay tiền vào NHCSXH vì vừa tiện lợi, vừa cảm thấy yên tâm.

Một điểm mới của hình thức nhận tiền gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã khách hàng không chỉ là đối tượng chính sách hiện NHCSXH đang phục vụ mà còn cho tất cả các đối tượng khách hàng khác có nhu cầu gửi tiền.Bên cạnh đó, mức tiền gửi tối thiểu cho mỗi lần gửi tùy thuộc vào sản phẩm tiền gửi tiết kiệm mà khách hàng lựa chọn nhưng tối thiểu là 500 nghìn đồng. Đây là mức thấp hơn nhiều so với mức tối thiểu của các Ngân hàng thương mại khác, quy định 1.000.000 đồng trở lên, nên đáp ứng được tất cả nhu cầu gửi tiền của người dân. Theo ông Nguyễn Xuân Lý, xã Phú Xuân, huyện Krông Năng (Đắk Lắk), với việc thực hiện giao dịch thuận lợi ngay tại xã, cùng với số tiền gửi linh động như vậy giúp cho gia đình ông dễ dàng “góp gió thành bão” mà mức lãi suất hưởng như các Ngân hàng thương mại khác. Vậy gia đình tôi quá phấn khởi, tin tưởng vào NHCSXH.

Là sản phẩm dịch vụ mới của NHCSXH và được triển khai đồng loạt tại 184 Điểm giao dịch xã, phường trên toàn tỉnh Đắk Lắk mới được 03 tháng, nhưng việc huy động tiền gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã đã cho thấy những ưu điểm nhất định và thu hút được một lượng khách hàng tham gia gửi tiền rất đông. Tính đến nay, NHCSXH tỉnh Đắk Lắk đã nhận tiền gửi tiết kiệm của bà con trên địa bàn được gần 600 triệu đồng. Giám đốc Nguyễn Tử Ân cho biết, số tiền huy động được trên mới chỉ là kết quả bước đầu, nhưng xét trong bối cảnh thị trường ở những vùng khó khăn và triển khai trong thời gian ngắn thì đó là kết quả rất khả quan.

“Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu, chúng tôi sẽ chú trọng hơn đến công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua những cuộc họp, hội nghị của các tổ chức chính trình - xã hội… Đây là nguồn vốn bổ sung có ý nghĩa rất lớn để NHCSXH cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn một cách hiệu quả”, Giám đốc Nguyễn Tử Ân thông tin. 

Bài và ảnh Giang Nam

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác