Tết này hộ mới thoát nghèo ở Hưng Yên vui hơn

01/02/2017
(VBSP News) Chính sách tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo của Chính phủ được NHCSXH triển khai thực hiện hơn một mùa Xuân qua trên khắp mọi miền Tổ quốc đã nhanh chóng đi vào cuộc sống và phát huy được hiệu quả thiết thực. Cùng với các chính sách cho vay khác, chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo được coi là “đòn bẩy” cũng đã và đang giúp người nông dân vùng ven đô của tỉnh Hưng Yên phát triển kinh tế gia đình nhanh, bền vững.
Anh Nguyễn Văn Đính đang thu hoạch cam để bán ra dịp Tết Đinh Dậu

Anh Nguyễn Văn Đính đang thu hoạch cam để bán ra dịp Tết Đinh Dậu

Đến thăm trang trại trồng cam của gia đình anh Nguyễn Văn Đính ở thôn Công Luận, xã Đồng Thanh, huyện Kim Động, chúng tôi càng khâm phục sự chịu khó, mày mò của anh bởi nhìn vào mỗi gốc cam trong nhiều luống cam đâu đâu cũng cho quả sai trĩu cành, mộng chín, như báo hiệu một cuộc sống đủ đầy, một mùa Xuân tràn đầy hạnh phúc của bao lớp người nông dân. Dẫn chúng tôi đi thăm xung quanh vườn cam có tới cả trăm gốc đếm vội đang bắt đầu cho vụ thu hoạch chính, anh Đính phấn khởi khoe, trước đây gia đình nghèo lắm, bữa ăn đôi lúc còn bị thiếu trước hụt sau. Ruộng đất canh tác có nhưng không biết xoay sở ra sao để có tiền mua giống, thuê nhân công… Nhưng rồi cái gì đến sẽ đến, năm 2013 gia đình may mắn được chính quyền và mấy hộ xung quanh trồng chuối hiệu quả cũng vay vốn chính sách chỉ bảo đến Điểm giao dịch của NHCSXH tại xã gặp cán bộ ngân hàng tư vấn cho vay vốn, rồi ra nhập Tổ tiết kiệm và vay vốn, họp bình xét công khai, dân chủ, biểu quyết cho vay 20 triệu đồng từ chương trình tín dụng hộ nghèo để phát triển sản xuất làm vườn, trồng cây ăn quả. Với nguồn vốn vay ít, ban đầu gia đình cũng chỉ vừa làm vừa nghe ngóng, sau thấy dần dần thành công, tích lũy được vốn liếng, hoàn trả gốc và lãi cho ngân hàng, gia đình thoát hẳn nghèo vào cuối năm 2014. Khi thoát hẳn nghèo, vườn cây ăn quả của gia đình vẫn đang trong chu trình phát triển, mở rộng. Làm gì và làm như thế nào để có số tiền lớn tiếp tục chăm sóc cho cây sinh trưởng, thu hoạch năng suất cao, mà gia đình lại vừa trả vốn là cả một vấn đề. Nhiều đêm nghĩ mãi không ra, tưởng như bế tắc, may sao đúng lúc đó được NHCSXH thông báo cho những khách hàng “thâm niên” vay vốn chính sách như gia đình tôi có nhu cầu để ổn định sản xuất đề xuất xin vay vốn hộ mới thoát nghèo hoàn tất thủ tục, giải ngân trong thời gian sớm nhất. Vậy là giữa năm 2016, nhận được tin báo sẽ được NHCSXH xét duyệt cho vay vốn 50 triệu đồng, mức lãi suất lại hợp lý với bà con nông dân thôn quê. Cầm được vốn vay trong tay mà lòng vui như tết. Mang tiền về tôi sử dụng ngay vào việc mua phân bón và mở rộng diện tích, mua thêm ít giống cam mới trồng gối vụ, nâng tổng diện tích thâm canh cam từ 5 sào trước kia nay thành 1 mẫu. Hiện nay, lứa cam đầu tiên đang cho thu hoạch, ước vụ cam này xuất bán ra thị trường Tết khoảng 7 tấn, cầm chắc trong tay gần 100 triệu đồng. “Nhờ có vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, gia đình tôi mới có điều kiện chí thú làm giàu, mạnh dạn vay vốn phát triển kinh tế trang trại, hoàn trả được vốn vay, có điều kiện sửa chữa lại nhà cửa khang trang hơn để đón Tết, các con được đi học đầy đủ”, anh Đính tự hào nói.

Giám đốc NHCSXH huyện Kim Động, Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết: “Mặc dù là chương trình cho vay mới, nhưng xác định tầm quan trọng của đồng vốn đối với người dân, các cán bộ tín dụng NHCSXH huyện đã tích cực phối hợp với các hội, đoàn thể, chính quyền địa phương các cấp rà soát hộ mới thoát nghèo có nhu cầu vay vốn để giải ngân kịp thời, đúng đối tượng. NHCSXH huyện Kim Động là một trong những đơn vị dẫn đầu của tỉnh Hưng Yên về dư nợ cho vay hộ mới thoát nghèo, với 21,6 tỷ đồng, cho 500 hộ vay. Các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích, rõ ràng, minh bạch và thực sự phát huy được hiệu quả về kinh tế - xã hội”.

Có thể nói, trước đây hộ mới thoát nghèo không được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH và rất khó khăn trong tiếp cận tín dụng từ các Ngân hàng thương mại, do đó nhiều hộ tái nghèo. Chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo giúp cho chương trình giảm nghèo của các địa phương được bền vững hơn. Với hàng loạt cơ chế ưu đãi về thủ tục vay, lãi suất, thời gian vay…, chương trình tín dụng này được ví như là “đòn bẩy” để hộ mới thoát nghèo phát triển kinh tế gia đình. Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp các hộ có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững.Trên thực tế, mặc dù nhiều hộ đã ra khỏi danh sách hộ nghèo nhưng cuộc sống vẫn còn rất nhiều khó khăn.Có hộ chỉ cần một vụ sản xuất mất mùa hoặc rủi ro nào đó có thể tái nghèo.Bởi thế, khi Chính phủ có chính sách cho vay đối với đối tượng này đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao từ người dân đến các cấp ủy, chính quyền các cấp.

Kết thúc năm 2016 với những kết quả hoạt động toàn diện của chi nhánh, Giám đốc NHCSXH tỉnh Hưng Yên, Nguyễn Thị Xuân thông tin, tín dụng tăng trưởng cao, chất lương hoạt động ngày một nâng cao, sản phẩm dịch vụ của NHCSXH phù hợp với bà con dân nghèo… Về dư nợ cho vay hộ mới thoát nghèo đến hết năm 2016 của chi nhánh thực hiện hơn một năm qua, đến mùa Xuân này cũng đã đạt trên 203 tỷ đồng, cho 21.000 khách hàng vay. “Sang Xuân mới 2017 và những mùa Xuân kế tiếp, chi nhánh tục bám sát các Nghị quyết của HĐQT, văn bản hướng dẫn của Tổng Giám đốc và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hưng Yên tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, trong đó chú trọng đến hoạt động ủy thác của các hội, đoàn thể và Tổ tiết kiệm và vay vốn; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội và chính quyền địa phương tăng cường giám sát quy trình bình xét cho vay đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng đối tượng, đáp ứng nhu cầu vốn SXKD của mỗi hộ vay. Bên cạnh đó, chi nhánh sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để bảo đảm giữ vững chất lượng tín dụng; luôn đồng hành, sát cánh cùng bà con dân nghèo qua mỗi mùa Xuân sang Tết đến”, Giám đốc Nguyễn Thị Xuân nói. 

Bài và ảnh Minh Nghĩa

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác